Thiết kế phòng ngủ dài hẹp và những lưu ý cần biết

Phòng ngủ dài hẹp là loại hình phòng ngủ rất phổ biến ở những căn nhà phố hay nhà ống có diện tích hạn chế. Việc thiết kế phòng ngủ dài hẹp gây ra vô số khó khăn cho gia chủ do những hạn chế về diện tích cũng như bố cục không gian. Tuy nhiên nếu bạn có kế hoạch thiết kế và bài trí phù hợp, không gian vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu sống của bạn. Cùng SLV Vietnam xem qua những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ dài hẹp tại bài viết sau đây!

1. Những khó khăn khi thiết kế không gian dài và hẹp

Phòng ngủ dài hẹp gây ra rất nhiều khó khăn trong thiết kế nội thất do sự hạn chế về mặt diện tích. Không gian luôn tạo cảm giác chật hẹp, bí bách về mặt chiều ngang của căn phòng. Nếu không có kế hoạch bố trí và thiết kế thích hợp không gian sống sẽ gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Video: Thiết kế nhà dài hẹp | Nguồn: Julie Khuu

Phòng ngủ dài hẹp cần được chú trọng tối ưu không gian bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như việc lựa chọn đồ nội thất không quá lớn về chiều ngang và quá cồng kềnh. Bố trí ánh sáng thích hợp, tận dụng các bề mặt trong không gian sống,… Đặc biệt lưu ý lựa chọn những phong cách trang trí tối giản, hiện đại để đảm bảo sự cân đối cho không gian.

phong-ngu-dep-hien-dai-nhat
Những khó khăn khi thiết kế phòng ngủ hẹp, dài | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Phân chia bố cục thích hợp cho thiết kế phòng ngủ dài hẹp

Với đặc điểm dài hẹp sẵn có, không gian phòng ngủ sẽ gây bất tiện trong quá trình bài trí cũng như trang trí nội thất. Để tận dụng tốt diện tích, không gian cần được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Ở phía đầu căn phòng là khu vực bố trí giường ngủ. Lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp, đảm bảo quá trình di chuyển không quá khó khăn
  • Ở phần giữa căn phòng bạn có thể bài trí các loại bàn làm việc hay bàn trang điểm. Phục vụ cho hoạt động học tập, làm việc ngay tại phòng ngủ
  • Cuối căn phòng có thể dùng bài trí tủ quần áo hoặc các loại tủ kệ chứa đồ dùng cá nhân
thiet-ke-phong-ngu-dai-hep
Phòng ngủ dài hẹp cần có kế hoạch phân chia bố cục thích hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Tối ưu hóa mọi bề mặt trong không gian thiết kế phòng ngủ dài hẹp

Thiết kế phòng ngủ nhỏ còn cần đảm bảo tận dụng mọi bề mặt trong không gian. Hạn chế chỉ bài trí nội thất trên sàn tạo cảm giác mất cân đối cho căn phòng. Bạn có thể bài trí nội thất trên tường hoặc thậm chí là cả trần nhà. Việc bài trí đều khắp các bề mặt giúp giảm bớt gánh nặng nên không gian sàn nhà chật hẹp. Bài trí trên tường mang lại vẻ đẹp cân đối và hài hòa cho không gian sống của bạn. Hiện trên thị trường có rất nhiều đồ nội thất treo tường giúp bạn thaoir mái lựa chọn cho phòng ngủ của mình.

thiet-ke-phong-ngu-dai-hep
Phòng ngủ dài hẹp cần được tối ưu, sử dụng mọi loại bề mắt trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp thiết kế phòng ngủ dài hẹp

4.1. Lựa chọn đồ nội thất ưu tiên chiều cao

Lựa chọn nội thất thiên về chiều cao cho không gian phòng ngủ dài hẹp. Những món đồ nội thất dài cao như tủ quần áo, bàn làm việc, tủ đồ,… giúp không gian căn phòng đảm bảo sự thông thoáng cần thiết. Đồ nội thất cao giúp không gian của bạn tiết kiệm diện tích đáng kể nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi cùng thẩm mỹ đồng thời cho không gian sống.

thiet-ke-phong-ngu-dai-hep
Thiết kế phòng ngủ dài hẹp sử dụng những đồ nội thất thiên về chiều cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.2. Sử dụng nội thất treo tường khi thiết kế phòng ngủ dài hẹp

Như đã đề cập trước đó, để giảm bớt gánh nặng bài trí lên bề mặt sàn, bạn hãy tận dụng tường để bài trí nội thất giúp không gian thêm khoa học. Hãy lựa chọn những mẫu tủ đầu giường gắn tường thuận tiện. Bàn học hay kệ sách treo tường cùng là lựa chọn tối ưu cho phòng ngủ dài hẹp. Tủ quần áo âm tường cũng sẽ giúp tiết kiệm diện tích đáng kể cho không gian sống của bạn.

phong-ngu-dep-hien-dai-nhat
Thiết kế phòng ngủ dài sử dụng nội thất treo tường | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.3. Sử dụng nội thất thông minh, đa chức năng

Một giải pháp tối ưu khác khi thiết kế phòng ngủ dài hẹp là sử dụng những món đồ nội thất thông minh, đa chức năng. Thay vì sử dụng hai món đồ riêng biệt để phục vụ cho hoạt động sống. Bạn có thể lựa chọn đồ nội thất đa chức năng trong căn phòng. Đồ nội thất đa chức năng đảm bảo không gian sống tiện nghi mà không quá chật chội.

phong-ngu-dep-hien-dai-nhat
Phòng ngủ dài cần lựa chọn những món đồ nội thất đa chức năng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Những đồ nội thất thông minh  mà bạn có thể tham khảo bao gồm: giường ngủ kết hợp khu vực lưu trữ rộng rãi, bàn làm việc kết hợp bàn trang điểm, bàn học đi liền với kệ sách treo tường,… Những món đồ này sẽ mang lại sự hiện đại và thời thượng cho không gian sống của gia chủ.

trang-tri-phong-ngu-dai-va-hep
Bàn làm việc và trang điểm kết hợp cho phòng ngủ dài | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Bố trí ánh sáng tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ sang trọng

5.1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế nhiều cửa sổ

Ánh sáng tạo nên sự thông thoáng cần thiết cho bất kì không gian sống nào. Hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế nhiều hơn một cửa sổ cho phòng ngủ dài hẹp. Kết hợp cùng rèm vải sang trọng nhẹ nhàng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh ánh sáng trong không gian.

phong-ngu-dai
Phòng ngủ dài và hẹp nên được bố trí nhiều cửa sổ | Nguồn ảnh: Sưu tầm
phong-ngu-2x4m
Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong phòng ngủ dài và hẹp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5.2. Bài trí thêm ánh sáng đèn cho không gian thêm lung linh, thuận tiện

Bên cạnh ánh sáng từ thiên nhiên, đèn là đồ nội thất không thể thiếu khi thiết kế phòng ngủ dài hẹp. Ngoài ánh đèn chính đặt ở trung tâm căn phòng, bạn nên bài trí thêm nhiều lớp ánh sáng khác nhau tại những khu vực làm việc, sinh hoạt trong căn phòng. Giúp quá trình sinh sống trở nên thuận tiện và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ tươi sáng cho căn phòng.

phong-ngu-dai
Phòng ngủ dài và hẹp cần kết hợp nhiều lớp sáng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Trang trí phòng ngủ dài hẹp theo phong cách tối giản hiện đại

Việc lựa chọn phong cách trang trí cho phòng ngủ dài hẹp cần đảm bảo những yếu tố về sự tối giản và tiện nghi cần thiết. Hãy lựa chọn đồ trang trí mang đặc điểm hiện đại, hạn chế chi tiết màu sắc quá cầu kỳ. Vô tình tạo nên sự rối mắt trong không gian sống. Khi lựa chọn đồ trang trí hay đồ nội thất bạn hãy tập trung nhiều hơn vào mặt công năng. Chỉ nên lựa chọn những món đồ thật sự quan trọng và cần thiết cho không gian sống. Hạn chế “tham lam” trong việc lựa chọn và bố trí quá nội thất, phụ kiện dư thừa vào không gian.

rang-tri-phong-ngu-hep
Trang trí phòng ngủ dài và hẹp ưa chuộng những phong cách nội thất tối giản, hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trên đây là những mẹo thiết kế phòng ngủ dài và hẹp khoa học, thông thoáng nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng xây dựng nên phòng ngủ yêu thích mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế – thi công nội thất SLV Việt Nam ngay từ hôm nay.

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (2 bình chọn)

FOUNDER & CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban