Sự khác biệt giữa phong cách Tân cổ điển và cổ điển trong thiết kế nội thất?

Ngày nay, phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển và cổ điển đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Những người yêu thích lối kiến trúc hoàng gia và quý tộc thường lựa chọn hai mẫu phong cách này để đưa vào thiết kế cho căn nhà của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những sự khác biệt của hai phong cách này, thường mọi người hay nhầm lẫn Tân cổ điển và cổ điển là giống nhau. Hãy cùng SLV Việt Nam đọc bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm kiến thức để phân biệt hai phong cách trên.

1. Khái niệm phong cách thiết kế nội thất?

1.1. Phong cách nội thất cổ điển là gì?

Phong cách nội thất cổ điển hay còn gọi là Classic Style. Được bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 17 và nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu, trở thành phong cách thống trị trong hơn hai thế kỷ. Các nghệ sĩ thời đó đã lấy cảm hứng từ nghệ thuật của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Cụ thể là sự chặt chẽ, rõ ràng và đơn giản trong thiết kế.

Phong cách Cổ điển đã ảnh hưởng lên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả thiết kế nội thất. Phong cách thiết kế cổ điển đặc trưng bởi những nét cổ kính và cân đối từ xa xưa. Tất cả tựu chung sẽ tạo nên một không gian sống sang trọng nhưng không hề cầu kì, rườm rà.

phong-cach-co-dien
Phonng cách cổ điển bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 17

1.2. Phong cách nội thất tân cổ điển là gì?

Phong cách nội thất tân cổ điển là sự phát triển nối tiếp của kiến trúc tân cổ điển. Phong cách thiết kế này thống trị toàn bộ kiến trúc ở Châu Âu và các vùng lân cận của Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX. Kiến trúc tân cổ điển vẫn được thiết kế cho đến ngày nay. Hay còn được gọi là kiến trúc cổ điển mới cho các tòa nhà hiện đại.

Thiết kế Tân cổ điển lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển truyền thống với vẻ đẹp quý phái, đồ sộ và sang trọng của những tòa nhà cổ xưa. Đồng thời, kết hợp với vật liệu, thiết bị và kỹ thuật xây dựng hiện đại. Có thể nói đây là quá trình lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, phức tạp của thiết kế nội thất cổ điển và đơn giản hóa trong việc hình thành các họa tiết và hoa văn tân cổ điển.

kien-truc-tan-co-dien
Phong cách tân cổ điển là sự phát triển nối tiếp của kiến trúc tân cổ điển

2. Sự khác nhau giữa phong cách nội thất tân cổ điển và cổ điển

Phong cách thiết kế cổ điển thường cầu kì hơn phong cách tân cổ điển

Kiến trúc cổ điển có nhiều chi tiết phức tạp hơn kiến ​​trúc tân cổ điển. Bạn có thể thấy cả hai đều sử dụng các hình dạng hình học giống nhau như hình tam giác và các nguyên tắc hình đối xứng. Tuy nhiên, kiến ​​trúc Cổ điển có nhiều chi tiết được thực hiện trong từng yếu tố của tòa nhà. Giống như các chi tiết được sử dụng để điêu khắc các cột hoặc nhiều tác phẩm như tượng bán thân, tranh treo tường… Còn đối với phong cách Tân cổ điển thì không yêu cầu quá gắt gao và tỉ mỉ về các đường phào chỉ của thiết kế.

phong-cach-co-dien
Phong cách cổ điển cầu kì và nhiều chi tiết
kien-truc-tan-co-dien
Phong cách tân cổ điển đơn giản hơn nhiều

Đồ nội thất phong cách cổ điển đồ sộ và cồng kềnh hơn Tân cổ điển rất nhiều

Phong cách cổ điển sử dụng đồ nội thất nặng và to lớn hơn Tân cổ điển. Một phần do phong cách cổ điển rất thích những đồ nội thất to lớn để thể hiện vẻ ngoài bề thế của gia chủ. Một phần là do sử dụng các chất liệu nguyên khối như: những phiến đá khổng lồ, đá vôi và đá cẩm thạch…

Còn phong cách Tân cổ điển lại thoải mái sử dụng các vật liệu hiện đại khác như da, nỉ, gỗ tự nhiên, pha lê, đá hoa cương… Chính vì vậy, nhìn không gian Tân cổ điển thường sẽ không đồ sộ như kiến ​​trúc Cổ điển xa xưa.

phong-cach-co-dien
Đồ nội thất phong cách cổ điển đồ sộ và bề thế
kien-truc-tan-co-dien
Đồ nội thất Tân cổ điển thoải mái và gần gũi

Phong cách tân cổ điển được ưa chuộng hơn do gần gũi với hiện đại

Phong cách cổ điển thường đề cập đến kiến ​​trúc cổ đại La Mã và Hy Lạp. Đối với phong cách này luôn tìm kiếm sự hoàn hảo hoặc những điều không tưởng. Còn đối với phong cách Tân cổ điển chủ yếu là kết quả của một cách tiếp cận lãng mạn và yêu thích đối với sự vĩ đại của thế giới cổ đại. Chính vì có nét phóng khoáng, dễ gần với hiện đại nên phong cách Tân cổ điển được ứng dụng rất nhiều vào thiết kế ngày nay.

noi-that-phong-cach-co-dien
Phong cách cổ điển cứng nhắc trong thiết kế
phong-cach-kien-truc-tan-co-dien
Phong cách Tân cổ điển gần gũi với thiết kế hiện đại

Phong cách Tân cổ điển mang vẻ ngoài phóng khoáng hơn Cổ điển

Mặc dù vẫn bị ràng buộc nhiều vào hình thức thiết kế. Tuy nhiên thiết kế mặt bằng Tân cổ điển có nhiều chức năng và có nhiều không gian đa dạng hơn so với kiến ​​trúc Cổ điển. Với thiết kế Tân cổ điển, việc bổ sung những tiểu cảnh sân vườn như đài phun nước, hồ cá, cây cảnh… là điều thường xuyên được thấy. Nhờ vậy mà không gian không bị gò bó và đơn điệu, còn mang lại luồng gió mới cho căn nhà.

noi-that-phong-cach-co-dien
Phong cách cổ điển có cái nhìn quy củ và theo nguyên tắc
phong-cach-kien-truc-tan-co-dien
Phong cách Tân cổ điển phóng khoáng hơn

3. Sự giống nhau phong cách nội thất tân cổ điển và cổ điển

Phong cách tân cổ điển và cổ điển đều được lấy cảm hứng từ các lâu đài và cung điện

Các họa tiết hoa văn tân cổ điển và cổ điển đều có xuất phát điểm giống như trong các tòa lâu đài thời Anh, Pháp cũ xưa. Các đường nét khi được điêu khắc đều rất tinh xảo và tỉ mỉ. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các họa tiết này bằng mắt thường và nhìn trực tiếp. Đây là sự kết hợp độc đáo của tiện ích và nghệ thuật.

so-sanh-phong-cach-noi-that
Cả hai phong cách lấy cảm hứng từ hoàng gia và cung điện xưa

Cả hai phong cách khi lựa chọn đồ nội thất đều rất kỹ lưỡng

Đặc trưng của phong cách Cổ điển và tân cổ điển là đồ nội thất phải lựa chọn cực kì phù hợp. Khi đó mới tạo nên một không gian hoàn hảo. Từ kiểu dáng tới chất liệu đồ nội thất phải có sự đồng bộ thì mới giúp không gian hoàn chỉnh. Chỉ cần có một chi tiết khác biệt sẽ phá vỡ toàn bộ không gian tổng thể.

so-sanh-phong-cach-noi-that
Đồ nội thất được lựa chọn tỉ mỉ và cẩn thận

Rất chăm chút cho các đường nét hoa văn

Họa tiết hoa văn xuất hiện rất nhiều trong hai phong cách này. Điểm khiến cho tất cả mọi người chú ý là gia chủ rất tỉ mỉ trong việc điêu khắc. Các đường phào chỉ cũng được đắp thạch cao cẩn thận.

dac-diem-kien-truc-tan-co-dien
Hoa văn được điêu khắc tinh xảo

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng đây là hai phong cách riêng biệt và đại diện cho nét văn hóa của tầng lớp hoàng gia quý tộc. Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về phong cách nội thất Tân cổ điển và cổ điển. Từ đó chọn cho ngôi nhà của mình một phong cách phù hợp để tạo nên một không gian quý phái và sang trọng.

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhanh nhất!

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (2 bình chọn)

FOUNDER & CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban