Kích thước phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Để không gian phòng ngủ vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, vừa giúp cho bạn có một không gian tiện nghi, thoải mái để có một giấc ngủ chất lượng thì kích thước phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý. Trong bài viết dưới đây, Nội thất SLV sẽ giới thiệu cùng mọi người cũng như giúp mọi người hiểu rõ và làm sáng tỏ hơn vấn đề đang được thắc mắc quan tâm này.

Không nên thiết kế kích thước phòng ngủ quá hẹp

Các kiến trúc sư đều đồng thuận rằng, gia chủ không nên thiết kế kích thước phòng ngủ quá hẹp. Bởi phòng có diện tích hẹp vô cùng bất tiện, thêm vào đó kéo theo những khó khăn mất cân bằng thoải mái trong phòng ngủ.

kich-thuoc-phong-ngu-bao-nhieu-m2-la-hop-li-1
Không nên thiết kế kích thước phòng ngủ quá hẹp

Nên nếu bạn chọn những phòng ngủ với kiểu diện tích 6m2 đến 10m2 chẳng hạn không gian chật hẹp sẽ khiến tinh thần làm việc của mình đi xuống, thậm chí với không gian như vậy sẽ kéo theo những căng thẳng và khiến gia chủ cảm giác thêm mệt mỏi và không có tinh thần làm việc học tập trong cuộc sống.

Thêm một điều sai lầm nữa khi gia chủ thiết kế kích thước phòng ngủ quá hẹp là sẽ khiến chi phí thiết kế cũng như thi công xây dựng của nhà bạn thậm chí có thể cao hơn so với thiết kế phòng ngủ có kích thước lớn. Vì bạn phải mất thêm chi phí để mở rộng không gian phòng ngủ do chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Không nên thiết kế kích thước phòng ngủ quá rộng

Không lựa chọn kích thước phòng ngủ quá hẹp cũng không nên thiết kế phòng ngủ có kích thước quá rộng. Vì hạn chế lớn nhất của những phòng ngủ quá rộng chính là không gian quá rộng sẽ đem đến cảm giác quá lạnh lẽo, cảm giác không có sự ấm cúng gắn kết trong gia đình.

Dưới góc nhìn phong thủy thì khi chúng ta thiết kế không gian phòng ngủ có kích thước quá rộng thì chúng ta mang năng lượng của mình ra để trải lấp cho cả một không gian lớn của phòng ngủ. Những năng lượng của cơ thể đã tiêu hao, phí hoài cho môi trường xung quanh, nếu thời gian càng kéo dài thì thể chất càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, sức phán đoán giảm sút, dễ xảy ra những bất trắc.

kich-thuoc-phong-ngu-bao-nhieu-m2-la-hop-li-2
Không nên thiết kế kích thước phòng ngủ quá rộng

Kích thước phòng ngủ nên là bao nhiêu m2 thì hợp lý?

Một số diện tích tiêu chuẩn của người Việt đã được chứng minh là khoa học và hợp phong thủy đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2. Trong đó diện tích 12m2 là diện tích tối thiểu, diện tích 25m2 là diện tích tối đa. Việc phân bổ diện tích phòng ngủ diện tích bao nhiêu là hợp lý. Sẽ phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà, nhu cầu của gia chủ và điều kiện kinh tế. Nhưng theo chúng tôi, diện tích phòng ngủ chỉ nên dao động từ 15m2-25m2 là phù hợp nhất. Với diện tích này sẽ dễ bố trí không gian dễ dàng hơn, khoảng diện tích này không quá rộng hẹp cũng không quá rộng rãi cô độc.

kich-thuoc-phong-ngu-bao-nhieu-m2-la-hop-li-3
Diện tích phòng ngủ chỉ nên dao động từ 15m2-25m2 là phù hợp nhất

Bố trí không gian phòng ngủ cần lưu ý những gì?

Phòng ngủ nên có cửa sổ, đảm bảo không khí lưu thông thuận lợi mới có lợi cho sức khỏe. Thiết kế không gian phòng ngủ nên lưu ý đảm bảo độ thông thoáng, không nên quá u ám. Căn phòng sáng sủa thì tâm trạng tươi vui. Có lợi cho mối quan hệ hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Có điều cũng không nên để phòng quá sáng, tránh ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi.

kich-thuoc-phong-ngu-bao-nhieu-m2-la-hop-li-4
Phòng ngủ nên có cửa sổ, đảm bảo không khí lưu thông thuận lợi mới có lợi cho sức khỏe

Phòng ngủ không nên bài trí quá nhiều đồ. Gầm giường nên giữ sạch sẽ, giảm thiểu khí ẩm xâm nhập vào chăn đệm. Sàn nhà không nên trải thảm, để tránh hơi ẩm sinh khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là những thảm lông dày càng không tốt.

kich-thuoc-phong-ngu-bao-nhieu-m2-la-hop-li-5
Phòng ngủ không nên bài trí quá nhiều đồ

Bên cạnh đó, sự đối lập của những mảng màu. Sẽ mang đến hiệu ứng không gian. Căn phòng chẳng những thoáng rộng, hiện đại, đẹp mắt mà còn tràn ngập sắc màu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này. Sẽ giúp cho gia chủ có được dữ liệu về kích thước phòng ngủ chuẩn. Để thiết kế được một không gian phòng ngủ vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, khoa học. Và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình nhé.

Đánh giá bài viết

FOUNDER & CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban