Tổng hợp các mẹo thiết kế nội thất chung cư nhỏ trở nên rộng rãi và sang trọng hơn

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà chung cư nhỏ, không có nghĩa là bạn không thể sở hữu được một không gian đẹp và thoải mái! Đúng là thiết kế một không gian nhỏ thường gây nhiều khó khăn bởi những hạn chế về mặt diện tích. Chúng ta cần phải rất khéo léo để tận dụng từng li từng tí trong không gian. Trong bài viết này, SLV Vietnam sẽ chia sẻ với bạn các thủ thuật, mẹo và ý tưởng để “đánh lừa” thị giác biến một không gian nhỏ trở nên rộng lớn lớn hơn! Xem ngay tổng hợp các mẹo thiết kế nội thất chung cư nhỏ trở nên rộng rãi và sang trọng hơn tại bài viết dưới đây!

1. Bảng màu sáng là giải pháp tuyệt vời cho thiết kế nội thất chung cư nhỏ

Cách tuyệt vời nhất để bắt đầu khi thiết kế căn hộ nhỏ đó là lựa chọn màu sắc phù hợp cho tường nhà của bạn. Sử dụng các màu sắc sáng là giải pháp tuyệt vời cho nội thất chung cư nhỏ. Khi lựa chọn các màu sắc sáng không gian sẽ trở nên rộng và sáng sủa. Nguyên nhân là vì bề mặt có thể phản chiếu nhiều ánh sáng hơn, biến tường nhà trở nên mở rộng ra.

Nguồn: Channel Dsigner

Một số màu sắc trung tính mà bạn có thể lựa chọn cho tường nhà cùng các đồ nội thất chung cư nhỏ quan trọng như là trắng, kem nhạt, xanh nhạt trắng sáng, màu phấn hồng,…

thiet-ke-noi-that-chung-cu-dien-tich-nho (2)
Thiết kế nội thất chung cư nhỏ dùng màu sáng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Lưu ý không nên sử dụng nhiều màu sắc tương phản cho thiết kế nội thất chung cư diện tích nhỏ

Không nên sử dụng nhiều màu sắc tương phản để tạo điểm nhấn vì chúng sẽ khiến không gian của bạn trở nên chật chội hơn. Nguyên nhân là vì thị giác của chúng ta thường tập trung vào những nơi khác biệt giữa các màu sắc bởi sự tương phản rõ nét. Điều đó vô tình tạo nên các đường ranh giới chằn chịt trong không gian. Biến không gian trở nên đứt đoạn, không thống nhất và chật chội hơn nữa.

Thay vào đó bạn có thể sử dụng các màu sắc tương đồng. Giúp không gian trở nên vừa kết nối vừa có điểm nhấn phù hợp. Đặc biệt là sử dụng các màu sắc tương đồng cho đồ nội thất có kích cỡ lớn. Bằng cách này đồ nội thất sẽ trở nên hòa quyện vào tổng thể chung theo màu chủ đạo của tường nhà tạo nên một không gian thống nhất và rộng rãi hơn.

bang-mau-chochung-cu-nho (1)
Không nên sử dụng nhiều màu sắc tương phản | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2. Mẹo lựa chọn đồ nội thất cho thiết kế nội thất chung cư nhỏ

Đối với không gian nhỏ, bạn phải luôn sử dụng các đồ nội thất đơn giản và sáng màu. Cách này sẽ giúp thiết kế chung cư nhỏ tránh khỏi tình trạng bí bách bởi quá nhiều đồ nội thất. Cùng xem qua các tips chọn đồ nội thất cho không gian nhỏ dưới đây

2.1. Lựa chọn màu sắc và hoa văn đơn giản cho đồ nội thất trong thiết kế nội thất chung cư diện tích nhỏ

Thay vì hoa văn và màu sắc sặc sỡ bạn nên lựa chọn các đồ nội thất như sofa hay ghế phụ có tông màu đơn giản và hạn chế hoa văn. Không gian sẽ trở nên chật chội hơn nếu bạn quá lạm dụng các điểm nhấn nôi bật từ đồ nội thất.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-dien-tich-nho (4)
Lựa chọn đồ nội thất có màu sắc và hoa văn đơn giản | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2.2. Thiết kế chung cư nhỏ lựa chọn đồ nội thất có chân cách sàn 

Đồ nội thất chung cư nhỏ thường sẽ có chân. Tạo nên một khoảng trống giữa nó và sàn nhà giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đồ nội thất kiểu này sẽ giúp không gian ít nặng nề hơn. Nguyên nhân là vì đồ nội thất có chân sẽ không cản trở tầm nhìn. Giúp thị giác cảm nhận một cái nhìn sâu hơn tại không gian. Việc lựa chọn đồ nội thất có chân cũng giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh dọn dẹp nhà cửa.

do-noi-that-co-chan-cach-san (1)
Lựa chọn đồ nội thất có chân cách sàn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn đồ nội thất có chân cao vừa phải tránh tạo nên tình trạng rời rạc trong không gian sống. Việc bài trí các đồ nội thất nên được tập trung để tạo khoảng trống hợp lý cho phần còn lại của không gian sống.

thiet-ke-noi-that-can-ho-chung-cu-nho (2)
lựa chọn đồ nội thất có chân cách sàn vừa phải | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2.3. Sử dụng đồ nội thất sáng màu hoặc trong suốt

Một lựa chọn thông minh khác đó chính là sử dụng đồ nội thất mà bạn có thể nhìn xuyên qua nó. Thông thường các đồ nội thất này sẽ có chất liệu kính hoặc nhựa tổng hợp. Các đồ nội thất có thể kể đến bao gồm bàn kính, giá sách, ghế acrylic,… tạo cho thị giác cảm giác chúng chiếm rất ít không gian sống.

can-ho-chung-cu-nho (3)
Sử dụng đồ nội thất sáng màu hoặc trong suốt | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Khi bạn dùng các đồ nội thất trong suốt, thị giác sẽ cảm nhận rằng không gian rộng mở hơn. Nguyên nhân là vì chúng có thể được nhìn xuyên nên tầm nhìn sẽ không bị ngăn cản và bạn sẽ cảm thấy căn phòng rộng hơn với đầy đủ tiện nghi.

2.4. Lựa chọn các đồ nội thất đa chức năng 

Một mẹo tuyệt vời và “must-have” trong thiết kế nội thất chung cư nhỏ chính là sử dụng đồ nội thất đa chức năng. Bằng cách này bạn sẽ dùng đồ nội thất với nhiều tiện nghi thay vì sử dụng nhiều đồ nội thất khác nhau. Chẳng hạn như một bàn phòng khách hoặc ghế có thể để đồ trong đó, một chiếc ghế phụ có thể làm thùng rác, một chiếc giường kết hợp tủ đồ…

thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho (1)
Lựa chọn các đồ nội thất đa chức năng | Nguồn ảnh:Sưu tầm
thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho (2)
Lựa chọn các đồ nội thất đa chức năng cho không gian | Nguồn ảnh:Sưu tầm
thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho (1)
Lựa chọn các đồ nội thất đa chức năng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

3. Sử dụng đường sọc trong không gian nội thất chung cư nhỏ

Trong khi đa số các hoa văn họa tiết thường sẽ biến không gian trở nên rườm rà và chật chội thì đường kẻ sọc đứng là một ngoại lệ. Trong thực tế các đường kẻ sọc luôn giúp không gian trở nên rổng rãi hơn rất nhiều lần. Giống như khi lựa chọn quần áo, các đường sọc đứng sẽ giúp người mặc trở nên cao hơn. Đường kẻ sọc còn nhấn mạnh độ dài và chiều sâu của không gian nhỏ.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho (2)
Sử dụng đường sọc trong không gian nội thất chung cư nhỏ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Bạn có thể dùng đường kẻ sọc cho sàn nhà hoặc trên một tấm thảm lớn. Tuy nhiên cần lưu ý là các đường kẻ sọc phải hướng theo chiều dài của căn phòng. Tạo cảm giác kéo dài diện tích vốn có của không gian.

noi-that-chung-cu-nho (1)
Sử dụng đường sọc trong không gian nội thất chung cư nhỏ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

4. Tận dụng gương để tao hiệu ứng thị giác rộng rãi hơn

Sử dụng gương trong không gian nhỏ sẽ tạo nên ảo giác mở rộng độc đáo. Bạn có thể đặt một chiếc gương lớn bên cạnh cửa sổ để phản chiếu không gian bên ngoài hiệu quả.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho-40m2 (1)
Tận dụng gương để tao hiệu ứng thị giác rộng rãi hơn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Gương trên tường sẽ giúp không gian có cảm giác rộng mở hơn. Gương còn có khả năng phản chiếu ánh sáng tuyệt vời biến không gian trở nên lung linh. Tuy nhiên đừng nên lạm dụng quá đà, chỉ nên dùng 1-2 gương ở vị trí phù hợp để tránh tạo cảm giác rối mắt do các phản chiếu trong gương.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho-40m2 (1)
Tận dụng gương để tao hiệu ứng thị giác rộng rãi hơn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

>> Xem thêm thiết kế nội thất phòng khách nhỏ tại đây

5. Tỉ lệ họa tiết hợp lý rất quan trọng trong thiết kế chung cư nhỏ

Bạn cũng có thể sử dụng các họa tiết trong không gian nhưng phải hết sức cẩn trọng để tránh gây tác dụng ngược. Hãy chỉ nên sử dụng họa tiết với tỉ lệ phù hợp. Lưu ý tập trung vào các khu vực cần nhấn mạnh để tạo điểm nhấn hợp lý và giúp không gian sống trở nên sinh động hơn.

thiet-ke-noi-that-chung-cu-nho-40m2 (3)
Tỉ lệ họa tiết hợp lý rất quan trọng trong thiết kế chung cư nhỏ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

6. Lựa chọn phong cách thiết kế hợp lý

Việc định hình phong cách nội thất trước khi bắt đầu thiết kế nội thất chung cư nhỏ. Sẽ khiến bạn có một cái nhìn tổng quan hơn cho mái ấm của mình. Đối với không gian nhỏ hãy sử dụng các phong cách mang đặc tính tối giản. Hiện đại như phong cách Minimalism, phong cách hiện đại, phong cách Nhật Bản, Janpandi,…

thiet-ke-noi-that-chung-cu (2)
Lựa chọn phong cách thiết kế hợp lý | Nguồn ảnh:Sưu tầm
thiet-ke-noi-that-chung-cu-toi-gian (4)
Phòng khách nhỏ theo phong cách tối giản | Nguồn ảnh:Sưu tầm
thiet-ke-noi-that-chung-cu-toi-gian (3)
Không gian nhỏ theo phong cách hiện đại với nhiều cây xanh | Nguồn ảnh:Sưu tầm
thiet-ke-chung-cu-toi-gian (1)
Phòng ngủ nhỏ tối giản | Nguồn ảnh:Sưu tầm

SLV Việt Nam tổng hợp các mẹo thiết kế nội thất chung cư nhỏ trở nên rộng rãi và sang trọng hơn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để “upgrade” căn hộ của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công! Liên hệ tư vấn dịch vụ thiết kế chung cư SLV Việt Nam ngay từ hôm nay!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn