Tự thiết kế nội thất và những sai lầm mà bạn có thể mắc phải

Khi tự thiết kế nội thất bạn có thể gặp rất nhiều sai lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến ngôi nhà sau này. Tại bài viết này, SLV Vietnam xin chia sẻ với bạn những sai lầm bạn cần tránh khi thiết kế một không gian sống. Những mẹo này sẽ giúp bạn sắp xếp các ý tưởng của mình và thiết lập kế hoạch và định hình cho không gian sống của mình một cách rõ ràng tránh những sai lầm cơ bản. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra ngôi nhà mơ ước của mình một cách hiệu quả.

1. Không xác định trước những gì mình cần trong không gian sống

Điều làm một không gian trở nên khác biệt chính là khi nó thể hiện được cá tính và đặc điểm của gia chủ với những công năng riêng biệt mà họ cần. Một sai lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải khi tự thiết kế nhà chính là không xác định được những gì mình muốn và cần cho không gian sống.

tu-thiet-ke-noi-that (1)
Cần xác định trước những gì mình cần trong không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đồ nội thất ngôi nhà phải đảm bảo nhu cầu, thói quen và những gì gia chủ cần. Và thói quen của mỗi người là khác nhau cho nên không gian được lên kế hoạch trước sẽ mang lại một bầu không khí độc nhất vô nhị. Bạn nên lên kế hoạch đánh giá kĩ lưỡng các yếu tố trong ngôi nhà để không gian đầy đủ tiện ích và thẩm mỹ đặc trưng.

thiet-ke-noi-that-go-tu-nhien (2)
Đồ nội thất ngôi nhà phải đảm bảo nhu cầu, thói quen của gia chủ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy đánh giá dựa trên mặt công năng của từng khu vực trong ngôi nhà. Từ đó bạn có thể biết được liệu bạn sẽ dùng căn phòng này như thế nào và mua đồ nội thất phù hợp cho không gian sống ấy.

cong-ty-tu-van-thiet-ke-noi-that
Lựa chọn các đồ nội thất phù hợp cho không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Không tham khảo trước các phong cách thiết kế khi tự thiết kế nội thất

Nhiều người thường lựa chọn và sắp xếp nội thất theo cảm tính quá nhiều mà quên tham khảo cũng như lấy ý tưởng từ các xu hướng thiết kế hiện tại. Các phong cách thiết kế có sẵn đã được chuyên gia đánh giá và sắp xếp một cách khoa học nhất.

cong-ty-tu-van-thiet-ke-noi-that (4)
Tham khảo cũng như lấy ý tưởng từ các xu hướng thiết kế | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Như đã đề cập trước đó, việc lựa chọn đồ nội thất với công năng theo nhu cầu của bạn rất quan trọng. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc với yếu tố thẩm mỹ của chúng. Vậy nên bạn hãy xem qua và lựa chọn phong cách thiết kế thu hút bạn. Tuy nhiên cũng đừng rập khuôn theo các phong cách thiết kế đang xu hướng với công thức có sẵn. Hãy linh động mix match các đặc điểm bạn yêu thích. Bạn sẽ tạo nên không gian theo cá tính mình mà vẫn đảm bảo các yếu tố của thời đại.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-pdf (2)
Linh động mix match để tạo nên không gian theo cá tính bạn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể tham khảo từ các phong cách chẳng hạn như bảng màu, các hoa văn đường nét, chất liệu, cách bài trí đèn, đồ nội thất,… Khi đã có được cảm hứng từ những phong cách có sẵn cùng với những sở thích cá nhân. Bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho một không gian sống theo ý mình.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-pdf (1)
Cùng với những sở thích cá nhân btạo nên không gian sống theo ý mình | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Mẹo  mix match không gian thật thu hút và khoa học xem ngay

3. Không lựa chọn trước một bảng màu

Sau khi xác định được phong cách thiết kế mà bạn yêu thích, không lựa chọn và sắp xếp bảng màu là một sai lầm phổ biến bị mắc phải. Việc xác định trước một hệ thống bảng màu cho không gian sống của bạn là vô cùng quan trọng. Từ bảng màu đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn tông màu chủ đạo cho đồ nội thất, đèn, đồ trang trí,… một cách thống nhất phù hợp.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-pdf (3)
Lựa chọn bảng màu rất quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để lựa chọn một bảng màu phù hợp, bạn nên đánh giá phong cách thiết kế và từng chi tiết. Như là màu sàn, tường, cửa, ánh sáng… Lựa chọn một màu màu trung tính cho tổng thể không gian. Dùng các màu nhấn để làm không gian trở nên nghệ thuật hơn.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-pdf (1)
Lựa chọn bảng màu cho không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Không đầu tư vào ánh sáng khi tự thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng trong mọi không gian sống. Nếu bạn quá đầu tư vào những chi tiết khác trong không gian như bảng màu độc đáo, đồ nội thất sang trọng, không gian với nhiều đường nét họa tiết tinh tế,… mà bỏ quên ánh sáng thì chắc chắn đây là một sai lầm nghiêm trọng.

kien-thuc-co-ban-ve-thiet-ke-noi-that (1)
Ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng trong mọi không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nguyên nhân là vì ánh sáng sẽ phản chiếu và thay đổi vẻ ngoài của không gian một cách rõ ràng. Ánh sáng cũng làm chúng ta cảm nhận không gian sống theo một cách khác. Ngoài ra, ánh sáng  tốt và bài trí phù hợp sẽ giúp đồ nội thất và đồ trang trí trở nên đặc biệt hơn. Sự phản chiếu của ánh sáng sẽ làm rõ nét các đường thẳng hay yếu tố hình học trong không gian. Ánh sáng tạo nên chiều sâu và tính thú vị cho tổng thể không gian sống của bạn.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-pdf (2)
Ánh sáng sẽ phản chiếu và thay đổi vẻ ngoài của không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Không tập trung vào những chi tiết nhỏ trong không gian sống

Các chi tiết nhỏ trong không gian sẽ thể hiện rằng bạn có thật sự cẩn thận và đầu tư vào không gian sống hay không. Việc chỉ chú trọng vào các chi tiết lớn dễ nhìn thấy mà quên đi các chi tiết nhỏ như tay nắm cửa, vòi nước, các đường vân trên tường, đường ron gạch,… sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng.

kien-thuc-co-ban-ve-thiet-ke-noi-that (1)
Cũng nên tập trung vào những chi tiết nhỏ trong không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để dễ hình dung hơn bạn hãy so sánh với việc lựa chọn trang phục và ăn mặc. Cùng một bộ quần áo nhưng nếu bạn dùng thêm các đồ trang trí đi kèm như nhẫn, dây nịt, vòng tay,… sẽ giúp bạn trở nên thời thượng và khác biệt hơn hơn. Tương tự như vậy không gian có nhiều chi tiết nhỏ được đầu tư sẽ giúp nó trở nên độc đáo và khác lạ hơn rất nhiều lần.

kien-thuc-co-ban-ve-thiet-ke-noi-that (4)
Nên tập trung vào những chi tiết nhỏ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Sắp xếp ý tưởng không khoa học

Một sai lầm tiếp theo đó là trong quá trình thể hiện ý tưởng. Nhiều người thường lên ý tưởng trong đầu mà không có một kế hoạch cụ thể. Việc thực tế các yếu tố rất quan trọng. Giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn cho không gian của mình. Từ đó lên kế hoạch chỉnh sửa và sắp xếp hợp lý.

tu-van-thiet-ke-noi-that
Sử dụng Moodboard sắp xếp ý tưởng không khoa học | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vậy nên, sau khi đã có đầy đủ các yếu tố cần thiết hãy lên bảng kế hoạch Moodboard cho không gian sống của mình. Moodboard rất quan trọng khi bạn tự lên kế hoạch thiết kế nội thất. Nó cho phép bạn sắp xếp các ý tưởng từ hình ảnh về những thành phần nội thất trong không gian sống. Chẳng hạn như bàn ghế, đèn, màu sắc, chất liệu,… Moodboard bước đầu sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu hiện thực hóa không gian sống.

cac-quy-tac-co-bang-ve-mau-sac-noi-that
Sử dụng Moodboard sắp xếp ý tưởng khoa học | Nguồn ảnh: Sưu tầm

7. Mua thêm đồ nội thất một cách ngẫu nhiên và không kế có hoạch cụ thể

Việc mua đồ nội thất một cách bốc đồng do có giảm giá hoặc thuận mắt mà không quan tâm đến định hướng không gian sống của mình là một sai lầm dễ mắc phải của nhiều người. Việc này sẽ khiến bạn mua và bài trí những đồ nội thất thật sự không phù hợp theo định hướng có sẵn trước đó.

mua-do-noi-that
Cân nhắc kĩ khi mua thêm đồ nội thất | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đừng cố gắng thêm quá nhiều đồ nội thất vào không gian sống nếu chúng không “match” với định hướng phong cách của căn phòng. Nếu bạn vội vàng mua và cố “nhồi nhét” chúng vào không gian. Bạn sẽ vô tình phá vỡ bầu không khí đã được định hình trước đó của không gian sống. Hãy nhớ rằng mọi chi tiết dù nhỏ nhất trong không của bạn, phải được cân nhắc và lựa chọn một cách kĩ lưỡng chứ không được theo ngẫu hứng.

tai-lieu-thiet-ke-noi-that (2)
Đừng cố gắng thêm quá nhiều đồ nội thất vào không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn muốn bổ sung đồ nội thất vào không gian sẵn có. Hãy cân nhắc dựa trên 3 yếu tố gồm: có phù hợp với Moodboard hiện tại, có tương thích với bảng màu, và liệu bạn có thật sự cần món đồ này không. Bằng cách này bạn sẽ xác định được nhu cầu và không phá đi những nỗ lực bạn đã cố gắng xây dựng khi tự thiết kế nội thất.

8. Lạm dụng quá nhiều cây xanh khi tự thiết kế nội thất

Cây xanh rất quan trọng trong không gian sống. Nó mang lại vẻ đẹp tự nhiên và thoải mái cho căn phòng. Tuy nhiên nhiều người có xu hướng bài trí quá nhiều cây xanh trong không gian. Điều này vô tình biến không gian trở nên chật chội và việc dùng quá nhiều cây xanh cũng không tốt cho sức khỏe của gia chủ.Vậy nên hãy sử dụng cây xanh với số lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian của bạn.

tai-lieu-thiet-ke-noi-that (4)
Không nên lạm dụng cây xanh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam vừa tổng hợp các sai lầm hay mắc phải khi tự thiết kế nội thất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng và tự tin hơn để bắt đầu lên kế hoạch thiết kế không gian sống của riêng mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Liên hệ tư vấn thiết kế nội thất SLV Việt Nam ngay từ hôm nay!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn