Thước lỗ ban phong thủy có vai trò quan trọng trong xây dựng và thiết kế thi công nội thất. Đặc biệt là ở Việt Nam và các nước Đông Á, nơi có nhiều người tin vào các quan niệm về phong thủy. Phong thủy là chủ đề rất được quan tâm và có ảnh hưởng lớn đến đời sống của mọi người. Trong bài viết này, SLV Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những thông tin về thước Lỗ ban – Một trong những công cụ phong thủy phổ biến nhất. 

1. Thước lỗ ban phong thủy là gì?

1.1. Khái niệm

Thuoc-lo-ban-phong-thuy-la-gi
Thước lỗ ban phong thủy là gì | Nguồn: Sưu tầm

Thước lỗ ban là thước dùng để đo đạc trong xây dựng, thi công, thiết kế. Thước đo được chia thành các cung tốt và xấu. Để cho biết kích thước nào là tốt để lấy hoặc kích thước nào là xấu để tránh mang các điềm xấu. 

Cấu tạo của thước lỗ ban có bản là thêm các cung vào các số đo thông thường. Mỗi thước sẽ có các cung lớn và bên trong mỗi cung lớn thì có các cung nhỏ chi tiết hơn. Số lượng cung có hạn nên sau khi kích thước chạy theo số cung kết thúc thì sẽ chạy lặp lại các cung lần nữa. 

 >> Xem thêm: Phong thủy nội thất và những điều quan trọng cần biết

1.2. Nguồn gốc

Thuoc-lo-ban-chuan-duoc-tao-ra-boi-lo-ban
Thước lỗ ban chuẩn được tạo ra bởi Lỗ Ban | Nguồn: Sưu tầm

Thước lỗ ban được tạo ra bởi ông tổ nghề mộc và xây dựng của Trung Quốc cổ đại. Ông là người có năng lực phi phàm trong lĩnh vực. Có thể tạo ra nhiều công nghệ sáng chế nổi tiếng như móc khoan, máy xay đá, xẻng, khóa, công cụ đo góc và thước lỗ ban xây dựng. 

2. Thước phong thủy lỗ ban có 3 loại 

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy có ba loại được lưu truyền đến nay đó là 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm. Tên gọi cho 3 loại thước này lần lượt là Thông thủy, Dương Trạch và Âm phần. Mỗi loại có công dụng khác nhau, được sử dụng cho từng đồ vật, kiến trúc khác trong nhà. 

Tra-cuu-thuoc-lo-ban-tren-google-thuoc-lo-ban-online
Tra cứu thước lỗ ban trên google – Thước lỗ ban online | Nguồn: Internet

2.1. Thước lỗ ban phong thủy loại 52.2cm – Thông thủy

Thước này có 8 cung lớn tính từ 0cm là Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô Độc, Thiên tặc và Tể tướng. Mỗi cung như vậy sẽ được chia ra thành mang 5 cung nhỏ. Và đây chính là những điềm tốt – xấu chi tiết trong các cung lớn. Sẽ cho biết kích thước đó mang đến chính xác điều gì. 

Thước thông thủy 52.2cm là loại thước dùng để đo đạc các khoảng không thông thủy. Khoảng không thông thủy là các nơi lưu thông gió, ánh sáng, nước… Như là cửa lớn cửa sổ, giếng, khe thoát khí…

2.2. Thước lỗ ban loại 42.9cm – Dương trạch 

Thước lỗ ban xây dựng loại 42.9cm có 8 cung lớn là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Mạng. Mỗi cung này được chia thành 4 cung nhỏ chi tiết. Thước dương trạch thường được dùng để đo các khối kiến trúc hay đồ nội thất như bàn, kệ, tủ, bếp…

2.3. Thước lỗ ban loại 38.8cm – Âm phần

Thước âm phần có 10 cung lớn lần lượt là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung có 4 cung nhỏ. Thước này được dùng để đo các đồ nội thất như bàn thờ, mộ…

3. Cách sử dụng thước đo phong thủy lỗ ban

3.1. Thước lỗ ban phong thủy và cách xem 

Mỗi một số đo tương ứng với các cung trên thước lỗ ban đều mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cách sử dụng thước này đó là lấy số đo ở các cung màu đỏ mang điều tốt tùy theo mong muốn của bạn. Và tránh đi các kích thước tương ứng với cung xấu màu đen trên thước.

3.2. Thước lỗ ban và ý nghĩa các cung 

Mỗi người đều có cuộc sống và mong ước khác nhau. Khi biết sử dụng các loại thước lỗ ban với các cung nhỏ thể hiện các điều tốt xấu một cách chi tiết. Bạn có thể chọn được những kích thước phong thủy phù hợp với mong muốn của bản thân và gia đình. Tuy thước lỗ ban không thể sửa mệnh, nhưng sử dụng thước và vận dụng thêm các quy tắc về phong thủy khác. Sẽ giúp được phần nào cho căn nhà của bạn trở nên hài hòa và đón nhận được nhiều điềm lành hơn. 

Cac-loai-thuoc-lo-ban-va-y-nghia
Các loại thước lỗ ban và ý nghĩa

4. Lợi ích của thước lỗ ban phong thủy trong thiết kế nội thất

Ngày nay thước lỗ ban được ứng dụng rất nhiều vào các công trình xây dựng kiến trúc và thiết kế thi công ngoại – nội thất. Phong thủy là quan niệm cổ xưa có nguồn gốc từ Đông Á. Vận dụng thước phong thủy vào xây dựng thiết kế nhà ở. Giúp cho căn nhà và người sống trong nhà có sự cân bằng và hài hòa với thiên nhiên hay môi trường sống xung quanh.

Những lợi ích của thước đo lỗ ban:

  • Tạo cảm giác yên tâm: Những khác biệt khi dùng thước ban lỗ phong thủy có thể sẽ không thể cảm nhận rõ. Nhưng nó vẫn tạo nên một cảm giác yên tâm hơn ứng với câu ‘có kiêng có lành’. 
  • Làm cho nơi an cư hài hòa vững chãi: Một không gian kiến trúc vững chắc kết hợp với phương pháp phong thủy đo bằng thước lỗ ban. Sẽ gia tăng cảm giác kiên cố vững chãi. 
  • Mang lại may mắn tài lộc: Sử dụng những kích thước ở cung tốt sẽ giúp chiêu tài lộc may mắn rất tốt cho nhà. 
  • Giảm bớt những điều không tốt: Có rất nhiều yếu tố phong thủy có thể vô tình làm ảnh hưởng đến gia cảnh nhà bạn. Sử dụng phương pháp đo bằng thước phong thủy sẽ giúp bạn tránh hoặc giảm bớt những điều không tốt đó. 
  • Cải thiện được tính khí: Căn nhà có sự hài hòa với mọi vật xung quanh thì con người cũng vậy. Phong thủy tốt có thể điều hòa tính khí giúp bạn nhẹ nhàng thư giãn hơn. 
  • Giảm mâu thuẫn trong cuộc sống: Phong thủy xấu có thể làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ của mọi người đang chung sống.
thuoc-do-lo-ban-phong-thuy-trong-thiet-ke-mau-thiet-ke-noi-that-phong-khach
Thước đo lỗ ban phong thủy trong thiết kế – Mẫu thiết kế nội thất phòng khách | Nguồn: Sưu tầm
thuoc-do-lo-ban-phong-thuy-trong-thiet-ke-mau-thiet-ke-noi-that-phong-bep
Thước đo lỗ ban phong thủy trong thiết kế – Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp | Nguồn: Sưu tầm
thuoc-do-lo-ban-phong-thuy-trong-thiet-ke-mau-thiet-ke-noi-that-phong-ngu-1
Thước đo lỗ ban phong thủy trong thiết kế – Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ 1 | Nguồn: Sưu tầm
thuoc-do-lo-ban-phong-thuy-trong-thiet-ke-mau-thiet-ke-noi-that-phong-ngu-2
Thước đo lỗ ban phong thủy trong thiết kế – Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ 2 | Nguồn: Sưu tầm

5. Tìm công ty thiết kế nội thất theo phong thủy uy tín

Thiết kế thi công nội thất kết hợp với các quy tắc phong thủy cần phải nắm rõ các quy tắc phong thủy, kỹ năng, có sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm. Hiểu được những mong muốn nhu cầu của khách hàng khi tìm hiểu về thiết kế thi công nội thất. SLV Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn, tìm hiểu thêm những yêu cầu và giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng về lĩnh vực. Để rõ ràng hơn trong khâu giao dịch chúng tôi đưa ra những bước rõ ràng. Cam kết mang đến cho quý khách chất lượng tuyệt đối về dịch vụ lẫn sản phẩm. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn màu phong thủy hợp bản mệnh, mang lại tài lộc cho gia chủ

Đánh giá bài viết

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam