Phong cách nội thất Minimalism – Sự trỗi dậy của kỷ nguyên tối giản

Phong cách nội thất Minimalism – lời mở đầu

“Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự tối giản nhưng mang lại nhiều công năng đều được con người ưa chuộng, nhất là về nội thất cho căn nhà. Một ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp và đầy đủ các chức năng là điều mà ai cũng mong muốn được sở hữu. Hãy cùng SLV Việt Nam xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phong cách nội thất Minimalism (Minimalism Interior Design)!”

1. Phong cách nội thất Minimalism – lịch sử hình thành?

Phong cách nội thất tối giản hay còn gọi là phong cách nội thất Minimalism. Xuất hiện lần đầu trong phong trào nghệ thuật của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Đặc biệt vào những năm 1960 và 1970, là thời kì đỉnh cao của phong cách kiến trúc Minimalism. Phong cách này được biết đến qua nhiều tác phẩm của các nhà điêu khắc, kiến trúc sư nổi tiếng. Có thể kể đến như: Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd… Hiện tại phong cách kiến trúc Minimalism rất được ưa thích. Nó được ứng dụng vào đa ngành nghề và lĩnh vực. Bắt đầu từ hội họa, âm nhạc, thời trang cho tới thiết kế nội thất.

phong-cach-noi-that-toi-gian
Phong cách nội thất tối giản | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Phong cách nội thất Minimalist là gì?

Phong cách nội thất Minimalist là phong cách ưu tiên sự tối giản các vật dụng trong căn phòng. Nội thất sẽ mang những đường nét cơ bản, ít chi tiết. Tuy giảm tối đa số lượng vật dụng, nhưng vẫn đảm bảo về mặt cấu trúc và hài hòa cho căn nhà. Đây là phong cách rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại khi diện tích không gian sống ngày càng bị thu hẹp do quỹ đất hạn chế. Phong cách tối giản giúp không gian sống gọn gàng, khoa học mà vẫn đảm bảo công năng phục vụ cho cuộc sống.

phong-cach-noi-that-minimalism
Phong cách thiết kế nội thất tối giản | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Mặc dù là tối giản về mặt nội thất nhưng không phải là sơ sài, rời rạc. Mà sẽ mang lại cảm giác gọn gàng và thông thoáng cho chính căn nhà. Không gian sống mang vẻ đẹp sạch gọn ngăn nắp chứ không tạo cảm giác quá trống vắng.

thiet-ke-noi-that-toi-gian
Nội thất phong cách Minimalist | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Điểm nổi bật của phong cách nội thất Minimalism

3.1. Phong cách nội thất Minimalism – Không gian tổng thể “Less is more”

Với tiêu chí “Less is more” – ít là nhiều, tất cả các thiết kế nội thất chỉ sự tối giản tuyệt đối và xuyên suốt. Đồ nội thất đơn giản đa chức năng giúp tiết kiệm diện tích tối đa. Bên cạnh đó nhà theo phong cách tối giản có bố cục hài hòa, tổng thể tinh tế. Ngày nay, thay vì sử dụng nhiều vật dụng với các công năng khác nhau, những ngôi nhà theo phong cách tối giản ưu tiên những vật dụng đa chức năng. Với các thiết kế nhỏ gọn, thông minh, nhiều tiện ích. Từ đó có thể tối giản đồ vật lại cho căn nhà mà vẫn đảm bảo quá trình sinh hoạt diễn ra thuận tiện.

phong-cach-toi-gian
Phong cách nội thất Minimalist | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3.2. Hạn chế sử dụng nhiều đồ vật trong nhà theo phong cách Minimalist

Việc chọn lựa đồ vật được ưu tiên với sự đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho gia chủ. Có thể tích hợp các tiện ích lại với nhau, vứt bỏ những sản phẩm dư thừa. Điều đó sẽ làm cho không gian không bị chật hẹp và gò bó. Lưu ý rằng đồ nội thất được chọn phải là món đồ thực sự cần thiết, hạn chế sử dụng các phụ kiện hay đồ trang trí quá cầu kì, tạo cảm giác chật hẹp cho ngôi nhà theo phong cách nội thất Minimalism.

phong-cach-noi-that-minimalism5
Hạn chế sử dụng nhiều đồ vật trong phong cách nội thất Minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Các đồ nội thất sẽ tinh giản về mặt cấu trúc. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo về các đường nét và sự hòa hợp khi phối cùng với nhau trong một tổng thể không gian ổn định. Màu sắc trung tính kết hợp cùng những màu nhấn đậm của các đồ nội thất tạo nên không gian sống sang trọng. Tổng thể không gian theo phong cách nội thất tối giản không bị rời rạc mà vẫn kết nối và thu hút.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-minimalism
Nhà theo phong cách minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3.3. Sử dụng ánh sáng làm nổi bật đồ nội thất phong cách Minimalism

Ánh sáng trong phong cách thiết kế Minimalism là một yếu tố rất quan trọng. Phong cách Minimalism ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Tận dụng tối đa tất cả không gian có ánh sáng để tạo ra sự hài hòa cho căn phòng. Ánh sáng tự nhiên cũng tạo nên sự thông thoáng tối đa và thoải mái cho ngôi nhà. Đồ nội thất được phản chiếu bởi ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác thoải mái, đặc sắc hơn.

phong-cach-noi-that-toi-gian
Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố rất quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ánh sáng tự nhiên thường được phản chiếu qua các bức bình phong, tấm rèm cửa hay các tán lá cây. Mục đích để tạo ra hiệu ứng màu sắc cho căn phòng. Bạn cũng có thể kết hợp cùng rèm cửa để linh hoạt điều chỉnh mật độ của ánh sáng tự nhiên cho căn nhà theo phong cách nội thất Minimalism.

phong-cach-noi-that-minimalism
Ánh sáng phản chiếu qua tấm rèm cửa tạo hiệu ứng màu sắc | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hơn hết, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất giúp tôn lên hình khối của các kiến trúc. Đặc biệt tạo ra các điểm nhấn cho các vật dụng trong căn nhà một cách tinh tế hơn. Không gian tối giản sẽ trở nên độc đáo và lôi cuốn thị giác hơn.

thiet-ke-minimalist
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong nhà theo phong cách minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3.4. Đồ trang trí phong cách thiết kế tối giản nhỏ gọn, tinh tế theo phong cách nội thất Minimalist

Việc sử dụng các vật trang trí cũng phải đảm bảo sự hòa hợp cho căn nhà. Mặc dù yêu cầu về sự tối giản cao, nhưng cũng có thể trang trí một vài vật dụng cho căn nhà. Những vật trang trí này, không đơn giản là có chức năng thẩm mỹ mà còn có những mục đích sử dụng khác. Bạn có thể những kệ sách đơn giản và cao cùng tông màu sáng. Các thành phần tĩnh vật sang trọng, lọ hoa không hoa văn cầu kì. Đồ trang trí tạo nên sự sinh động cho phong cách nội thất Minimalist.

minimalism-interior-design
Phong cách nội thất tối giản cùng đồ trang trí | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3.5. Tông màu tươi sáng trung tính làm chủ đạo

Không sử dụng quá nhiều màu sắc là điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Minimalism. Những màu được ưa chuộng là tông màu trung tính và sáng. Màu sáng trung tính giúp không gian mang đậm nét tối giản. Bạn có thể kết hợp màu sáng như trắng, kem, vàng trắng… cùng những tông màu đậm như đen, nâu, xám,… để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

minimalism-interior-design
Chọn màu sắc phù hợp cho tổng thể nội thất căn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể sử dụng tối đa 3 tông màu cho phong cách này. Màu trung tính thường được chọn làm màu chủ đạo của căn nhà. Việc chọn những màu nền và màu nhấn phù hợp sẽ tăng thêm sự nổi bật cho căn nhà. Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc vì sẽ ảnh hưởng đến sự tối giản trong ngôi nhà.

phong-cach-nha-minimalist
Hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế nội thất theo phong cách tối giản | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Phong cách nội thất Minimalism trong từng không gian sống

4.1. Phong cách nội thất Minimalist – Không gian thiết kế phòng khách

Phòng khách ở Việt Nam rất được ưu tiên trong thiết kế nội thất vì đây là không gian quan trọng bậc nhất trong ngôi nhà. Tuy nhiên đến với phong cách tối giản chính sự đơn giản sẽ tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho căn phòng chứ không phải những đồ nội thất hay phụ kiện cầu kì, sắc màu, Nên đồ nội thất ở phòng này sẽ gồm có bàn ghế, tivi, tủ… Phòng khách Minimalist đảm bảo tiện ích nhưng vẫn giữ vững tiêu chí tối giản – less is more, tập trung vào chất lượng hơn là mặt số lượng.

minimalism-interior-design
Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chức năng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhưng khi chọn đồ nội thất cho phòng khách tối giản phải chú trọng đến kích thước, hình dáng, màu sắc để vừa có sự hài hòa vừa không bị quá thừa thải. Đồ nội thất trung tính nhẹ nhàng, không kèm chi tiết thừa sẽ tạo nên một không gian tối giản đặc trưng.

phong-khach-toi-gian
Phòng khách phong cách tối giản | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.2. Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách nội thất Minimalist

Sau một ngày mệt mỏi, thì phòng ngủ là nơi chúng ta muốn tìm đến nhất vào cuối ngày. Nên phòng ngủ theo phong cách thiết kế tối giản phải được trang trí một cách thoải mái, dễ chịu nhất. Từ bảng màu đến đồ nội thất hay phụ kiện đều được lựa chọn một cách kĩ lương tránh sử dụng nhiều đồ nội thất gây nên sự chật chội.

phong-ngu-phong-cach-toi-gian
Phòng ngủ tối giản | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cần tránh việc sử dụng quá nhiều đồ vật làm cho không gian trở nên chật chội, bức bí đối với tâm trạng của bạn. Tông màu nhẹ nhàng, đồ nội thất tối giản tinh tế là một điểm cộng khi thiết kế phòng ngủ phong cách tối giản.

do-noi-that-minimalist
Phong cách minimalism trong thiết kế phòng ngủ | Nguồn ảnh: HOMEDESIGNING

4.3. Phòng bếp theo phong cách nội thất Minimalism

Phòng bếp thường được thiết kế theo lối rộng mở. Có thể kết hợp với phòng ăn sẽ tạo ra được một không gian đầy đủ tiện nghi nhưng lại không phải di chuyển quá nhiều. Không gian đảm bảo tiện ích dù là phong cách thiết kế tối giản. Giúp quá trình sinh hoạt nấu ăn trở nên thuận tiện nhất có thể.

phong-cach-noi-that-minimalism
Xây dựng không gian mở trong phòng bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm
minimalism-architect
Phòng bếp tối giản màu trắng | Nguồn ảnh: Sưu tầm
bep-minimalism
Mẫu phòng bếp tối giản chất liệu gỗ phong cách nội thất Minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.4. Thiết kế phòng tắm và nhà vệ sinh phong cách nội thất Minimalism

Phòng tắm được thiết kế tối giản hết mức có thể nhưng vẫn có đầy đủ các vật dụng cơ bản để phục vụ gia đình. Tông màu trắng chủ đạo cùng chất liệu gỗ rất được ưa chuộng tại phòng tắm theo phong cách Minimalist. Không gian được trang bị hệ thống ánh sáng cần thiết giúp thời gian sinh hoạt diễn ra thuận tiện cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng theo phong cách thiết kế tối giản.

minimalism-architect
Nhà vệ sinh tối giản hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm
nha-ve-sinh-toi-gian
Nhà vệ sinh kết hợp nhà tắm theo phong cách nội thất Minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Các mẹo hay để biến căn phòng của bạn trở nên tối giản hơn

5.1. Phong cách nội thất Minimalism loại bỏ những đồ vật không cần thiết

Nếu bạn là một người thường hay giữ lại những vật dụng đã cũ với suy nghĩ sẽ có lúc cần dùng tới. Thì hãy nhanh chóng thay đổi suy nghĩ này. Vì có thể chính việc giữ đồ như vậy sẽ làm căn nhà trở nên bừa bộn hơn. Mặc dù bạn giữ những đồ vật đó lại, nhưng chưa chắc sẽ sử dụng trong thời gian sắp tới. Vì vậy hãy loại bỏ những đồ dụng không cần thiết ra khỏi nhà của bạn ngay bây giờ. Đồ nội thất quá nhiều sẽ tạo nên sự chật chội không thích hợp với phong cách nội thất Minimalism.

phong-cach-minimalism-trong-noi-that
Thiết kế nội thất phong cách minimalism loại bỏ những vật không cần thiết | Nguồn ảnh: Sưu tần

5.2. Sắp xếp đồ vật gọn gàng, giữ không gian luôn sạch sẽ

Một không gian bị chật cứng bởi đồ vật sẽ luôn khiến tâm trạng của bạn trở nên cáu gắt và áp lực hơn rất nhiều. Bạn cần phải sắp xếp lại các đồ vật thật gọn gàng. Thứ nhất, để tránh khỏi bụi bẩn, hư hỏng. Đồng thời, cũng có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng khi cần thiết. Sử dụng những đồ nội thất đa chức năng như sofa kết hợp tủ lưu trữ, kệ sách thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích cũng như sắp xếp nhanh chóng và dễ dàng hơn.

sap-xep-do-minimalism
Sắp xếp đồ vật gọn gàng, giữ không gian luôn sạch sẽ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn là một người bận rộn thì có thể lên lịch để dọn dẹp nhà cửa theo từng tuần. Đừng bao giờ để căn nhà của mình trở nên bừa bộn. Hãy tập thói quen giữ một không gian sống luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Thường xuyên dọn dẹp và sắp xếp, vốn dĩ không gian tối giản đã ít đồ nội thất nên bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

5.3. Chọn màu sắc hòa hợp cho căn nhà theo phong cách nội thất Minimalism

Một cái sai thường gặp của chúng ta khi chọn các đồ nội thất cho căn nhà là hay chọn những màu sắc lòe loẹt. Điều đó tạo nên sự không hòa hợp với tổng thể không gian chung của căn nhà. Nếu chọn đồ nhiều màu sắc sẽ làm cho căn nhà trở nên rời rạc và rối loạn hơn. Theo phong cách tối giản hãy chỉ nên sử dụng tối đa 3 màu sắc trong ngôi nhà. Và hãy hạn chế tối đa những màu sắc quá nổi bật trong không gian.

phong-cach-noi-that-minimalism
Chọn màu sắc hòa hợp cho căn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5.4. Sắp xếp các đồ vật tương tự lại gần nhau

Những đồ vật có cùng màu sắc, tác dụng hay chức năng có thể để sát lại gần nhau. Điều đó sẽ tạo nên một tổng thể gần gũi và hòa hợp cho căn phòng của chính bạn. Không gian cũng sẽ trở nên thuận mắt và liên kết hơn.

noi-that-minimalism
Để những đồ vật tương tự cạnh nhau tăng cảm giác hòa hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5.5. Tạo điểm nhấn chính cho thiết kế căn nhà mang phong cách nội thất Minimalism

Với một vật trang trí nổi bật có thể tạo được điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng. Sẽ làm căn phòng không bị quá đơn điệu. Đó có thể là một tấm gương, một bức tranh, một cái đèn lớn… Điểm nhấn sẽ thu hút được sự tập trung hơn cho các thiết kế trọng tâm trong căn nhà. Bạn cũng có thể sử dụng thêm đèn nhấn tại những vị trí này để thu hút ánh nhìn một cách tối đa nhất có thể.

nha-phong-cach-minimalism
Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất có tạo điểm nhấn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5.6. Đảm bảo thiết kế có sự cân bằng

Bạn có thể lựa chọn cách sắp xếp đồ nội thất theo nhóm hoặc đối xứng nhau, khi đó sẽ tận dụng được hết tất cả không gian và ánh sáng chiếu vào căn nhà. Sắp xếp đối xứng tạo nên sự cân bằng cũng như đảm bảo tính phong thủy cần thiết cho ngôi nhà.

dam-bao-tinh-can-bang
Lựa chọn cách sắp xếp theo nhóm hoặc đối xứng nhau theo phong cách nội thất Minimalism| Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Một số mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Minimalism

6.1.Căn hộ phong cách thiết kế tối giản

Phong cách nội thất Minimalism là sự lựa chọn số một cho những căn hộ chung cư. Căn hộ chung cư thường có diện tích khá khiêm tốn nên việc lựa chọn phong cách tối giản mà vẫn đảm bảo công năng là vô cùng cần thiết. Không gian căn hộ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa không sợ có cảm giác chật chội, đặc biệt là đối với những chung cư có diện tích quá nhỏ.

phong-cach-kien-truc-toi-gian
Căn hộ phong cách minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6.2. Biệt thự phong cách nội thất Minimalist

Biệt thự theo phong cách nội thất Minimalist tập trung vào việc lựa chọn đồ nội thất có kích cỡ lớn nhưng đường nét đơn giản, nhẹ nhàng. Không gian có bố cục đơn giản nhưng được tạo điểm nhấn bằng những thành phần phụ kiện độc đáo. Biệt thự có diện tích lớn nên việc lựa chọn phong cách Minimalism cần hết sức lưu ý trong bài trí bố cục. Tránh việc tạo nên một không gian sống rộng lớn nhưng lại quá rời rạc và thiếu liên kết.

phong-cach-thiet-ke-noi-that-toi-gian
Thiết kế minimalist biệt thư | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6.3. Nhà phố phong cách nội thất Minimalism

Những căn nhà phố thường có diện tích bề ngang hẹp nên việc sử dụng phong cách nội thất Minimalism cũng là một giản pháp tối ưu. Việc tối giản đồ nôi thất giúp căn nhà phố trở nên sang trọng và lôi cuốn hơn. Vẻ dẹp thật sự của ngôi nhà đến từ sự gọn gàng và sang trọng theo diện tích sẵn có chứ không phải sự cầu kì nhưng lại thiếu đi tính khoa học.

noi-that-phong-cach-toi-gian
Nhà phong cách Minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trên đây là bài viết về phong cách nội thất Minimalism. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách nội thất này cũng như đưa ra sự lựa chọn chính xác cho mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tối để được tư vấn thiết kế ngay từ hôm nay.

  • Hotline: 08 9930 9186 – 0786 70 97 80
  • Email: slv.design.vietnam@gmail.com
  • Website: https://slvvietnam.com/
  • Youtube: youtube.com/SLVVietnam/
  • Xem thêm nhiều dự án khác tại Behance: www.behance.net/slvvietnam

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn