4 Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ống cần lưu ý

Nhà ống là giải pháp xây dựng được áp dụng ở những khuôn đất có diện tích mặt tiền eo hẹp, chiều ngang nhỏ hơn rất nhiều so với chiều sâu. Đa số các ngôi nhà ở đô thị thường có diện tích mặt tiền khoảng 3m, 4m, 5m,… Vì vậy, khi bố trí nội thất đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, làm sao cho ngôi nhà nhỏ mà vẫn thông thoáng.

Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà ống cho khuôn đất của mình, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm và nguyên tắc thiết kế nhà ống, một số sai lầm khi thiết kế và mẫu thiết kế nhà ống tiêu chuẩn mà SLV Vietnam chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ống
Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ống

1. Nguyên tắc thiết kế nhà ống

Trong xây dựng nhà ống, các KTS luôn cần đảm bảo các nguyên tắc quan trọng, bao gồm: phân chia khu vực, thiết kế hài hòa với tổng thể, cân bằng yếu tố phong thủy và hạn chế những thay đổi phát sinh. SLV Vietnam sẽ chia sẻ chi tiết về 4 nguyên tắc này để nhà ống được đảm bảo đầy đủ công năng và tính thẩm mỹ khi hoàn thiện.

1.1 Phân chia và xác định rõ các khu vực chức năng

Phân chia khu vực chức năng bao gồm xác định số tầng của căn nhà, mỗi tầng sẽ bố trí các loại phòng nào, xác định diện tích mỗi phòng, khu vực đậu xe, giếng trời, nhà vườn phía sau, sân thượng,… Mỗi gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau, có gia đình chỉ cần 2 phòng ngủ, nhưng có gia đình sẽ cần 3 – 4 phòng ngủ,…

Đặc trưng của nhà ống là hẹp về chiều ngang, chỉ có mặt thoáng phía trước. Vì vậy, gia chủ nên làm việc với KTS để xác định nhu cầu sử dụng, từ đó phân chia các phòng chức năng sao cho hợp lý. Các vách ngăn bằng vật liệu nhẹ thấp hoặc cấu trúc lệch tầng luôn được ưu tiên. Ngoài ra, gia chủ cần nghiên cứu về yếu tố phong thủy để sắp xếp theo đúng phương hướng, nhằm thu hút may mắn và tiền tài cho gia đình.

Phân chia và xác định rõ các khu vực chức năng
Phân chia và xác định rõ các khu vực chức năng

1.2 Thiết kế hài hoà với tổng thể xung quanh

Thiết kế ngôi nhà nên có sự hài hòa với khu dân cư về phong cách thiết kế cũng như màu sắc, cấu trúc. Điều này không có nghĩa là phải đồng bộ với những nhà còn lại, nhưng đừng để công trình của mình quá cầu kỳ, khác biệt hoặc chói mắt.

Ngoài ra, hiện nay các mảnh đất thường được phân chia đồng đều trong một khu dân cư nên những ngôi nhà phố cũng xây dựng sát nhau. Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu hiện trạng của khu vực xung quanh trước khi khởi công để rút kinh nghiệm và hạn chế các xung đột ngoài ý muốn.

Thiết kế hài hoà, không quá khác biệt với tổng thể xung quanh
Thiết kế hài hoà, không quá khác biệt với tổng thể xung quanh

1.3 Tránh thay đổi trong quá trình thiết kế thi công

Trước khi thi công, gia chủ nên thống nhất cấu trúc chung và riêng với các thành viên trong gia đình. Từ đó, làm việc với kiến trúc sư để thống nhất, hoàn thiện bản vẽ, kế hoạch chi tiết. Trong quá trình thực thi, hạn chế tối đa các thay đổi, thêm bớt sẽ làm phát sinh chi phí, tốn thêm thời gian. Hơn nữa, công trình cũng bị mất cân bằng, thiếu hài hòa so với dự tính.

Phòng khách tone màu sáng sang trọng
Phòng khách tone màu sáng sang trọng

1.4 Chú ý đến yếu tố phong thuỷ

Phong thủy là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà ở, ngôi nhà hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên, thu hút tiền tài và hưng thịnh về sau. Gia chủ cần làm việc với chuyên gia phong thủy để xác định hướng nhà, hướng bố trí các phòng chức năng, cầu thang, nội thất sao cho phù hợp với bản mệnh. Ngôi nhà hài hòa phong thủy sẽ giúp các thành viên vững vàng tâm lý, thu hút vận khí và tài lộc lâu dài.

Phòng khách được thiết kế theo yếu tố phong thủy
Phòng khách được thiết kế theo yếu tố phong thủy

2. Kinh nghiệm thiết kế nhà ống

Nhà ống là “đặc sản” ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực đô thị với lô đất, khu dân cư được quy hoạch mặt tiền từ 3 – 5m. Với hơn 4 năm triển khai các dự án nhà ống, SLV Vietnam chia sẻ 4 kinh nghiệm quan trọng khi thiết kế nhà ống bao gồm: tối ưu diện tích xây dựng, thiết kế bản vẽ phù hợp, lựa chọn phong cách thiết kế và đơn vị thiết kế – thi công uy tín.

2.1 Tối ưu diện tích xây dựng

Tối ưu diện tích xây dựng là việc phân chia các khu vực sao cho hợp lý, bao gồm khoảng sân trước, sân sau, khu vực sinh hoạt, phòng chức năng, giếng trời,…

Bởi diện tích mặt tiền của nhà ống tương đối nhỏ, các KTS khi lên bản vẽ sẽ dành ra một khoản sân trước và sân sau. Cách làm này giúp ngôi nhà có cảm giác rộng rãi, thông thoáng, có khoảng không để sinh hoạt trước nhà. Ngoài ra, giếng trời là thiết kế thường thấy ở kiểu nhà này, giúp ngôi nhà thu hút được nguồn sáng và không khí tự nhiên, tránh cảm giác nóng bức, ngột ngạt.

Tối ưu không gian phòng khách cho nhà ống
Tối ưu không gian phòng khách cho nhà ống

2.2 Thiết kế bản vẽ phù hợp diện tích

Bản vẽ phù hợp là bản vẽ đảm bảo được các bố cục hợp lý, vừa phải với diện tích xây dựng, dù trong phạm vi nhỏ hẹp vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng mà giữ được sự thông thoáng, thoải mái.

Mỗi khu đất sẽ có cấu trúc khác nhau, cũng như từng gia đình cũng có sở thích và nhu cầu sử dụng riêng biệt. Vì vậy, gia chủ không nên tùy ý xây dựng mà cần có một bản vẽ chi tiết phù hợp từ trước. Hãy trao đổi với kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy để thống nhất bản kế hoạch ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn có được ngôi nhà hoàn mỹ với chi phí vừa vặn với khả năng tài chính.

Thiết kế bản vẽ phù hợp diện tích
Thiết kế bản vẽ phù hợp diện tích

2.3 Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Để lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp cần dựa và sở thích, cá tính của gia chủ, diện tích xây dựng và nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Phong cách thiết kế là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của căn nhà. Tuy nhiên, bất cứ ai khi xây dựng tổ ấm cũng muốn thể hiện được màu sắc và cá tính riêng của mình. Đối với nhà ống, bạn nên ưu tiên lựa chọn lối thiết kế hiện đại để tinh gọn mọi thứ, sử dụng màu sắc để thể hiện phong cách riêng. Ngoài ra, các nội thất thông minh tích hợp nhiều chức năng cũng là cách hiệu quả để tối ưu diện tích.

Sử dụng màu sắc để thể hiện phong cách riêng
Sử dụng màu sắc để thể hiện phong cách riêng

2.4 Lựa chọn công ty thiết kế và thi công chuyên nghiệp

Lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công uy tín ngay từ đầu là giải pháp nhanh nhất để hoàn thiện tổ ấm như mong muốn. Thay vì phải tự mình nghiên cứu thiết kế, tìm đơn vị cung ứng vật tư xây dựng, chọn từng loại nội thất,… thì tất cả đã có đơn vị chuyên nghiệp hơn đảm nhận.

SLV Vietnam có bề dày kinh nghiệm hơn 4 năm thực hiện các dự án xây dựng nhà ở. Chúng tôi đã và đang mang đến các giải pháp phù hợp với ngân sách lại có tính thẩm mỹ và phong cách riêng.

Bằng quy trình làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đảm bảo tiến độ thi công. Nhờ đó, ngôi nhà được hoàn thiện với chất lượng bền vững mà không phát sinh chi phí trong quá trình thực thi.

Không gian phòng khách sang trọng tiện nghi
Không gian phòng khách sang trọng tiện nghi

3. Sai lầm khi thiết kế nhà ống

Một vài trường hợp các ngôi nhà ống mắc phải lỗi trong thiết kế, dẫn đến không gian bí bách, chật hẹp. Để giúp gia chủ tránh đi trường hợp này, SLV Vietnam chia sẻ 03 sai lầm thường gặp khi thiết kế nhà ống như sau:

 • Sử dụng tone màu quá tối: Ngôi nhà có diện tích chật hẹp thì việc sơn màu tối sẽ càng khiến không gian ngột ngạt hơn. Vì vậy, gia chủ nên ưu tiên những gam màu sáng, trung tính để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.
 • Đặt quá nhiều nội thất trong cùng một không gian: Điều này sẽ chiếm đi rất nhiều diện tích sử dụng, thậm chí không còn lối đi cho sinh hoạt ngày thường. Nội thất cho nhà ống nên được tối ưu theo lối gọn gàng, tích hợp công năng để tiết kiệm diện tích.
 • Bỏ qua yếu tố phong thủy: Không chú trọng phong thủy sẽ khiến cho gia đạo bất hòa, sức khỏe và tâm lý các thành viên cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, có một vài “cấm kỵ” khi bố trí nội thất như: cửa chính thẳng hàng với cửa sau, khu vực nấu nướng gần với phòng vệ sinh, gương đặt đối diện giường,… Vì vậy, các kỹ sư luôn khuyên gia chủ làm việc cùng chuyên gia phong thủy để cân bằng yếu tố này.
Một sai lầm khi thiết kế phòng khách nhà ống khiến không gian bị rối
Một sai lầm khi thiết kế phòng khách nhà ống khiến không gian bị rối

4. Mẫu thiết kế nhà ống tiêu chuẩn

Để giúp gia chủ có được ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình, SLV Vietnam chia sẻ mẫu thiết kế nhà ống 3 phòng ngủ tiêu chuẩn dưới đây:

Không gian phòng khách được đặt chiếc sofa hình chữ I đơn giản, chạy dọc theo chiều dài căn phòng. Kệ tivi đặt ở mặt tường đối diện nằm tạo lối đi rộng rãi ở giữa. Trên nền trắng kết hợp với một vài khung tường được sơn màu xanh ngọc giúp toàn bộ không gian trở nên nhẹ nhàng và nền nã hơn.

Không gian phòng khách nhà ống tiêu chuẩn
Không gian phòng khách nhà ống tiêu chuẩn

Khu vực bếp phía trong cũng được chia thành hai phần với các tủ bếp và kệ đựng đồ ôm sát tường. Ở giữa là bàn ăn hình chữ nhật lớn, các lối đi vẫn còn rộng rãi nhờ tối giản tất cả chi tiết.

Khu vực bếp phía trong được bố trí liền kề phòng khách
Khu vực bếp phía trong được bố trí liền kề phòng khách

Bước lên tầng 2 là không gian cho 3 phòng ngủ. Phòng ngủ master được thiết kế rộng rãi hơn. Vẫn là nội thất gỗ quen thuộc, điểm nhấn cho cả gian phòng là khoảng tường đầu giường được sơn màu xanh ngọc dập nổi.

Phòng ngủ lớn đầu tiên ở tầng 2.
Phòng ngủ lớn đầu tiên ở tầng 2.
Phòng ngủ nhỏ hơn dành cho con cái trong gia đình
Phòng ngủ nhỏ hơn dành cho con cái trong gia đình
Phòng ngủ 3 với cấu trúc tương tự phòng master, dành cho con đã thành niên.
Phòng ngủ 3 với cấu trúc tương tự phòng master, dành cho con đã thành niên

Nếu bạn muốn xem thêm các thiết kế nhà ống khác, tham khảo mẫu thiết kế nội thất nhà ống của SLV Vietnam để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kinh nghiệm và nguyên tắc thiết kế nhà ống quan trọng, các sai lầm khi thiết kế nhà ống thường gặp phải và mẫu nhà ống tiêu chuẩn để khách hàng tham khảo. Mong rằng, gia chủ đã có được thông tin hữu ích để hình thành ý tưởng cho ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ SLV Vietnam để được tư vấn chi tiết và báo giá thiết kế, xây dựng nhà ống với chi phí tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • 8/3, đường số 30, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM
  • 9/3 Lý Văn Phức, phường Tân Định, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: 08 9930 9186
 • Email: slv.design.vietnam@gmail.com
 • Website: https://slvvietnam.com/
5/5 - (1 bình chọn)

FOUNDER & CEO LÊ MINH VŨ

 • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
 • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
 • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
 • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban