Ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ giúp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của bạn

Bạn đang lên kế hoạch thiết kế phòng ngủ của mình? Cùng “nghía” qua các mẹo để thiết kế phòng ngủ của riêng bạn như một chuyên gia! Bầu không khí thoải mái và dễ chịu trong phòng ngủ sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Một thiết kế phòng ngủ tốt sẽ biến cả ngày của bạn trở nên tuyệt vờ hơni! Cùng SLV Việt Nam xem qua các lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ tại bài viết sau!

1. Thiết kế nội thất phòng ngủ sử dụng màu sắc trung tính chủ đạo

Yếu tố màu sắc rất quan trọng trong bất kì không gian sống nào. Đến với phòng ngủ, màu sắc mà bạn lựa chọn cho tường, giường ngủ, sàn và cả đồ nội thất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí của bạn. Các màu sặc sỡ sẽ rất thú vị và thể hiện sự cá tính của gia chủ. Tuy nhiên các màu sắc sặc sỡ không phù hợp để sử dụng cho không gian riêng tư như phòng ngủ.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-nho (1)
Sử dụng màu sắc trung tính chủ đạo

Nguyên nhân là vì phòng ngủ là không gian để bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Vậy nên bạn hãy lựa chọn các tông màu có sắc thái nhẹ nhàng khi thiết kế phòng ngủ. Màu giúp đem lại một bầu không khí bình yên. Thay vì các tông màu sặc sỡ hãy lựa chọn các màu điềm tĩnh, ấm áp và thư giãn. Chẳng hạn như tông màu đất, xanh nhạt, hồng nhạt hoặc đào. Đây chính là các màu sắc tuyệt vời giúp thị giác dễ chịu và là màu theo xu hướng phù hợp cho căn phòng ngủ hiện đại của bạn.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-nho (1)
Lựa chọn các màu điềm tĩnh, ấm áp và thư giãn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng thêm các màu sắc sặc sỡ tươi sáng khác. Chỉ nên sử dụng chúng để làm màu nhấn ở một vài vị trí. Bạn có thể dùng chúng cho gối, tranh tường hoặc một vài đồ trang trí cần thiết… Tuyệt đối không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc sặc sỡ làm phá vỡ bầu không gian yên tĩnh của phòng ngủ.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-nho (3)
Chỉ nên sử dụng chúng để làm màu nhấn ở một vài vị trí

2. Sử dụng đèn ngủ phù hợp cho thiết kế nội thất phòng ngủ

Nhiều nghiên cứu quan trọng chỉ ra rằng sử dụng đèn không phù hợp cho nội thất phòng ngủ sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như stress, mất ngủ, béo phì,… Các nghiên cứu cũng cho biết ánh sáng ảnh hưởng một phần đến sự tiết ra các hóc môn như cortisol và melatonin. Đây là các hóc môn giúp duy trì nhịp sinh học và cơ thể của bạn được cân bằng.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-nho (4)
Sử dụng đèn ngủ phù hợp cho thiết kế nội thất phòng ngủ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Sử dụng đèn có mật độ sáng vừa phải sẽ rất tốt cho giấc ngủ và cơ thể bạn.

Việc sử dụng các đèn ấm áp lấy cảm hứng từ thiên nhiên như ánh mặt trời lúc hoàng hôn rất hữu ích cho phòng ngủ của bạn. Ánh đèn tương tự như ánh mặt trời lúc hoàng hôn sẽ tạo cho tâm trí bạn cảm giác đây chính là lúc để nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi. Đèn kiểu này sẽ tạo nên bầu không khí ấm áp, nhẹ nhàng với các ánh sáng có mật độ vừa phải và chiếu sáng một cách gián tiếp.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-20m2 (2)
Sử dụng đèn có mật độ sáng vừa phải sẽ rất tốt cho giấc ngủ và cơ thể bạn

Bạn có thể tạo nên ánh sáng ấm áp có mật độ vừa phải bằng cách sử dụng các loại đèn như dây đèn LED, đèn bàn có mật độ sáng vừa phải,… Hãy sử dụng các loại đèn này thay vì đèn có ánh sáng gắt và độ sáng cao để đảm bảo cho giấc ngủ của bạn được ngon hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn tường hoặc trần với ánh sáng phù hợp có thiết kế độc đáo để căn phòng trở nên sinh động hơn.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-20m2 (3)
Sử dụng các loại đèn có mật độ sáng vừa phải

Nhiệt độ đèn cũng rất quan trọng trong thiết kế nội thất phòng ngủ

Một lưu ý nữa là đèn ngủ của bạn phải mang lại có nhiệt độ ấm áp. Vậy làm thế nào để lựa chọn? Thực tế bao bì của đèn đều có ghi rõ phần nhiệt độ đèn có thể tạo ra, bạn nên lựa chọn đèn có thông số nhiệt độ từ 2000  – 3000 độ Kelvin để có một không gian ấm áp như ý.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-20m2 (4)
Nhiệt độ đèn cũng rất quan trọng trong thiết kế nội thất phòng ngủ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

3. Thiết kế nội thất phòng ngủ sử dụng đồ nội thất mang cảm giác mềm mại, mịn màng

Xúc cảm cũng đóng vai trò rất quan trọng cho khoảng thời gian nghỉ ngơi của bạn. Các đồ nội thất như thảm lông mềm mại, bọc gối nhung, mền bông lụa,… giúp bạn có cảm giác thư giãn thoải mái rất nhiều so với chất liệu vải thông thường khác. Khi bạn cảm nhận được các bề mặt mềm mại này bạn sẽ cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-20m2 (1)
Sử dụng đồ nội thất mang cảm giác mềm mại, mịn màng

Hãy phủ không gian với các chất liệu mềm mại. Chất liệu mềm mại từ thiên nhiên với chất lượng cao rất quan trọng trong việc tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho gia chủ. Chẳng hạn như để chân trần tiếp xúc với thảm lông hay cơ thể bạn chạm vào vải bông mềm từ chăn hoặc bọc gối sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-3-phong-ngu (1)
Đồ nội thất mang lại cảm giác mịn màng rất tốt cho sức khỏe | Nguồn ảnh:Sưu tầm

4. Cách bố trí phòng ngủ tối giản hóa cho phòng ngủ nhỏ hiện đại hơn

Không gian quá nhiều đồ nội thất sẽ tạo cảm giác bí bách và chật chội, đặc biệt là các không gian phòng ngủ nhỏ 10m2, 20m2,… Chính vì thế hãy tối giản đồ nội thất để đảm bảo các không gian trống hợp lý, giúp mang lại cảm giác thông thoáng dễ chịu hơn.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-3-phong-ngu (3)
Bố trí phòng ngủ tối giản hóa | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Cách bố trí phòng ngủ phù hợp có thể biến phòng ngủ trở nên gọn gàng và tối giản hơn. Bằng cách sử dụng các đồ nội thất đa chức năng. Ví dụ như giường kết hợp tủ chứa quần áo, tủ chứa âm tường, kệ đa chức năng,… Không gian của bạn sẽ không rườm rà mà còn đầy đủ tiện nghi.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-3-phong-ngu (4)
Sử dụng các đồ nội thất đa chức năng
combo-noi-that-phong-ngu (2)
Sử dụng các đồ nội thất có nhiều chức năng tích hợp biến không gian giản đơn hơn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Bạn cũng có thể định hình phong cách trước khi bắt đầu thiết kế phòng ngủ. Các phong cách tối giản, hiện đại và nhẹ nhàng sẽ phù hợp cho những phòng ngủ nhỏ. Một số phong cách phù hợp có thể kể đến bao gồm phong cách Minimalism, phong cách hiện đại, phong cách Scandinavian,…

thiet-ke-noi-that-chung-cu-3-phong-ngu (2)
Định hình phong cách trước khi bắt đầu thiết kế phòng ngủ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

>> Xem thêm những phong cách nội thất thích hợp tại đây

5. Thêm một chút mùi hương vào phòng ngủ của bạn

Các giác quan nói chung và khứu giác nói riêng có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài. Sau đó sẽ truyền tới não bộ rằng khu vực này có thư giãn và dễ chịu hay không. Chính vì thế, thiết kế nội thất phòng ngủ ngoài đảm bảo về mặt thẩm mỹ thì các cảm nhận của cơ thể gia chủ cũng rất quan trọng. Một căn phòng ngủ với đồ nội thất mềm mại, gọn gàng kết hợp cùng mùi hương dễ chịu sẽ biến không gian lên một tầm cao mới.

combo-noi-that-phong-ngu (3)
Thêm một chút mùi hương vào phòng ngủ của bạn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Một số mùi hương như Lavender, Cam Bergamot, Jasmine, Hoa hồng, Vanila rất phù hợp cho phòng ngủ của bạn. Nguyên nhân là vì các mùi hương có khả năng làm giảm đi sự căng thẳng trong hệ thống não bộ của con người. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.  Bạn có thể lựa chọn các loại lọ chứa làm đồ decor cùng lúc với hoa hoặc các loại thực vật nhỏ khác.

combo-noi-that-phong-ngu (1)
Thêm một mùi hương giúp không gian thư giãn hơn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

SLV Việt Nam tổng hợp các mẹo thiết kế nội thất phòng ngủ giúp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho phòng ngủ của mình. Liên hệ tư vấn thiết kế – thi công nội thất SLV Việt Nam!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn