Phong cách wabi sabi theo xu hướng năm 2022

Phong cách nội thất luôn thể hiện hay phản ánh xã hội và những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Đó cũng là lý do vì sao phong cách wabi sabi có nguồn gốc từ Nhật Bản lại trở thành một phong cách phổ biến trong những năm gần đây.

1. Phong cách wabi sabi là gì?

 

Phong cách wabi sabi là gì
Phong cách wabi sabi là gì| Nguồn: Sưu tầm

Phong cách Wabi sabi không phải là một xu hướng mà nó là một lối sống khuyến khích sự trải nghiệm và nhìn nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng không có phán xét hay định kiến gì. Wabi sabi là một triết lý của Nhật Bản cho chúng ta thấy rằng. Sự đẹp đẽ và thưởng thức đến từ những thứ bên trong. Hãy chấp nhận những thứ tự nhiên, không hoàn hảo, và đơn giản trong cuộc sống. 

Phong cách nội thất wabi sabi là gì 1
Phong cách nội thất wabi sabi| Nguồn: Sưu tầm

Hay nói cách khác là hãy chấp nhận và không phán xét. Theo triết lý này thì vốn dĩ không tồn tại sự hoàn hảo. Nó khuyến khích ta sống một cuộc sống bình thản chấp nhận mọi thứ quanh ta. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay thông điệp và thẩm mỹ của wabi sabi nhận được sự đón nhận mạnh mẽ như vậy. 

Video: Phong cách nội thất Wabi – Sabi theo xu hướng năm 2022| Nguồn: D.Signers

2. Những xu hướng phong cách nội thất wabi sabi năm 2022

2.1. Dọn dẹp và phân loại 

Phân loại đồ theo phong cách nội thất wabi sabi
Phân loại đồ theo phong cách nội thất wabi sabi| Nguồn: Sưu tầm

Điều đầu tiên nên làm để có được phong cách wabi sabi đó là dọn dẹp và phân loại các đồ vật trong nhà. Tiến hành phân loại bỏ đi những đồ vật không cần thiết hay dùng tới. Và chỉ giữ lại những đồ vật có giá trị sử dụng hoặc có ý nghĩa đối với chúng ta. Bạn nên cân bằng cái đẹp với sự thực dụng của các đồ vật để có thể mang lại hiệu quả nhất. Sau khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều vật dụng hay chi tiết thừa làm xao nhãng cuộc sống và tầm nhìn của bạn. Căn nhà của bạn sẽ trở nên thoải mái và yên tĩnh hơn.

2.2. Bảng màu nội thất wabi sabi

Thiết kế nội thất theo bảng màu 2
Bảng màu thiết kế nội thất lấy ý tưởng từ thiên nhiên| Nguồn: Sưu tầm

>> Xem thêm: Phong cách nội thất Scandinavian

Để có được một không gian sạch và ngăn nắp, hãy nói về bảng màu của phong cách nội thất wabi sabi. Bảng màu wabi sabi thiên hướng màu gam ấm và trung tính. Như là màu be, màu nâu, xanh xám hay các màu pastel. Chúng có thể làm cho không gian của bạn trở nên hài hòa và thanh bình. Hãy nghĩ về những màu sắc được kết hợp ở những khung cảnh thiên nhiên bạn đã từng thấy. Đồi núi với màu xanh, nâu, xanh hay hồ nước với nhiều màu sắc được kết hợp từ ánh nắng, mây, cây lá, nước sông.

Thiết kế nội thất theo bảng màu 1
Thiết kế nội thất theo bảng màu từ thiên nhiên| Nguồn: Sưu tầm

2.3. Thiết kế nội thất với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên trong nội thất wabi sabi 2
Ánh sáng tự nhiên trong nội thất wabi sabi| Nguồn: Sưu tầm

Ánh sáng tự nhiên là một bước quan trọng trong thiết kế nội thất. Đôi khi chúng ta quên mất sức mạnh của ánh sáng tự nhiên tác động như thế nào đến sức khỏe và tâm lý. Ánh sáng tự nhiên giúp ta liên kết với hành tinh mà ta sống. Sức khỏe và cảm nhận của ta có thể thay đổi theo sự biến đổi của ánh sáng tự nhiên trong ngày.

Ánh sáng tự nhiên trong nội thất wabi sabi 1
Ánh sáng tự nhiên có ích cho sức khỏe và tâm lý| Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Phong cách nội thất Vintage

Đừng đóng cửa sổ thường xuyên làm chắn ánh sáng tự nhiên vào căn nhà. Thay vào đó bạn có thể sử dụng những vật dụng như rèm cửa để đảm bảo sự riêng tư cho căn nhà mà vẫn có được ánh sáng tự nhiên.

2.4. Mang thiên nhiên vào nhà

Thiết kế nội thất với thiên nhiên
Thiết kế nội thất với thiên nhiên| Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn không thể ngắm nhìn một khu vườn xanh tươi qua khung cửa sổ. Bạn có thể mang nó vào bên trong ngôi nhà của mình. Chỉ với một cành cây khô đặt tùy ý trong bình cây đơn giản.

2.5. Chất liệu

Chất liệu đơn sơ của nội thất wabi sabi
Chất liệu đơn sơ của nội thất wabi sabi| Nguồn: Sưu tầm

Không cần phải là những tấm rèm cửa đắt tiền, bắt mắt, phẳng phiu. Sử dụng những chất liệu đơn giản chỉ cần mang lại cảm giác ấm áp, thư giãn và yên tĩnh. Bạn đã có thêm một chi tiết wabi sabi đúng nghĩa rồi. Ngoài ra thì chất liệu đơn giản mộc mạc nếu được tự làm thủ công thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nữa đấy nhé.

2.6. Phong cách nội thất – Cân bằng không đối xứng

Phong cách nội thất wabi sabi cân bằng không đối xứng
Phong cách wabi sabi – Cân bằng không đối xứng| Nguồn: Sưu tầm

Trong khi một số phong cách nội thất áp dụng nguyên tắc cân bằng đối xứng và nó có thể khiến bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Phong cách nội thất Nhật Bản wabi sabi theo đuổi vẻ đẹp tự nhiên thoải mái. Sự cân bằng không đối xứng mà wabi sabi mang lại sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc sắp xếp căn nhà của mình. Bạn không cần phải tuân nguyên tắc cân đối quá khắc khe. Chỉ cần đặt chúng sao cho bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái với chúng.

2.7. Đồ thủ công

Đồ thủ công là một phần của nội thất wabi sabi
Đồ thủ công là một phần của nội thất wabi sabi| Nguồn: Sưu tầm

Đồ nội thất wabi sabi giữ lại vẻ đẹp nguyên bản mộc mạc thay vì những đồ nội thất láng bóng được sản xuất hàng loạt. Đó là những đồ thủ công từ khúc gỗ khô cũ, bông thô hay vải lanh…

2.8. Hình dạng tự nhiên

Nội thất wabi sabi có chiều cao thấp
Nội thất wabi sabi có chiều cao thấp| Nguồn: Sưu tầm

Phong cách nội thất wabi sabi ảnh hưởng từ phong cách Nhật Bản. Nên đồ nội thất của nó thường có đặc trưng là nhẹ và thấp. Như là chiếc giường với gầm giường gần sát đất. Hay những chiếc ghế thấp gần đụng mặt đất.

2.9. Phong cách nội thất đơn giản

Phong cách nội thất nhật bản đơn giản
Phong cách nội thất Nhật Bản đơn giản| Nguồn: Sưu tầm

Đây là kiểu thiết kế chủ đạo làm nên phong cách nội thất wabi sabi. Một căn phòng wabi sabi không cần phải có những chi tiết thiết kế trên tường hay những thiết kế phức tạp khác. Chỉ cần tập trung vào những thứ đơn điệu thanh lịch và không hào nhoáng lộng lẫy. Điều quan trọng trong phương pháp thiết kế đơn giản này là không cần thêm bất kỳ sự tô điểm nào. Mà chỉ tập trung vào các đặc điểm tự nhiên về đường nét và hình dáng.

2.10.  Phân biệt minimalism với wabi sabi

Phong cách nội thất wabi sabi và minimalism
Phong cách nội thất wabi sabi và minimalism| Nguồn: Sưu tầm

Hai phong cách này đôi khi gây nhầm lẫn vì thoạt nhìn chúng rất giống nhau. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt chúng qua việc đánh giá đồ nội thất. Phong cách minimalism hướng đến sự tối giản không cầu kì nhưng vẫn sang trọng và đẳng cấp. Bạn có thể thấy điều đó dễ dàng bằng cách xem chất liệu và kiểu mẫu. Trong khi đó nội thất wabi sabi cũng là tối giản nhưng với triết lý ‘không tồn tại sự hoàn hảo’. Đồ nội thất của wabi sabi thường được thấy với những chất liệu thô đơn sơ và thường là đồ thủ công.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn