Phòng ăn là một trong những không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Đó là nơi bạn dành những khoảnh khắc quý giá bên gia đình và bạn bè. Cùng nhau thưởng thức những bữa ăn và những tràng cười sảng khoái. Đó là lý do tại việc thiết kế nội thất phòng ăn đầy phong cách, tạo cảm giác thân thiện là một điều rất cần thiết.

Tại bài viết sau, SLV Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn những xu hướng thiết kế nội thất phòng ăn theo xu hướng hot nhất 2023. Từ đồ nội thất hiện đại, trang trí bàn ăn đến tông màu tối và những chiếc đèn đặc biệt. Những xu hướng này chắc chắn sẽ khiến phòng ăn của bạn trở nên nổi bật và giúp những khoảnh khắc bạn trải qua ở đây trở nên đáng nhớ.

1. Chọn vị trí cho phòng ăn tại chung cư

Các chung cư phổ biến hiện tại thường có diện tích khá khiêm tốn. Vậy nên việc kết hợp các không gian sống lại với nhau là khá phổ biến. Thông thường để tiết kiệm diện tích cho không gian chung cư, phòng ăn sẽ được bố trí và tích hợp với những khu vực khác như phòng khách hoặc bếp. Thiết kế phòng khách liên thông phòng ăn là một trong những kiểu thiết kế được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Kiểu thiết kế này sẽ tạo nên một không gian mở và hiện đại hơn..

thiet-ke-noi-that-phong-an (1)
Chọn vị trí cho phòng ăn tại chung cư | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Thiết kế nội thất phòng ăn cần cân nhắc diện tích kĩ lưỡng

Diện tích các khu vực trong chung cư thường được cân nhắc kĩ lưỡng để tận dụng không gian một cách hiệu quả. Để đảm bảo sự cân bằng cho cả không gian. Khu vực mang đặc điểm công năng là phục vụ ăn uống như phòng ăn thường chiếm diện tích nhỏ. Diện tích phòng ăn chung cư thường khá nhỏ như là phòng ăn 15m2, 20m2,… Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc đến số lượng người trong gia đình và dự trù trong trường hợp có khách.

phong-an-dep (2)
Thiết kế nội thất phòng ăn cần cân nhắc diện tích kĩ lưỡng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Thiết kế nội thất phòng ăn chung cư với bảng màu tối hoặc trung tính

Sử dụng bảng màu trung tính hoặc tối đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nội thất theo xu hướng hiện đại. Tông màu đen có thể trông quyến rũ và ấn tượng. Đừng ngại sử dụng những màu sắc đậm và nhiều loại đường nét khác nhau cho thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp. Bạn cũng có thể tạo sự tương phản độc đáo bằng cách kết hợp các màu tối và màu sáng với nhau.

thiet-ke-noi-that-phong-an (3)
Thiết kế nội thất phòng ăn chung cư với bảng màu tối hoặc trung tính | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Thiết kế nội thất phòng ăn chú trọng đến việc lựa chọn bộ bàn ghế

Bàn ghế là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp. Việc lựa chọn kích cỡ bàn ghế sẽ phụ thuộc vào diện tích của phòng ăn nhà ăn đẹp. Thường bàn ăn chung cư sẽ có khả năng chứ 2-8 người để tạo cảm giác rộng rãi và cho trường hợp tiếp đón khách. Bàn ăn chung cư theo xu hướng hiện đại của năm 2021 sẽ có đặc điểm như đường nét tinh tế, hình dáng đơn giản không cầu kì. Chất liệu thường gặp nhất chính là gỗ có bề mặt mờ hoặc bàn có mặt kính. Trang trí bàn ăn đẹp bằng cách sử dụng thêm các phụ kiện phù hợp.

thiet-ke-noi-that-phong-an (4)
Thiết kế nội thất phòng ăn chú trọng đến việc lựa chọn bộ bàn ghế | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Thiết kế phòng ăn hiện đại sử dụng ghế ngồi đơn giản và không quá cầu kì. Đối với không gian có phòng ăn thông phòng khách. Hãy chọn ghế có khả năng mix match với ghế từ phòng khách. Giúp bạn có nhà ăn đẹp và tiếp đón khách dễ dàng mà không cần phải bài trí sẵn ghế quá nhiều tại bàn ăn.

thiet-ke-phong-an-hien-dai (1)
Thiết kế phòng ăn hiện đại sử dụng ghế ngồi đơn giản và không quá cầu kì | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Mẹo lựa chọn bàn ghế ăn đẹp nhất xem thêm

5. Trang bị thêm đèn có đặc điểm thẩm mỹ cao cho thiết kế nội thất phòng ăn

Các loại đèn hiện đại, như đèn chùm và đèn treo là thành phần lý tưởng để trang trí phòng ăn nhỏ đẹp ấm cúng và thu hút. Hãy sử dụng những đèn có hình dạng độc đáo trong thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp, lớn và nghệ thuật giúp tạo sự chú ý cho căn phòng. Chúng sẽ mang lại hiệu ứng tuyệt vời cho căn phòng của bạn và thiết kế phòng ăn hiện đại làm cho căn phòng trông bớt buồn tẻ hơn.

thiet-ke-phong-an-hien-dai (1)
Trang bị thêm đèn có đặc điểm thẩm mỹ cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy nhớ rằng:  Ánh sáng là yếu tố then chốt khi thiết kế bất kỳ không gian nào. Và đối với một căn phòng hiện đại, nó đặc biệt cần thiết. Vị trí chiếu sáng chính xác cũng sẽ tạo thêm chiều sâu và độ nét cho không gian. Điều này giúp căn phòng trông  lớn hơn và có sức sống hơn.

thiet-ke-phong-an-hien-dai (2)
Trang bị thêm đèn có đặc điểm thẩm mỹ cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Sử dụng phụ kiện hiện đại để trang trí bàn ăn đẹp

Để đảm bảo không gian có các yếu tố phù hợp thời đại, làm cho phòng ăn và bữa tối của bạn trở nên đặc biệt. Không gì làm cho gia chủ cảm thấy thoải mái hơn một chiếc bàn ăn được sắp đặt đúng cách với các phụ kiện phù hợp. Nếu bạn muốn không gian phòng ăn mang cái nhìn hiện đại. Hãy trang trí bàn ăn đẹp bằng cách chọn những bộ chén đĩa mang hình học. Hoặc hoa văn độc đáo như đá cẩm thạch.

thiet-ke-phong-an-hien-dai (3)
Sử dụng phụ kiện hiện đại để trang trí bàn ăn đẹp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trang trí bàn ăn đẹp hiện đại sử dụng các đĩa salad và đĩa ăn tối theo set. Bài trí chúng lên bàn của bạn sẽ tạo nên sự kết nối hòa hợp. Theo cách trang trí bàn ăn đẹp này, không gian mang tính thống nhất. Giúp thị giác cảm nhận được sự dễ chịu và không bị rối mắt.

noi-that-phong-an (1)
Sử dụng phụ kiện hiện đại để trang trí bàn ăn đẹp | Nguồn ảnh: Dcorstore

Một ý tưởng tuyệt vời là làm bàn ăn trở nên lấp lánh bằng những mảng kim loại sáng bóng. Hãy sử dụng bộ dao nĩa được mạ kim loại sang trọng. Mnoi-that-phong-an (2)

Sử dụng bộ dao nĩa được mạ kim loại sang trọng để mang đến cảm giác hiện đại | Nguồn ảnh: Dcorstore

7. Sử dụng thêm các tác phẩm nghệ thuật trong thiết kế phòng ăn hiện đại

Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng có thể tạo nên bầu không khí mang tính nghệ thuật và khác biệt cho căn phòng.  Các bức tranh nghệ thuật có thể mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới cho không gian. Chúng kết hợp với đồ nội thất dễ dàng, thêm sức sống cho không gian, mang các yếu tố táo bạo vào phòng.

noi-that-phong-an (3)
Sử dụng thêm các tác phẩm nghệ thuật trong thiết kế phòng ăn hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Các tác phẩm nghệ thuật luôn là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng làm tiêu điểm cho thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp. Tuy nhiên, hãy xác định vị trí để bố trí chúng. Và nhấn mạnh một cách đầy đủ bằng cách kết hợp thêm với ánh sáng. Bất cứ ai bước vào căn phòng cũng sẽ phải ngạc nhiên bởi sự cá tính độc đáo từ những bức tranh tường đẹp mắt.

thiet-ke-phong-an-nho-dep (1)
Các tác phẩm nghệ thuật làm tiêu điểm cho thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Khi chọn một tác phẩm nghệ thuật treo tường để làm điểm nhấn cho phòng ăn nhỏ đẹp của bạn, điều quan trọng nhất là kích thước. Một tác phẩm nghệ thuật quá nhỏ sẽ bị đồ đạc xung quanh làm bé đi. Ngược lại một tác phẩm quá lớn sẽ trông lạc quẻ với tổng thể đồ nội thất, tạo nên sự rối mắt thiếu tinh tế. Vậy nên đảm bảo đo đạc kĩ lưỡng  không gian tường có sẵn, từ đó lựa chọn tranh tường có kích cỡ phù hợp.

thiet-ke-phong-an-nho-dep (1)
Lưu ý chọn kích thước tranh phù hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

8. Những phụ kiện sặc sỡ là xu hướng thiết kế phòng ăn hiện đại

Hãy thêm vào không gian một hoặc vài phụ kiện có màu sắc rực rỡ để tạo sự nổi bật cho căn phòng của bạn. Điều này sẽ khiến không gian của bạn trở nên sống động và phá vỡ bảng màu đơn sắc buồn tẻ. Tuy nhiên hãy sử dụng một bảng màu cho các đồ phụ kiện này. Tránh sử dụng và nhiều màu sắc riêng biệt khiến không gian trở nên rời rạc và rối mắt.

thiet-ke-phong-an-nho-dep (2)
Những phụ kiện sặc sỡ là xu hướng thiết kế phòng ăn hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

9. Các mẫu phòng ăn chung cư theo xu hướng hiện đại 2021

Phòng ăn phong cách Tối giản

Phòng ăn phong cách tối giản rất được ưa chuộng ở hiện tại bởi con người ngày càng yêu thích lối sống đơn giản nhưng lại tinh tế và hiện đại. Phong cách tối giản còn đặc biệt rất thích hợp với phòng ăn chung cư. Bởi vì phong cách này luôn tối giản hóa mọi vật dụng trong không gian, đặc điểm này rất thích hợp cho những không gian vừa và nhỏ như chung cư.

phong-an-dep (1)
Mẫu phòng ăn phong cách Tối giản 1 | Nguồn ảnh: Sưu tầm
phong-an-nho-dep (1)
Mẫu phòng ăn phong cách Tối giản 3 | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Phòng ăn tối giản nhưng rất hiện đại với tông màu tươi sáng giúp không gian trở nên rộng rãi hơn rất nhiều so với thực tế. Đồ nội thất đơn giản nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sống của gia chủ chọn thiết kế phòng ăn nhỏ đẹp theo phong cách này.

phong-an-dep (3)
Mẫu phòng ăn phong cách Tối giản 3 | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Phòng ăn phong cách Scandinavian

Phòng ăn phong cách Scandinavian cũng mang những đặc điểm nhẹ nhàng, tinh tế và không quá rườm rà. Tổng thể không gian luôn mang lại sự sang trọng hiện đại, không bao giờ lỗi thời. Scandinavian rất phù hợp cho phòng ăn của chung cư đặc biệt là những phòng ăn nhỏ đẹp liên thông với phòng khách.

phong-an-nho-dep (2)
Mẫu phòng ăn phong cách Scandinavian 1 | Nguồn ảnh: Sưu tầm
phong-an-nho-dep (3)
Mẫu phòng ăn phong cách Scandinavian 2 | Nguồn ảnh: Sưu tầm
phong-an-nho-dep (4)
Mẫu phòng ăn phong cách Scandinavian 3 | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Phòng ăn phong cách Đương đại

Phong cách Đương đại mang đến phòng ăn một bầu không khí sang trọng bậc nhất mà khó phong cách nào thể hiện được. Gam màu tối hoặc trung tính kết hợp cùng đồ nội thất thông minh biến không gian trở nên độc đáo. Sự tiện ích của phong cách đương đại nằm ở việc cập nhật xu hướng và update không ngừng vào không gian sống. Bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng phong cách này cho phòng ăn của mình.

trang-tri-ban-an-gia-dinh (3)
Mẫu phòng ăn phong cách Đương đại 1 | Nguồn ảnh: Sưu tầm
trang-tri-ban-an-gia-dinh (2)
Mẫu phòng ăn phong cách Đương đại 2 | Nguồn ảnh: Sưu tầm
trang-tri-ban-an-gia-dinh (1)
Mẫu phòng ăn phong cách Đương đại 3 | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam vừa tổng hợp cho bạn các mẹo thiết kế nội thất phòng ăn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng cho không gian của mình. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong thiết kế, hãy liên hệ để được tư vấn thiết kế nội thất phòng ăn SLV Việt Nam cũng như nhiều không gian sống nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công!

 

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (3 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam