Bỏ túi “nguyên tắc vàng” trong trang trí nội thất nhà ở

Các nguyên tắc trong trang trí nội thất là một phần quan trọng để tạo ra một không gian sống tuyệt vời và sinh động hơn. Khi đã nắm vững các nguyên tắc trang trí và thiết kế nội thất cơ bản, bạn có thể tự mình biến đổi bất kỳ không gian nào để chúng trông tuyệt vời và độc đáo. Các nguyên tắc trang trí nội thất mà SLV Việt Nam sắp giới thiệu cho bạn sẽ giúp không gian sống gắn kết hoàn hảo và thống nhất hơn!

1. Tạo điểm nhấn cho không gian

Mẹo đầu tiên để biến không gian sống của bạn trở nên đẳng cấp và chuyên nghiệp hơn chính là sử dụng nguyên tắc tạo điểm nhấn trong thiết kế và trang trí nhà ở. Nguyên tắc này còn được biết đến với việc sử dụng các yếu tố nổi bật để  nhấn mạnh một thành phần nào đó của không gian sống.

do-trang-tri-noi-that (4)
Tạo điểm nhấn cho không gian sống | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Để không gian sống của bạn trở nên thu hút và hiệu quả, bạn cần phải có một yếu tố chi phối chính và thành phần phụ cùng tồn tại. Trước tiên bạn cần phải lựa chọn yếu tố hoặc khu vực cần được nhấn mạnh hoặc cần làm nổi bật rõ ràng. Sau đó hãy nghĩ đến việc làm nổi bật khu vực đó hoặc một vài chi tiết tại đây. SLV sẽ hướng dẫn bạn một số cách phổ biến theo nguyên tắc tắc dưới đây!

trang-tri-noi-that-bang-go (4)
Tạo điểm nhấn cho không gian rất quan trọng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

1.1. Tạo điểm nhấn độc đáo ngay tại tường nhà

Cách tạo điểm nhấn bằng tường này khá đơn giản. Việc bạn cần làm lựa chọn một màu tường hoàn toàn đối lập và trái ngược với đồ nội thất và đồ trang trí trong không gian ấy.

do-trang-tri-phong-khach (1)
Tạo điểm nhấn độc đáo ngay tại tường nhà | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Đây là một cách khá đơn giản và nhanh để trang trí nhà của bạn. Hãy lựa chọn bảng màu chủ đạo trước sau đó tìm kiếm một màu sắc có khả năng làm nổi bật tính tương phản và độ bão hòa của không gian chung.

tao-diem-nhan-trang-tri (5)
Sử dụng màu sơn đối lập cho tường nhà | Nguồn ảnh:Sưu tầm

1.2. Sử dụng giấy dán tường để trang trí nội thất

Bên cạch sơn tường bạn cũng có thể lựa chọn một cách đơn giản hơn để tạo điểm nhấn trong trang trí nội thất chính là dùng giấy dán tường. Bao phủ một phần tường với giấy dán tường có hoa văn và màu sắc nổi bật để biến không gian trở nên nổi bật và thu hút thị giác hơn.

trang-tri-bang-giay-dan-tuong (6)
Sử dụng giấy dán tường màu sắc | Nguồn ảnh:Sưu tầm

1.3. Tạo điểm nhấn nghệ thuật với tranh tường

Bên cạnh sơn màu và sử dụng giấy gián cho tường, bạn cũng có thể sử dụng tranh tường để tạo điểm nhấn cho không gian. Các tác phẩm nghệ thuật trên tường có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người.

tranh-tuong-noi-that (1)
Tạo điểm nhấn nghệ thuật với tranh tường | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Để sử dụng tranh tường hiệu quả bạn cần lưu ý đến tỉ lệ của tranh và khu vực cần tạo điểm nhấn. Thông thường hãy sử dụng tranh có kích thước đủ lớn so với tường và các đồ nội thất xung quanh nó. Để đạt hiệu quả tối đa bạn cũng có thể dùng thêm đèn nhấn bên cạnh tranh tường để giúp chung trông nổi bật hơn.

trang-tri-noi-that (7)
Tạo điểm nhấn nghệ thuật với tranh tường | Nguồn ảnh:Sưu tầm

1.4. Dùng đồ trang trí và đồ nội thất nổi bật

Đồ nội thất nổi bật như ghế sofa dài cỡ lớn hay bộ bàn ghế với màu sắc nổi bật sẽ thêm vào không gian sống của bạn một nét cá tính độc đáo. Tất cả kết hợp với nhau sẽ tạo nên vẻ đẹp thu hút và tạo sự chú ý dễ dàng.

trang-tri-noi-that-bang-go (2)
Dùng đồ nội thất và đồ trang trí nổi bật | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2. Màu sắc và tỉ lệ trong trang trí nội thất

Bảng màu trong không gian sống cần phải hòa hợp và cân bằng. Xu hướng hiện đại sử dụng tông màu trung tính kết hợp cùng những màu sắc nhấn thu hút.

ti-le-mau-sac-trong-trang-tri (3)
Màu sắc và tỉ lệ rất quan trọng trong trang trí nội thất | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2.1. Sử dụng tông màu trung tính nhẹ nhàng

Sử dụng một tông màu nhẹ nhàng trung tính để làm màu nền. Màu trung tính thường rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp với các thành phần khác. Bạn có thể sử dụng các đồ trang trí nội thất có sẵn tại nhà. Chúng luôn dễ dàng phù hợp với tông màu trung tính mà bạn lựa chọn.

su-dung-mau-trung-tinh (1)
Sử dụng tông màu trung tính nhẹ nhàng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2.2. Sử dụng tông màu đậm hoặc rực rỡ để làm điểm nhấn

Tông nền trung tính sẽ tôn các thành phần có tông màu đậm và rực rỡ lên một cách nhanh chóng. Như đã đề cập trước đó, màu đậm sử dụng cho đồ nội thất sẽ tạo điểm nhấn tuyệt vời và thu hút thị giác cho khu vực đó.

trang-tri-phong-khach-bang-do-go (1)
Sử dụng tông màu đậm hoặc rực rỡ để làm điểm nhấn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2.3. Tỉ lệ màu sắc

Để lựa chọn và cân bằng các màu sắc một cách hòa hợp, có một nguyên tắc phổ biến về tỉ lệ được nhiều nhà thiết kế sử dụng. Nguyên tắc này giúp các thành phần màu sắc giữ được tỉ lệ vàng hoàn hảo.

trang-tri-phong-khach-bang-do-go (2)
Tỉ lệ màu sắc cũng quan trọng không kém | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Nguyên tắc màu sắc này được gọi là 60-30-10.

+ 60 là tỉ lệ phần trăm tông màu chủ đạo của căn phòng. Tông màu chủ đạo thường xuất hiện ở những vị trí như màu sơn tường, thảm sàn và những đồ nội thất lớn khác. 60% này thường là màu trung tính được sử dụng như màu nền để làm nổi bật đồ trang trí.

trang-tri-phong-khach-bang-do-go (2)
60 là tỉ lệ phần trăm tông màu chủ đạo của căn phòng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

+ 30% tiếp theo là màu quan trọng thứ hai của căn phòng. Nó đóng vai trò hỗ trợ màu chủ đạo và có sự tương phản nhất định. 30% này phân bố cho những đồ nội thất có tỉ lệ trung bình như ghế, một phần tường nhấn. 30% màu này thường là các màu đậm để tạo điểm nhấn và sự nổi bật cho một khu vực trong căn phòng theo nguyên tắc số 1.

trang-tri-phong-khach-bang-do-go (1)
30% tiếp theo là màu quan trọng thứ hai của căn phòng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

+ 10% còn lại là các màu nhấn đậm, đối lập với nhất với màu chủ đạo. Các màu sắc được lựa chọn thường nhấn là màu đậm hoặc màu sặc sỡ. Tông màu này không nhất thiết phải gò bó và giống nhau ở mọi ngôi nhà mà nó tuy thuộc vào phong cách mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên, 10% màu này phải đảm bảo thật khác biệt và thu hút so với 2 mảng màu còn lại. 10% màu này được sử dụng cho đồ trang trí, gối tựa hay các phụ kiện khác.

trang-tri-phong-khach-bang-do-go (3)
10% còn lại là các màu nhấn đậm, đối lập với nhất với màu chủ đạo | Nguồn ảnh:Sưu tầm

>> Nguyên lý Mix Match không gian sống xem thêm

3. Sắp đặt các thành phần tạo họa tiết cho không gian

Nguyên tắc cuối cùng trong trang trí nội thất chính là sự sắp đặt các yếu tố họa tiết và hoa văn. Việc sử dụng các mảng họa tiết khác nhau sẽ biến không gian có chiều sâu và mang nét cá tính đặc trưng hơn. Chính cách bài trí các trí các thành phần họa tiết sẽ giúp không gian không bị buồn tẻ và không có chiều sâu.

noi-that-dep (2)
Sắp đặt các thành phần tạo họa tiết cho không gian | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Mỗi thành phần trong không gian sống đều có họa tiết và hoa văn cho riêng nó. SLV Việt Nam xin giới thiệu đến bạn một vài cách để sắp xếp các họa tiết trong trang trí nội thất.

3.1. Hoa văn từ vải 

Nếu không gian của bạn sử dụng tông màu đơn sắc gây cảm giác đơn điệu thì việc sử dụng thêm các vải có hoạt tiết là điều rất cần thiết. Bạn có thể kết hợp sofa với các gối tựa hoặc chăn có họa tiết đơn giản để không gian trở nên sinh động hơn.

noi-that-dep (1)
Hoa văn từ vải | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Một cách khác là sử dụng rèm có hoa văn hoặc các tấm thảm có họa tiết đẹp mắt. Lư ý khi sử dụng vải có họa tiết cần phải lựa chọn các thành phần có hoa văn và màu đối lập với tổng thể chung để làm gảm đi sự đơn điệu và nhàm chán cho không gian.

do-trang-tri-phong-khach (1)
Hoa văn từ vải áp dụng ở rèm | Nguồn ảnh:Sưu tầm

3.2. Đồ trang trí và phụ kiện giúp không gian sở hữu họa tiết dễ dàng

Các đồ trang trí sẽ biến không gian trở nên sinh động và đặc trưng hơn. Đồ trang trí giúp không gian đạt được phong cách đã định hình dễ dàng. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi lựa chọn, một số đồ trang trí hiện đại theo xu hướng bao gồm lọ hoa, rổ để đồ được đan thủ công, chân nến tối giản.

do-trang-tri-phong-khach (2)
Đồ trang trí và phụ kiện giúp không gian sở hữu họa tiết dễ dàng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Ví dụ như nếu bạn có một bức tường gỗ đừng sử dụng thêm đồ trang trí bằng gỗ mà hãy dùng chất liệu khác cho đồ trang trí như kim loại, hoặc đá cẩm thạch.

do-trang-tri-phong-khach (3)
Vận dụng linh hoạt các chất liệu | Nguồn ảnh:Sưu tầm

3.3.  Sử dụng hoa và thực vật trong trang trí nội thất

Điều thú vị ở thực vật là chúng có thể phù hợp với mọi loại phong cách mà bạn lựa chọn. Một chậu cây bên góc nhà hoặc hoa tươi trên bàn cà phê nhỏ sẽ giúp không gian bạn ngập tràn họa tiết và các yếu tố thiên nhiên.

cach-decor-phong-ngu
Sử dụng hoa trang trí | Nguồn ảnh:Sưu tầm
cach-decor-phong-ngu
Thực vật giúp không gian sinh động hơn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

SLV Việt Nam vừa giới thiệu đến bạn ý các nguyên tắc trong trang trí nội thất không gian sống. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc trang trí để không gian trở nên lung linh hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn vận dụng thành công! Trải nghiệm dịch vụ thiết kế nội thất SLV Việt Nam chuyên ngay ngay từ hôm nay!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn