Tận dụng gầm cầu thang để thiết kế những không gian lưu trữ, tiểu cảnh, khu vực làm việc,… được xem là một trong những kiểu thiết kế nhà ở tiện nghi. Những thiết kế như vậy giúp tiết kiệm diện tích và là lối trang trí độc đáo được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SLV Vietnam khám phá những ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp và tiết kiệm không gian cho gia đình. 

Các mẫu gầm cầu thang ấn tượng 2023
Các mẫu gầm cầu thang ấn tượng 2023

1. Vì sao nên trang trí gầm cầu thang?

Trang trí gầm cầu thang là một trong những cách tuyệt vời để tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. Ngoài ra, việc trang trí gầm cầu thang cũng mang lại nhiều lợi ích khác như tạo không gian lưu trữ tiện lợi, tạo điểm nhấn cho không gian và thể hiện sự sáng tạo, cá tính của gia chủ. Sở hữu một thiết kế gầm cầu thang đẹp góp phần giúp không gian ngôi nhà của bạn được tối ưu và thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Tận dụng gầm thang thiết kế thành nhiều không gian khác nhau 
Tận dụng gầm thang thiết kế thành nhiều không gian khác nhau (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)

2. 30 ý tưởng thiết kế gầm cầu thang ấn tượng nhất 2023

2.1 Thiết kế gầm cầu thang thành kệ sách 

Tận dụng gầm cầu thang làm kệ sách là một ý tưởng thiết kế thú vị giúp tối ưu hóa không gian cực tốt. Với ý tưởng này, bạn có thể sử dụng các kệ dọc đơn giản để tạo ra một kệ sách dọc theo gầm cầu thang. Các kệ có thể được cắt và lắp đặt để phù hợp với kích thước và độ dốc của cầu thang.

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà có thể sơn màu kệ sách hoặc giữ nguyên màu tự nhiên để tạo một không gian lưu trữ sách tinh tế và đẹp mắt. Ngoài ra, tạo một kệ sách dưới gầm cầu thang với màu sắc và chất liệu tương phản cũng là một cách hữu hiệu thu hút thị giác cực tốt.

Gầm cầu thang được thiết kế thành kệ sách cho bé
Gầm cầu thang được thiết kế thành kệ sách cho bé (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Thiết kế kệ sách và nơi đọc sách ngay dưới gầm cầu thang
Thiết kế kệ sách và nơi đọc sách ngay dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Để trang trí kệ sách dưới gầm cầu thang, bạn có thể sử dụng các món đồ trang trí nhỏ gọn như tranh, lọ hoa nhỏ… Kết hợp với đèn chiếu sáng để tạo thành một thiết kế gầm cầu thang đẹp và độc đáo.

Thiết kế kệ sách dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích ngôi nhà
Thiết kế kệ sách dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích ngôi nhà (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bí quyết nhỏ là bạn hãy sắp xếp sách theo thứ tự từ trên xuống dưới hoặc theo thứ tự từ A-Z để tạo ra sự gọn gàng và ngăn nắp cho không gian kệ sách dưới gầm cầu thang.

Thiết kế kệ sách nhiều tầng ở gầm và vách cầu thang
Thiết kế kệ sách nhiều tầng ở gầm và vách cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.2 Thiết kế gầm cầu thang thành tủ trang trí

Trang trí gầm cầu thang là một trong những cách tuyệt vời để tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. Ngoài ra, việc trang trí gầm cầu thang cũng mang lại nhiều lợi ích khác như tạo không gian lưu trữ tiện lợi, tạo điểm nhấn cho không gian và thể hiện sự sáng tạo, cá tính của gia chủ. Sở hữu một thiết kế gầm cầu thang đẹp góp phần giúp không gian ngôi nhà của bạn được tối ưu và thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Thiết kế gầm cầu thang thành tủ trang trí là một phương án được nhiều người lựa chọn. Với những ai yêu thích phong cách truyền thống thì có thể sử dụng các loại tủ gỗ tự nhiên có màu sắc trung tính, hoa văn đơn giản để bố trí ở gầm cầu thang. Cách làm này mang đến cho không gian gầm cầu thang sự cổ kính rất đỗi sang trọng. Hoặc bạn có thể sử dụng kính và kim loại để thiết kế tủ trang trí sẽ tạo ra một không gian gầm cầu thang mang tính hiện đại và trang nhã.

Gầm thang được thiết kế thành kệ trang trí rượu
Gầm thang được thiết kế thành kệ trang trí rượu (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Tận dụng góc dưới gầm thang đặt tủ trang trí
Tận dụng góc dưới gầm thang đặt tủ trang trí (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)

Hãy thiết kế tủ trang trí đa năng với các ngăn kéo và kệ để tạo nhiều không gian lưu trữ. Có thể sử dụng các món đồ trang trí như tác phẩm nghệ thuật, chậu cây, đèn trang trí hay bức ảnh gia đình để tạo điểm nhấn ấn tượng cho tủ trang trí.

Đặt đồ trang trí dưới gầm cầu thang
Đặt đồ trang trí dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Tận dụng tối đa diện tích dưới gầm cầu thang để trang trí đồ
Tận dụng tối đa diện tích dưới gầm cầu thang để trang trí đồ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.3 Thiết kế gầm cầu thang thành kệ tivi

Chuyển đổi không gian gầm cầu thang thành kệ tivi là một cách tuyệt vời để tận dụng không gian trống và tạo ra một không gian giải trí độc đáo. Thông thường người ta ưa chuộng lối thiết kế gầm cầu thang với kệ tivi dưới gầm cầu thang theo phong cách hiện đại.

Bạn có thể sử dụng các vật liệu như kim loại, gỗ ép, kính hoặc nhựa để tạo ra thiết kế kệ tivi đa dạng các tính năng bao gồm cả kệ sách, ngăn kéo và các khoang lưu trữ khác. Qua đó có thể tạo ra một khoảng không gian hiện đại, thẩm mỹ và khoa học.

>>> Xem thêm: 50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp hiện đại nhất 2023

Bố trí tivi dưới cầu thang
Bố trí tivi dưới cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Kết hợp kệ âm tường và treo tivi dưới gầm cầu thang 
Kết hợp kệ âm tường và treo tivi dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bạn có thể nhấn nhá cho không gian bằng đèn chiếu sáng để tôn lên những chi tiết trang trí đẹp mắt và mang đến cảm giác ấm áp trong quá trình sinh hoạt, giải trí của các thành viên trong gia đình.

Bố trí kệ tivi dưới cầu thang để tạo điểm nhấn
Bố trí kệ tivi dưới cầu thang để tạo điểm nhấn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Treo tivi dưới gầm cầu thang phù hợp với phong cách nội thất hiện đại
Treo tivi dưới gầm cầu thang phù hợp với phong cách nội thất hiện đại (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.4 Thiết kế gầm cầu thang thành không gian tiểu cảnh

Để tạo ra một thiết kế gầm cầu thang đẹp, bạn có thể biến gầm cầu thang thành không gian tiểu cảnh. Muốn làm được điều này, trước tiên bạn cần lựa chọn loại cây cảnh phù hợp để trồng trong không gian tiểu cảnh dưới gầm cầu thang.

Một số loại cây cực thích hợp cho không gian nhỏ bạn có thể lựa chọn như cactus, succulents hay các loại cây trồng trong chậu như lily, violet hay cây sáp. Tùy thuộc vào phong cách và sở thích mà bạn có thể bố trí và sử dụng các loại cây cho hài hòa, thẩm mỹ.

Thiết kế hồ cá nhỏ dưới gầm cầu thang
Thiết kế hồ cá nhỏ dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Tạo khu vườn nhỏ dưới gầm cầu thang
Tạo khu vườn nhỏ dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Các vật liệu trang trí đá, sỏi và cát không thể thiếu vắng trong các thiết kế gầm cầu thang đẹp với tiểu cảnh dưới gầm cầu thang. Hãy sử dụng các tấm đá để tạo độ cao khác nhau trong không gian tiểu cảnh nhằm tạo ra một không gian đa dạng và sinh động.

Gầm cầu thang được bố trí cây xanh tươi  mát
Gầm cầu thang được bố trí cây xanh tươi  mát (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Thiết kế hồ nước tiểu cảnh dưới cầu thang mở
Thiết kế hồ nước tiểu cảnh dưới cầu thang mở (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.5 Thiết kế gầm cầu thang thành góc ngủ nhỏ

Không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể biến thành một góc ngủ nhỏ đầy lý tưởng nếu bạn biết cách thiết kế gầm cầu thang sao cho hợp lý. Theo đó, bạn hãy lựa chọn giường ngủ và các món đồ nội thất nhỏ gọn, đơn giản để tiết kiệm không gian. Xu hướng hiện đại xuất hiện rất nhiều loại giường đa năng, thông minh như giường gấp, giường tầng hoặc giường có tủ lưu trữ bên dưới… Đây là những loại giường cực kỳ phù hợp để bố trí góc ngủ nhỏ dưới gầm cầu thang.

Tận dụng gầm thang làm góc ngủ nhỏ
Tận dụng gầm thang làm góc ngủ nhỏ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Góc ngủ nhỏ kết hợp nơi đọc sách dưới gầm cầu thang
Góc ngủ nhỏ kết hợp nơi đọc sách dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên thiết kế gầm cầu thang đẹp. Bạn có thể sử dụng ánh sáng đuôi chuột hoặc ánh sáng mờ để trang trí để tạo ra không gian nghỉ ngơi yên tĩnh và thư giãn.

Đặt nệm và gối  ngủ dưới gầm cầu thang có diện tích lớn
Đặt nệm và gối  ngủ dưới gầm cầu thang có diện tích lớn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hãy lưu ý màu sắc và chất liệu của chăn, gối và rèm che. Nên sử dụng những màu sắc trung tính và chất liệu thoải mái để tạo cảm giác thoải và tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Kết hợp góc ngủ nhỏ và khu vui chơi bé dưới gầm thang
Kết hợp góc ngủ nhỏ và khu vui chơi bé dưới gầm thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.6 Thiết kế gầm cầu thang thành góc làm việc

Trước khi thiết kế gầm cầu thang thành góc làm việc, bạn hãy đo chiều cao của không gian dưới cầu thang để xác định chiều cao của bàn làm việc và ghế ngồi. Khu vực làm việc dưới gầm cầu thang thường có không gian hạn chế, vì vậy bạn nên sử dụng các giá treo hoặc ngăn kéo để lưu trữ tài liệu và văn phòng phẩm. Điều này giúp cho không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Đặt bàn việc và kệ sách dưới gầm thang
Đặt bàn việc và kệ sách dưới gầm thang (Nguồn ảnh:Sưu tầm)
Thiết kế góc làm việc có màu sắc hài hòa với cầu thang
Thiết kế góc làm việc có màu sắc hài hòa với cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Không gian làm việc cần bố trí đầy đủ ánh sáng, hãy lựa chọn các loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt như đèn LED hay đèn huỳnh quang. Để làm nổi bật góc làm việc, bạn có thể sử dụng màu sắc tươi sáng để trang trí và điều hòa không gian bằng cây xanh. Không gian làm việc cần có sự riêng tư, bạn có thể sử dụng màn hoặc vách ngăn để phân cách góc làm việc với khu vực bên ngoài.

Tận dụng gầm thang đặt bàn làm việc giúp tối ưu không gian
Tận dụng gầm thang đặt bàn làm việc giúp tối ưu không gian (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
 Bàn làm việc có thiết kế đơn giản phù hợp với gầm cầu thang
Bàn làm việc có thiết kế đơn giản phù hợp với gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.7 Thiết kế gầm cầu thang thành chỗ ở thú cưng

Với các tín đồ yêu thích thú cưng, bạn có thể tham khảo cách thiết kế gầm cầu thang thành chỗ ở thú cưng. Đây là cách làm dần trở thành xu hướng trong các thiết kế gầm cầu thang đẹp hiện nay.

Tận dụng gầm thang làm nơi nuôi thú cưng
Tận dụng gầm thang làm nơi nuôi thú cưng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Thiết kế chỗ ngủ nhỏ cho chú chó dưới cầu thang
Thiết kế chỗ ngủ nhỏ cho chú chó dưới cầu thang (Nguồn ảnh:Sưu tầm)

Khu vực dưới gầm cầu thang thường bị bẩn bụi, vì vậy bạn nên sử dụng các loại vật liệu để làm chỗ ở chỗ ở cho thú cưng dễ dàng vệ sinh. Có thể sử dụng các chất liệu như kim loại, nhựa hoặc gỗ để làm lồng hoặc giường cho thú cưng.

Hãy sử dụng vách ngăn để ngăn cách chỗ ở thú cưng với không gian bên ngoài. Điều này giúp giữ cho thú cưng của bạn được an toàn và tránh bị xáo trộn bởi tiếng ồn khi có người di chuyển trên cầu thang.

Thiết kế góc vui chơi cho thú cưng ngay dưới gầm cầu thang
Thiết kế góc vui chơi cho thú cưng ngay dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Làm căn nhà cho thú cưng tạo điểm nhấn tại cầu thang 
Làm căn nhà cho thú cưng tạo điểm nhấn tại cầu thang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.8 Thiết kế gầm cầu kết hợp tủ âm tường

Sử dụng gầm cầu thang kết hợp tủ âm tường là một lựa chọn không tồi để tạo ra một thiết kế gầm cầu thang đẹp. Thiết kế tủ âm tường phải đảm bảo độ bền và sự an toàn cho người sử dụng, do đó bạn nên sử dụng các loại tủ âm tường có chất liệu gỗ, kim loại hoặc nhựa cứng. Tủ âm tường cần phải phù hợp với kiểu dáng của không gian dưới gầm cầu thang và hài hòa với tổng thể không gian nội thất nhà ở.

Tủ âm tường dưới gầm cầu thang được thiết kế hiện đại
Tủ âm tường dưới gầm cầu thang được thiết kế hiện đại (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Tận dụng gầm thang thiết kế hệ tủ âm tường
Tận dụng gầm thang thiết kế hệ tủ âm tường (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Tủ âm tường dưới cầu thang giúp tăng diện tích chứa đồ
Tủ âm tường dưới cầu thang giúp tăng diện tích chứa đồ (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)
Thiết kế tủ lớn hay phòng kho chứa đồ dưới gầm cầu thang

Thiết kế tủ lớn hay phòng kho chứa đồ dưới gầm cầu thang (Nguồn ảnh: SLV Vietnam)

3. Một số lưu ý khi thiết kế gầm cầu thang 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi trang trí gầm cầu thang:

 • Thiết kế gầm cầu thang đẹp cần đi kèm với sự an toàn cho gia chủ trong quá trình sử dụng.
 • Lựa chọn vật liệu chất lượng, bền vững và đạt tính thẩm mỹ cao.
 • Lên kế hoạch tính toán cẩn thận để kiểm soát và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.
 • Cân bằng tính thẩm mỹ và công năng sử dụng để tạo không gian tiện nghi khoa học và đẹp mắt.
 • Thiết kế ánh sáng phù hợp kết hợp hệ thống thông gió đảm bảo không gian luôn thoáng khí và sáng sủa.
 • Tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có thể tạo ra thiết kế gầm cầu thang hợp lý và thuận tiện khi sử dụng.
Những lưu ý khi thiết kế gầm cầu thang
Những lưu ý khi thiết kế gầm cầu thang (Nguồn ảnh: sưu tầm)

4. SLV Vietnam – Đơn vị thiết kế thi công gầm cầu thang uy tín

Công ty nội thất SLV Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất trọn gói với những thiết kế gầm cầu thang đẹp và cực kỳ ấn tượng. Với chi phí thiết kế và thi công nội thất vô cùng ưu đãi có thể giúp tiết kiệm chi phí cực tốt.

Đội ngũ sản xuất và thi công lắp đặt chuyên nghiệp 
Đội ngũ sản xuất và thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Với xưởng sản xuất rộng 2000m2 chuyên sản xuất các sản phẩm nội thất chất lượng, mang tính sáng tạo phù hợp với tất cả các dự án thiết kế. Ngoài ra, các sản phẩm đều được bảo hành trong vòng 2 năm và bảo trì trọn đời nên bạn có thể yên tâm về sự bền vững và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình.

Liên hệ với chúng tôi qua:

 • VP 1: 8/3 Đường số 38, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • VP 2: 9/3 Lý Văn Phức, P. Tân Định, Q.1
 • Xưởng: 63 Quách Điêu, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh
 • Hotline: 08 9930 9186 – 0786 70 97 80
 • Email: slv.design.vietnam@gmail.com
 • Youtube: www.youtube.com/@noithatslvvietnam
 • Xem thêm nhiều dự án khác tại Behance: www.behance.net/slvvietnam
5/5 - (1 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

 • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
 • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
 • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
 • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban