Ngày nay, nhiều người có xu hướng kết hợp phòng ăn cùng với phòng khách của mình để tạo nên một không gian mở độc đáo. Vậy làm thế nào để thiết kế phòng khách liên thông phòng ăn mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên cho tổng thể không gian là một trong những câu hỏi phổ biến nhất khi bắt đầu thiết kế nội thất. Trong bài viết này, SLV Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo và ý tưởng để biến đổi ngôi nhà của bạn có phòng khách kết hợp phòng ăn nhỏ đẹp một cách hài hòa và ấn tượng nhất!

1. Định hình phong cách cho phòng khách liên thông phòng ăn

Điều quan trọng nhất khi thiết kế phòng khách liền phòng ăn là cần đảm bảo tính hài hòa. Cả hai khu vực phải kết hợp ăn ý và làm nổi bật nhau chứ không rời rạc và thiếu liên kết. Để đạt được điều đó bạn phải định hình trước một phong cách thiết kế (hoặc 2 phong cách có nhiều điểm tương đồng). Sau đó giữ phong cách ấy xuyên suốt cả không gian. Bằng cách này bạn sẽ có “kim chỉ nam” trong quá trình lựa chọn đồ nội thất, màu sắc, hay phụ kiện,… giúp tổng thể trở nên liên kết hài hòa.

trang-tri-phong-an (1)
Cả hai khu vực phải kết hợp ăn ý và làm nổi bật nhau | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Ví dụ, nếu bạn kết hợp khu vực phòng ăn của bạn được thiết kế theo phong cách đương đại. Có những đặc điểm như đường nét gọn gàng, chất liệu hiện đại mà không quá cầu kì như gỗ, kim loại đen mờ. Trong khi phòng khách theo phong cách hoàng gia. Với những đặc điểm như đèn chùm lớn có chi tiết kim loại sáng bóng, màu sắc, hoa văn cùng đồ nội thất cầu kì. Thì sự kết hợp này sẽ không phù hợp bởi vì sự khác biệt và tương phản giữa hai không gian quá lớn. Thị giác sẽ tự tạo nên một ranh giới rõ ràng giữa hai khu vực này do sự khác nhau về phong cách. Thay vào đó hãy chọn một phong cách đương đại hoặc hoàng gia cho trang trí phòng ăn và phòng khách liên thông.

trang-tri-phong-an (2)
Phòng khách liên thông phòng ăn phong cách đương đại | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Chủ động Mix Match các phong cách trong không gian có phòng khách liên thông phòng ăn

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ được chọn một phong cách cho cả không gian.Tự do Mix Match các phong cách sao cho chúng vẫn mang nét đẹp hài hòa và không có sự cách biệt quá lớn. Các sự kết hợp có thể bao gồm phong cách hiện đại cùng tối giản, phong cách Scandinavian với Farmhouse, phong cách Rustic với Industrial…

phong-khach-lien-bep (2)
Chủ động Mix Match các phong cách trong không gian | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Vậy nên, hãy định hình trước ít nhất một phong cách cho tổng thể không gian và phát triển hoặc kết hợp chúng với những phong cách khác. Phong cách chính sẽ hướng bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ nội thất, bảng màu, phụ kiện, đèn,…

phong-an-lien-tong-phong-khach (4)
Định hình phong cách giúp dễ dàng lựa chọn đồ nội thất, bảng màu, phụ kiện,… | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2. Bài trí nội thất sao cho không gian thuận tiện nhất có thể

Sau khi đã định hình được phong cách cho không gian. Tiếp theo hãy bài trí nội thất phù hợp nhằm đảm bảo sự tiện nghi tối đa trong không gian. Đối với phòng ăn, đây là khu vực có chức năng đơn giản là dành cho ăn uống. Tuy nhiên, phòng khách là khu vực có đặc điểm linh hoạt hơn. Phòng khách cũng chứa nhiều đồ nội thất hơn nên cần cân nhắc kĩ lưỡng.

phong-an-lien-tong-phong-khach (5)
Bài trí nội thất sao cho không gian thuận tiện nhất có thể | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Trong trường hợp phòng khách riêng phòng ăn bạn có thể bài trí đồ nội thất theo sở thích. Tuy nhiên, khi thiết kế nội thất phòng khách liên thông phòng ăn hãy bài trí đồ nội thất sao cho tổng thể không gian được liên thông trở nên tiện nghi nhất có thể. Chẳng hạn như bạn muốn xem tivi khi đang ăn uống, hãy bố trí tivi ở phòng khách tại vị trí mà bạn cũng có thể nhìn thấy dễ dàng từ phòng ăn.

ban-an-ket-hop-ban-tiep-khach (2)
Tivi ở phòng khách có thể nhìn thấy dễ dàng từ phòng ăn | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Cũng lưu ý là đừng nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất. Hãy để khoảng trống nhất định trong không gian để việc đi lại dễ dàng giữa các khu vực.

ban-an-ket-hop-ban-tiep-khach (3)
Đừng nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Một số cách bố trí nội thất khoa học cho phòng khách liên thông phòng ăn

Mẫu thiết kế cho phép cả gia đình vừa xem tivi vừa tận hưởng bữa ăn mà không sợ bị che chắn tầm nhìn. Không gian dùng các chi tiết mang cùng phong cách dễ nhận thấy. Vẫn có đủ khoảng trống để di chuyển dễ dàng.

lien-thong-giua-phong-khach-va-bep-an (3)
Mẫu bố trí phòng khách liên phòng ăn 1 | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Mẫu thiết kế có khu vực ăn ở song song khu vực tiếp khách. Không gian sẽ mang cảm giác rộng mở hơn rất nhiều lần so với thực tế. Sử dụng tông màu trung tính cùng đồ nội thất đơn giản mang lại vẻ đẹp hiện đại sang trọng và cũng rất tinh tế.

lien-thong-giua-phong-khach-va-bep-an (4)
Mẫu bố trí phòng khách liên phòng ăn 2 | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Mẫu thiết kế có khu vực ăn đối diện khu vực tiếp khách. Các ghế ngồi được sắp xếp đối diện nhau tạo nên bầu không khí tuyệt vời cho các cuộc trò chuyện. Không gian sử dụng màu sắc trung tính nhẹ nhàng với các điểm nhấn màu xám đậm cùng hoa văn đơn giản. Ánh sáng ngập tràn giúp không gian sáng sủa và thông thoáng hơn.

lien-thong-giua-phong-khach-va-bep-an (5)
Mẫu bố trí phòng khách liên phòng ăn 3 | Nguồn ảnh:Sưu tầm

3. Đảm bảo phòng ăn và phòng khách vẫn được phân chia rõ

Thiết kế và trang trí phòng ăn nhỏ đẹp liên thông phòng bếp cũng phải đảm bảo sự tách biệt giữa hai khu vực. Tránh biến không gian thành một khu vực hỗn loạn không có sự riêng biệt nhất định. Việc xác định rõ hai khu vực này không có nghĩa là bạn sử dụng một bức tường để ngăn cách cả hai khu vực ra. Mà bạn có thể phân chia hai khu vực bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau. Chẳng hạn như thảm lớn, đồ nội thất, trần thiết kế đảm bảo sự tách biệt hoặc các họa tiết,…

phong-khach-lien-bep-15m2 (1)
Đảm bảo phòng ăn và phòng khách vẫn được phân chia rõ | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Thảm sàn là một thành phần phổ biến để ngăn cách hai không gian một cách rõ ràng nhất. Thảm sàn lớn sẽ tạo nên các đường ranh giới rõ ràng quanh phòng khách và giúp thị giác xác định đây là một khu vực riêng biệt. Hãy trang trí phòng ăn và phòng khách với thảm để tạo sự tách biệt dễ thấy.

phong-khach-lien-bep (1)
Dùng thảm phân chia khu vực | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Một cách khác để phân chia không gian đó là sử dụng các sofa lớn để ngăn cách hai khu vực. Sofa với kích thước lớn tạo nên sự riêng biệt cho hai không gian mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết.

phong-khach-lien-bep-15m2 (1)
Sofa lớn cũng là một thành phần phân chia khu vực nhanh chóng | Nguồn ảnh:Sưu tầm

4. Tạo nên sự gắn kết giữa hai không gian phòng khách liên thông phòng ăn

Mục đích tạo nên phòng khách kết hợp phòng ăn là khiến cả không gian sống trở nên rộng rãi, sáng sủa và hiện đại hơn. Khi sử dụng một không gian lớn cho hai khu vực sống chúng ta cần phải cân bằng. Đảm bảo hai khu vực riêng biệt hài hòa nhất có thể. Bạn có thể sử dụng các chất liệu, màu sắc, đường nét… lặp lại ở cả hai khu vực giúp cảm nhận được sự liên kết.

phong-an-nho-dep (1)
Tạo nên sự gắn kết giữa hai không gian bằng màu sắc, đường nét,… | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Chẳng hạn như sử dụng cùng chất liệu cho kệ tivi và bàn ăn hay ghế ngồi. Việc này sẽ tạo nên sự kết nối dễ nhận ra nhất. Cả hai không gian đều mang đặc điểm của nhau giúp xóa nhòa ranh giới.

trang-tri-phong-an (3)
Hai không gian đều mang đặc điểm của nhau giúp xóa nhòa ranh giới | Nguồn ảnh:Sưu tầm

Bên cạnh chất liệu, màu sắc là yếu tố khá quan trọng trong việc tạo nên sự kết nối. Sử dụng một màu sắc lặp lại tại cả hai khu vực. Chẳng hạn như dùng màu cho gối tựa giống với màu của ghế ngồi tại phòng ăn nhỏ đẹp. Các phụ kiện khác như lọ hoa, chân đồ nội thất, chân nến và nhiều chi tiết nhỏ khác cũng dễ dàng tạo nên sự kết nối cho cả hai khu vực.

phong-an-nho-dep (2)
Màu sắc là yếu tố khá quan trọng trong việc tạo nên sự kết nối | Nguồn ảnh:Sưu tầm

>> Xem thêm thiết kế phòng ăn nhỏ và những khó khăn thường gặp tại đây

Lời kết 

SLV Việt Nam các mẹo thiết kế nội thất phòng khách thông phòng ăn khoa học nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để thiết kế không gian của mình. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong thiết kế, hãy liên hệ ngay với SLV Việt Nam để được tư vấn thiết kế phòng ăn SLV Việt Nam nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (4 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam