Cầu thang cắt góc là gì? Cách thiết kế cầu thang cắt góc hợp phong thuỷ

Cầu thang cắt góc là một loại thiết kế cầu thang đặc biệt, với phần gấp khúc tiếp giáp trực tiếp với tường, tạo ra góc nhọn. Nhiều gia đình muốn tiết kiệm không gian nên thiết kế cầu thang cắt góc, tuy nhiên điều này lại không tốt về mặt phong thuỷ

Để có thể hóa giải được cầu thang cắt góc gia chủ có thể trồng nhiều cây xanh, bố trí vật phẩm phong thủy, kệ hoặc tủ dưới gầm cầu thang. Cùng SLV Vietnam tìm hiểu về mẫu cầu thang cắt góc, cách khắc phục cũng như một số lưu ý khi thiết kế cầu thang theo đúng phong thủy.

Cầu thang cắt góc là gì? Cách thiết kế khắc phục cầu thang cắt góc
Cầu thang cắt góc là gì? Cách thiết kế khắc phục cầu thang cắt góc

1. Cầu thang cắt góc là gì?

Cầu thang cắt góc là một loại cầu thang được thiết kế có một phần gấp khúc và gắn sát vào tường tạo thành một góc nhọn. Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc phong thủy, gia chủ nên tránh xây dựng mẫu cầu thang này trong nhà ở vì nó có thể mang theo nhiều vận xui và tai họa cho gia đình và những người thân yêu.

Cầu thang cắt góc được thiết kế gấp khúc và sát vào tường
Cầu thang cắt góc được thiết kế gấp khúc và sát vào tường

Đặc biệt, nếu cầu thang cắt góc được đặt ngay trước cửa chính thì nó có thể gây nguy hiểm vô cùng. Nó có thể tạo ra sát khí mạnh mẽ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ trong gia đình.

2. 3 Cách khắc phục cầu thang cắt góc?

2.1 Trồng nhiều cây xanh

Trong trường hợp không may mua nhà có cầu thang cắt góc, bạn có thể sắp xếp cây xanh ở các vị trí gấp khúc trên cầu thang để tạo những đường cong mềm mại và uốn lượn. Điều này giúp giảm sự cứng nhắc của góc cạnh.

Có một số loại cây xanh phong thủy mà bạn có thể xem xét, bao gồm cây phát tài, hồng môn, kim tiền, lưỡi hổ, trầu bà và các loại cây hợp mệnh với gia chủ.

Đặt cây xanh dưới cầu thang cắt góc sẽ làm giảm sự cứng nhắc của góc cạnh
Đặt cây xanh dưới cầu thang cắt góc sẽ làm giảm sự cứng nhắc của góc cạnh

2.2 Bố trí vật phẩm phong thủy

Cầu thang bị cắt góc sẽ có nguy cơ tạo ra sát khí trong ngôi nhà. Để giảm thiểu sự ảnh hưởng của sát khí này, bạn có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy có năng lượng tích cực. Chẳng hạn bạn có thể đặt trong ngôi nhà một bộ tượng 12 con giáp được mạ vàng, tượng của Quan Thế Âm Bồ Tát, kiếm gỗ đào sát vách hoặc gần cầu thang và kệ tủ nằm ở vị trí gần cầu thang. Những vật phẩm này sẽ giúp hóa giải những tác động xấu trong ngôi nhà.

Đặt vật phẩm phong thủy bên dưới cầu thang góc cạnh để phá giải sát khí
Đặt vật phẩm phong thủy bên dưới cầu thang góc cạnh để phá giải sát khí

2.3 Bố trí kệ hoặc tủ dưới gầm cầu thang

Bố trí kệ hoặc tủ dưới gầm cầu thang là một cách hiệu quả để vừa tận dụng không gian không sử dụng vừa khắc phục được ảnh hưởng của cầu thang cắt góc. Bạn có thể sử dụng không gian này để làm kệ sách, quần áo, giày dép, đồ trang điểm, hoặc thậm chí tạo ra một khu vực trưng bày vật phẩm.

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân, việc thiết kế và bố trí dưới cầu thang có thể mang lại tính thẩm mỹ và tiện ích cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế kệ tủ dưới gầm cầu thang giúp tối ưu không gian cho căn nhà
Thiết kế kệ tủ dưới gầm cầu thang giúp tối ưu không gian cho căn nhà

3. Có nên sử dụng cầu thang cắt góc hay không?

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn xây mới thì không nên sử dụng cầu thang cắt góc. Thiết kế cầu thang cong được xem là lựa chọn tối ưu cho mọi ngôi nhà, tuy nhiên, để tiết kiệm không gian hoặc do thiếu kiến thức, nhiều gia đình đã xây cầu thang góc. Điều này có thể gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của gia đình và thậm chí tạo ra rủi ro cho các mối quan hệ quan trọng.

5 nhược điểm của cầu thang góc mà gia chủ nên biết để tránh:

 • Không thuận tiện cho người già và trẻ em: Cầu thang cắt góc có góc nghiêng và bậc cắt ngang, gây khó khăn và nguy hiểm cho người già và trẻ em
 • Chiếm diện tích lớn hơn: Cầu thang cắt góc làm giảm diện tích sử dụng của không gian xung quanh và gây trở ngại trong việc sắp xếp nội thất hoặc di chuyển trong không gian.
 • Thiết kế phức tạp: Thiết kế và xây dựng cầu thang cắt góc phức tạp hơn, dẫn đến tăng chi phí và thời gian thi công.
 • Hạn chế về lựa chọn vật liệu: Cầu thang cắt góc yêu cầu sử dụng các vật liệu chống nước và chống trượt, hạn chế sự sáng tạo trong việc lựa chọn vật liệu thiết kế.
 • Không tốt về mặt phong thuỷ: Trong quan điểm phong thuỷ, cầu thang cắt góc có thể gây sự chia cắt trong không gian và ngắt quãng luồng năng lượng, không tạo sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống.

4. Lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà ở

4.1 Không nên xây cầu thang hở bậc

Cầu thang hở bậc là một dạng cầu thang có các bậc thang mở khiến năng lượng tốt không được phân tán. Điều này dẫn đến tài sản của gia đình bạn sẽ nhanh chóng bị tiêu hao, sụt giảm.

Để khắc phục tình trạng này với cầu thang bậc hở, bạn có thể quây kín khoảng trống giữa các bậc thang. Nếu không hãy sử dụng giấy dán tường hoặc tạo các tác phẩm nghệ thuật lớn mô tả các vật thể thẳng đứng như cây cối, giúp năng lượng tích cực di chuyển lên các tầng trên.

Sử dụng giấy dán tường để khắc phục cầu thang bậc hở
Sử dụng giấy dán tường để khắc phục cầu thang bậc hở

4.2 Không nên xây cầu thang ngay phòng ngủ

Cầu thang ngay phòng ngủ của ngôi nhà sẽ thu hút tất cả các dòng khí và năng lượng tốt ra khỏi nhà. Năng lượng không di chuyển đều trong các phần khác của ngôi nhà dẫn đến sự mất cân bằng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể treo một chiếc đèn chùm pha lê hoặc một quả cầu pha lê đa diện giữa cửa và bậc cầu thang. Điều này giúp làm chậm tốc độ di chuyển của năng lượng và khí trong ngôi nhà, đảm bảo rằng chúng được phân phối đều khắp các tầng dưới trước khi lên tầng trên.

Treo đèn chùm hoặc quả cầu pha lê giữa các bậc cầu thang giúp cân bằng năng lượng của ngôi nhà

Treo đèn chùm hoặc quả cầu pha lê giữa các bậc cầu thang giúp cân bằng năng lượng của ngôi nhà

4.3 Không nên xây cầu thang hình xoắn ốc

Cầu thang hình xoắn ốc là dạng cầu thang tạo ra hiệu ứng xoáy nước dễ gây chóng mặt cũng như khiến năng lượng bị tiêu hao. Chuyển động của dòng khí trên cầu thang xoắn ốc cũng tương tự như chuyển động của xoáy nước và đi thẳng lên trên. Điều này đặc biệt ảnh hưởng không tốt cho gia chủ và phái nam nếu cầu thang được thiết kế ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Nếu bạn có một cầu thang xoắn ốc trong ngôi nhà, hãy áp dụng 3 biện pháp phong thủy sau đây có thể giúp làm dịu sự hỗn loạn của năng lượng mà cầu thang này tạo ra:

 • Đặt một yếu tố thuộc nguyên tố Thổ ở chân cầu thang, vì trong hệ thống ngũ hành, Thổ khắc Thủy.
 • Đặt một chậu cây dưới cầu thang để làm dịu năng lượng hỗn loạn của cầu thang xoắn ốc. Việc này giúp giảm bớt tác động xấu bởi Thủy sinh Mộc.
 • Sử dụng bình gốm hoặc chậu cây làm từ gốm cho cây của bạn, để làm giảm tác động của nguyên tố nước. Bởi vì trong ngũ hành, Thổ khắc Thủy, việc này sẽ cân bằng năng lượng một cách hiệu quả.
Cầu thang hình xoắn ốc nằm ở vị trí trung tâm nhà sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà
Cầu thang hình xoắn ốc nằm ở vị trí trung tâm nhà sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà

5. Một số mẫu cầu thang đẹp, được ưa chuộng hiện nay

Cầu thang gỗ là một dạng cấu trúc dùng để nối các không gian có sự chênh lệch về chiều cao, được tạo thành từ vật liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Cầu thang gỗ thường bao gồm các bậc thang được sắp xếp song song với góc độ nghiêng tiêu chuẩn và đều nhau, nhằm đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Loại cầu thang này không chỉ phù hợp với kiến trúc hiện đại mà còn phổ biến trong các phong cách cổ điển. Mẫu cầu thang trong các biệt thự hiện đại thường thể hiện sự sang trọng và thể hiện đẳng cấp riêng biệt. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình yêu thích nội thất gỗ.

Cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến với nhiều phong cách thiết kế khác nhau
Cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến với nhiều phong cách thiết kế khác nhau

Bên cạnh cầu thang gỗ, cầu thang kính cũng là một sự lựa chọn phổ biến trong các ngôi biệt thự hiện đại. Thông thường, kính được kết hợp với inox, sắt hoặc gỗ để tạo lan can cho cầu thang và được áp dụng rộng rãi trong các phần khác của căn nhà như cửa chính, cửa sổ và tường kính.

Sử dụng kính cho cầu thang trong biệt thự hiện đại là một cách thông minh và tinh tế để tạo sự liên kết giữa các phần khác nhau trong không gian nhà, tạo nên một tổng thể hài hòa và hiện đại.

Cầu thang kính là một lựa chọn thông minh tạo sự tinh tế và hài hòa cho ngôi nhà
Cầu thang kính là một lựa chọn thông minh tạo sự tinh tế và hài hòa cho ngôi nhà

Inox là một loại vật liệu phổ biến trong mọi gia đình tại Việt Nam, không chỉ được sử dụng ở các dự án nông thôn mà còn phổ biến trong kiến trúc của biệt thự hiện đại và nhà phố. Mẫu cầu thang inox có khả năng làm cho ngôi biệt thự trở nên sang trọng và rộng rãi hơn, ngay cả khi diện tích sử dụng của ngôi nhà bị hạn chế.

Thiết kế cầu thang cho biệt thự hiện đại này được đánh giá cao về tính bền bỉ, khả năng chống gỉ sét và tương thích với phong cách hiện đại. Đây là một lựa chọn thông minh cho ngôi nhà của bạn.

Cầu thang bằng inox phù hợp với cả khu vực có diện tích nhỏ
Cầu thang bằng inox phù hợp với cả khu vực có diện tích nhỏ

Bên cạnh mẫu cầu thang kính và gỗ, cầu thang sắt cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình trong quá trình thiết kế nhà. Sắt đã từ lâu trở thành một chất liệu phổ biến, có tính mềm dẻo cho phép tạo ra các mẫu cầu thang với hoa văn trang nhã và hình dáng tinh tế.

Hiện nay, sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất, kỹ thuật và thiết kế nội thất đã mang lại cho cầu thang sắt những dáng vẻ hiện đại và hấp dẫn hơn. Những mẫu cầu thang này có thể phù hợp với phong cách thiết kế nội thất hiện đại và sang trọng như Modern Luxury, Art Deco…

Ngoài ra nếu hiện tại bạn đang cần thiết kế cầu thang cho ngôi nhà có diện tích hẹp, bạn có thể tham khảo thiết kế cầu thang nhà ống để có thêm ý tưởng cho mình.

Cầu thang sắt phù hợp với phong thủy và được nhiều gia đình ưa chuộng
Cầu thang sắt phù hợp với phong thủy và được nhiều gia đình ưa chuộng

Từ xưa đến nay, đá luôn là lựa chọn hàng đầu khi xem xét vật liệu để lát cầu thang, với tính bền bỉ và sự thích hợp. Hiện nay, nhiều gia đình cũng chọn sử dụng gạch giả đá hoặc đá nhân tạo để cải thiện độ bền và tính sử dụng. Cầu thang ốp đá hoàn toàn mang đến vẻ sang trọng cho không gian và thường thấy trong các thiết kế hiện đại sang trọng hoặc kiểu cổ điển.

Cầu thang đá phù hợp với phong thủy và tạo sự sang trọng cho không gian nhà ở
Cầu thang đá phù hợp với phong thủy và tạo sự sang trọng cho không gian nhà ở

Cầu thang là một bộ phận của ngôi nhà, do đó cần được thiết kế để đảm bảo hài hòa cả về mặt thẩm mỹ và công năng trong tổng thể không gian. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lựa chọn vị trí đặt cầu thang sao cho phù hợp với thiết kế và phong thủy nhất. Nếu bạn chưa có ý tưởng để thiết kế cho không gian trống ở chân cầu thang, bạn có thể tham khảo ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp của SLV Vietnam.

Trên đây là những chia sẻ của SLV Vietnam về ảnh hưởng của cầu thang cắt góc, cách khắc phục cũng như một số lưu ý khi thiết kế cầu thang. Đồng thời chúng tôi cũng đã giới thiệu một số mẫu cầu thang đẹp, hiện đại gửi đến bạn.Hi vọng bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn về mẫu mã cầu thang đẹp với chất liệu đúng với sở thích của mình nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị để thiết kế và xây dựng tổ ấm SLV Vietnam chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chúng tôi tự tin đem đến cho khách hàng những thiết kế nhà ở hoàn hảo và mang đến sự thịnh vượng.

Thông tin liên hệ:

 • VP 1: 8/3 Đường số 38, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • VP 2: 9/3 Lý Văn Phức, P. Tân Định, Q.1
 • Xưởng: 63 Quách Điêu, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh
 • Hotline: 08 9930 9186
 • Email: slv.design.vietnam@gmail.com
 • Youtube: www.youtube.com/@noithatslvvietnam
 • Xem thêm nhiều dự án khác tại Behance: www.behance.net/slvvietnam
Đánh giá bài viết

FOUNDER & CEO LÊ MINH VŨ

 • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
 • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
 • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
 • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban