Bạn đang loay hoay khi lựa chọn phong cách cho không gian sống của mình. Bạn muốn sử dụng cả nét cổ điển và hiện đại cho mái ấm của mình. Hoặc bạn không thể chịu được những phong cách quá quy củ theo “công thức”. Phong cách nội thất Eclectic (phong cách chiết trung – Eclectic Interior Design) sẽ giúp bạn kết hợp tất cả lại với nhau một cách hoàn hảo nhất. Cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phong cách này nhé!

1. Lịch sử phong cách Eclectic

Phong cách Eclectic (hay còn gọi là phong cách kiến trúc chiết trung) xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Khi những người tiên phong trong lĩnh vực kiến ​​trúc bắt đầu xu hướng không tuân theo bất kỳ phong cách cụ thể nào và sáng tạo theo cá tính của của riêng họ.

eclectic-la-gi
Phong cách Eclectic xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20

Tuy nhiên, sự sáng tạo ấy thành công đến mức xu hướng này thực sự đã khai sinh ra thứ được gọi là phong cách kiến trúc Eclectic. Cuối cùng, chủ nghĩa chiết trung (Eclectic) đã được áp dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

2. Phong cách nội thất Eclectic là gì?

Đa số các phong cách nội thất luôn tuân thủ một số quy tắc và xu hướng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, phong cách Eclectic không tuân theo một quy tắc hay “công thức” cứng nhắc nào cả. Phong cách thiết kế Eclectic theo chủ nghĩa chiết trung đề cao sự sáng tạo từ mặt sở thích và thẩm mỹ cá nhân một cách hợp lý. Phong cách này đặc trưng bởi sự đa dạng và không thể đoán trước do sự kết hợp giữa nhiều phong cách từ nhiều thời đại.

phong-cach-noi-that-eclectic
Phong cách Eclectic đề cao sự sáng tạo từ mặt sở thích và thẩm mỹ cá nhân

Để tạo ra một không gian nội thất hài hòa theo phong cách chiết trung, bạn cần có một gu thẩm mỹ hoàn hảo và kiến ​​thức nền tảng về những điều cơ bản của các phong cách khác nhau. Cần lưu ý khi sáng tạo để tránh trường hợp kết hợp quá nhiều gây ra tình trạng lộn xộn trong không gian sống.

3. Đặc điểm của phong cách nội thất Eclectic

Nhiều người hiểu sai phong cách Eclectic như một phong cách hỗn độn tự do theo sở thích cá nhân. Nhưng sự thật là phong cách Eclectic được sáng tạo trên nền tảng có mục đích và được cân nhắc kỹ lưỡng. Không chỉ đơn giản là kết hợp tùy ý mọi thứ lại với nhau, mà là kết hợp các phong cách trang trí theo một cách hoàn toàn có chủ đích như sau:

3.1. Phong cách nội thất Eclectic có sự trộn lẫn các họa tiết 

Một đặc điểm nổi bật của phong cách Eclectic là sự pha trộn các họa tiết một cách tài tình có chủ đích. Sự kết hợp này tạo nên nét quyến rũ diệu kì có một không hai.

phong-cach-noi-that-eclectic
Phong cách chiết trung ưu tiên trộn lẫn các họa tiết

3.2.  Đồ trang trí phong cách chiết trung mang nét “toàn cầu”

Nếu bạn thích du lịch và khám phá, trang trí nhà theo phong cách chiết trung là dành cho bạn. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các đồ trang trí lấy cảm hứng thế giới như bản đồ, quả địa cầu, các bức tượng điêu khắc nghệ thuật khắp các ngôi nhà theo phong cách Eclectic.

phong-cach-noi-that-eclectic
Đồ trang trí mang nét “toàn cầu”

3.3. Phong cách thiết kế Eclectic kết hợp hài hòa “cũ và mới” 

Việc kết hợp giữa cổ điển và hiện đại trong một ngôi nhà theo phong cách chiết trung là rất dễ thấy. Việc hòa trộn các khoảng thời gian khác nhau sẽ tạo thành một không gian sống đẹp mắt và đa dạng.

cu-va-moi-eclectic
Kết hợp hài hòa “cũ và mới”

3.4. Đồ nội thất phong cách thiết kế Eclectic

Không gian nội thất theo phong cách chiết trung trông độc đáo nhờ sử dụng nhiều thành phần từ các phong cách nội thất khác nhau. Đồ nội thất theo phong cách này phải đáp ứng các tiêu chí: hài hòa, tiện dụng, thoải mái và đẹp mắt.

phong-cach-noi-that-eclectic
Đồ nội thất phong cách chiết trung

Có thể bắt gặp một bộ bàn ghế ăn sang trọng theo phong cách hiện đại với một tấm thảm phương Đông mang hơi hướng Bohemian tại không gian theo phong cách Eclectic. Sự tự do sáng tạo và kết hợp một cách hài hòa các phong cách tạo nên sự đặc biệt cho phong cách này. Phong cách Eclectic sử dụng đồng thời đồ nội thất hiện đại và cổ điển. Sự kết hợp hai phong cách tạo nên không gian sống độc đáo vượt thời gian.

3.5. Chất liệu vải

Phong cách Eclectic nổi bật bởi việc sử dụng linh hoạt chất liệu vải. Từ các loại vải tự nhiên và phong cách cổ điển phương Đông đến các bản in hình học mang tính dân tộc.. Căn hộ theo phong cách Eclectic thường sống động với các gối đệm sáng, kẻ sọc lạ mắt, rèm

chat-lieu-vai
Chất liệu vải được sử dụng trong phong cách chiết trung thường tươi sáng

3.6. Màu sắc phong cách nội thất Eclectic

Thiết kế theo phong cách Eclectic sử dụng các màu nhạt như trắng, kem, be,… cho tường để làm nổi bật đồ trang trí. Đồ nội thất có thể sáng (màu be, trắng, xám nhạt, v.v.) hoặc tối tùy theo sở thích.

phong-cach-noi-that-chiet-trung
Thiết kế theo phong cách Eclectic sử dụng các màu nhạt

4. Biến không gian sống của bạn trở nên “Eclectic”

4.1. Dùng nhiều cây xanh cho không gian theo phong cách nội thất Eclectic

Những ngôi nhà theo phong cách chiết trung thường có nhiều cây xanh. Đừng ngại bài trí các cây xanh khắp nhà để có được cảm giác Electic.

phong-cach-noi-that-chiet-trung
Dùng nhiều cây xanh

4.2. Ưu tiên bài trí cửa ra vào 

Cửa ra vào của bạn là thứ đầu tiên mà khách nhìn thấy khi họ bước vào ngôi nhà của bạn. Hãy làm nó cá tính và đậm chất Eclectic bằng cách kết hợp nhiều kết cấu và màu sắc với nhau. Một tấm thảm cổ điển cũng là lựa chọn hoàn hảo để hoàn thiện không gian.

phong-cach-noi-that-chiet-trung
Ưu tiên bài trí cửa ra vào

4.3. Đừng ngại thử sức nhiều màu sắc

Nếu bạn yêu thích căn nội thất đầy màu sắc, phong cách chiết trung là dành cho bạn. Đừng ngại sử dụng các màu sắc đậm và tông màu sáng với các màu tương phản độc đáo.

mau-sac-da-dang
Đừng ngại thử sức nhiều màu sắc

4.4. Thoải mái thể hiện cá tính với phong cách thiết kế Eclectic

Hãy nhớ rằng, phong cách Eclectic cho phép bạn tự do thể hiện cá tính của mình. Bạn có thể trang trí ngôi nhà của mình với những thứ bạn yêu thích hay những đồ vật quan trọng đối với bạn.

thoai-mai-the-hien-ca-tinh-eclectic
Thoải mái thể hiện cá tính

4.5. Một chút “táo bạo” là cần thiết

Bạn đã bao giờ cân nhắc việc ốp tường trần nhà của mình chưa? Trang trí nhà theo phong cách Eclectic luôn có đi kèm với một chút bất ngờ. Trần nhà được ốp các họa tiết vui nhộn góp phần tạo nên không phòng tắm độc đáo.

tao-bao-hon-trong-thiet-ke
Một chút “táo bạo” là cần thiết

5. Tại sao phong cách thiết kế Eclectic luôn thu hút?

Chủ nghĩa chiết trung (Eclecticism) trong nội thất thể hiện qua sự độc đáo, cá tính và sáng tạo. Phong cách này rất lý tưởng cho những người muốn thoát khỏi các quy tắc nghiêm ngặt. Tóm lại, phong cách Eclectic trong thiết kế nội thất là sự kết hợp của sự đơn giản và phức tạp hoàn hảo. Sự pha trộn các yếu tố dễ nhận biết của các phong cách khác nhau thành một góp phần tạo nên một phong cách Eclectic tự do và nổi bật.

phong-cach-noi-that-chiet-trung
Chủ nghĩa chiết trung (Eclecticism) trong nội thất thể hiện bởi sự độc đáo, cá tính và sáng tạo

Vì vậy, chúng ta có thể thấy sự hiện đại và vượt thời gian tại phong cách này. Do hình thành chủ yếu dựa trên sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển nên phong cách nàythường bị nhầm lẫn với các phong cách cổ điển, chẳng hạn như phong cách nội thất Baroque, hoặc Tân cổ điển xa hoa, nhưng tính độc đáo của nó sẽ luôn đặc biệt và sống mãi qua các thời đại.

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhanh nhất!

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn ảnh: Sưu tầm

5/5 - (1 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam
Thước lỗ ban Thước lỗ ban