Bạn đang lên kế hoạch thiết kế nội thất cho căn hộ của mình nhưng lại gặp nhiều vấn đề do sự hạn chế về mặt diện tích. Trong bài viết dưới đây, SLV Việt Nam sẽ tổng hợp cho bạn các sai lầm thường gặp nhất khi thiết kế nội thất căn hộ nhỏ. SLV cũng sẽ gợi ý cho bạn các mẹo để sửa các lỗi này một cách khoa học và nhanh nhất! Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Sử dụng đồ nội thất nặng nề và tối màu cho đồ nội thất căn hộ nhỏ

Một lỗi thường gặp nhất trong trang trí nội thất căn hộ nhỏ là việc sử dụng đồ nội thất có nhiều đường nét rườm rà, mang cảm giác nặng nề và có tông màu tối. Kiểu đồ nội thất này chỉ phù hợp với những không gian có diện tích lớn. Biến không gian rộng mang tính gắn kết và ít rời rạc hơn.

thiet-ke-noi-that-can-ho-nho (2)
Đồ nội thất tối màu chỉ phù hợp cho những không gian có diện tích lớn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Việc sử dụng một số lượng nhiều đồ nội thất có đặc điểm như vậy sẽ không phù hợp cho không gian nhỏ. Khiến thị giác và tâm trí có cảm nhận rằng không gian rất chật hẹp và bí bách hơn rất nhiều so với thực tế.

thiet-ke-noi-that-can-ho-nho (1)
Hạn chế đồ nội thất tối màu cho căn hộ diện tích nhỏ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lựa chọn đồ nội thất đơn giản, sáng màu và thông thoáng cho ăn hộ nhỏ

Đơn giản là bạn chỉ nên sử dụng những đồ nội thất có vẻ ngoài đơn giản và sáng màu cho căn hộ nhỏ. Các đồ nội thất mang đặc điểm của phong cách tối giản với đường hữu cơ đơn giản. Cùng màu sắc sáng đặc trưng hoặc trung tính như trắng, hồng nhạt, xanh dương,… sẽ giúp không gian rộng rãi hơn rất nhiều lần.

thiet-ke-noi-that-can-ho-nho (3)
Lựa chọn đồ nội thất đơn giản, sáng màu mang lại cảm giác thông thoáng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một điều lưu ý ở đây chính là ngoài sử dụng màu sáng cho đồ nội thất. Chúng còn cần phải có kết cấu nhẹ nhàng để mang lại cảm giác thông thoáng cho cả không gian sống của bạn. Chẳng hạn như những chiếc ghế có đường nét nhẹ nhàng. Dùng ghế có chân cao thay vì sofa có bố cục nặng nề khi thiết kế căn hộ nhỏ.

thiet-ke-noi-that-can-ho-nho (5)
Dùng ghế có đường nét nhẹ nhàng, có chân cao thay vì sofa có bố cục nặng nề | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy lựa chọn các đồ nội thất mà bạn có thể nhìn thấy những phần khác của không gian. Bằng cách này tâm trí bạn sẽ bị đánh lừa. Giúp không gian trở nên có chiều sâu và rộng rãi hơn. Không gian sẽ trở nên sáng sủa tạo cảm giác dễ chịu cho thị gác của bạn.

Xem qua một số lựa chọn đồ nội thất thích hợp cho không gian nội thất căn hộ nhỏ

noi-that-thong-minh-cho-can-ho-nho (1)
Lựa chọn các đồ nội thất “rỗng” | Nguồn ảnh: Sưu tầm
noi-that-thong-minh-cho-can-ho-nho (2)
Dùng các đồ nội thất mà bạn có thể nhìn thấy những phần khác của không gian
noi-that-thong-minh-cho-can-ho-nho (3)
Ghế sofa có chân sáng màu là một lựa chọn thích hợp cho không gian nhỏ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Sử dụng thảm trải sàn có kích thước nhỏ

Một lỗi thường gặp khác trong thiết kế nội thất căn hộ nhỏ chính là việc sử dụng thảm trải sàn quá nhỏ cho không gian. Nếu một tấm thảm quá nhỏ so với căn phòng, nó sẽ khiến căn phòng nhỏ hơn bởi vì thảm vô tình ra các đường ranh giới và khoảng trống rõ ràng giữa nó với đồ nội thất. Điều này khiến thị giác dễ dàng nhận ra sự rời rạc và hạn chế về mặt diện tích của căn phòng.

noi-that-thong-minh-cho-can-ho-nho (4)
Thảm sàn quá nhỏ vô tình ra các đường ranh giới và khoảng trống rõ ràng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy sử dụng thảm có kích thước phù hợp

Để sửa lỗi này bạn nên sử dụng một tấm thảm có kích thước lớn hơn, bao phủ phần lớn phần bàn ghế hoặc ít nhất là thảm có kích thước chạm tới phần chân trước của sofa cùng ghế phụ. Bằng cách này bạn sẽ không còn thấy ranh giới và khoảng trống giữa thảm cùng bàn ghế, khiến không gian như nhân đôi lên về mặt diện tích trong một nốt nhạc.

thiet-ke-can-ho-nho-50m2 (1)
Nên sử dụng thảm có kích thước lớn bao phủ phần lớn phần bàn ghế | Nguồn ảnh: Sưu tầm
noi-that-thong-minh-cho-can-ho-nho (5)
Hoặc ít nhất là thảm có kích thước chạm tới phần chân trước của sofa | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Sàn có màu sắc tương phản quá cao

Lỗi thứ ba mà bạn có thể mắc phải khi thiết kế nội thất căn hộ nhỏ chính là việc sử dụng sàn có sự tương phản cao so với cả không gian. Sự tương phản trong thiết kế nội thất là rất cần thiết vì nó sẽ tạo nên nét đẹp sắc nét cho không gian. Tuy nhiên bạn phải biết vị trí và không gian nào sẽ phù hợp để sử dụng sự tương phản.

thiet-ke-can-ho-nho-30m2 (1)
Lưu ý khi sử dụng độ tưởng phản trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhiều người có xu hướng dùng nhiều loại gạch sàn khác nhau trong một khu vực để tạo nên sự tương phản khác biệt và độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một phần sàn có màu sắc tương phản quá cao so với phần còn lại của sàn. Không gian sẽ bị chia ra thành nhiều khu vực nhỏ khác nhau và không thống nhất. Như thế không gian vốn nhỏ sẽ càng trở nên nhỏ hơn do các đường ranh giới chằn chịt trong căn hộ.

thiet-ke-can-ho-nho-50m2 (4)
Đừng sử dụng một phần sàn có màu sắc tương phản quá cao so với phần còn lại

Cách lựa chọn và bài trí sàn nhà hợp lý

Nếu bạn muốn dùng nhiều loại sàn với kích thước hay hoa văn khác nhau cho không gian nhỏ. Hãy đảm bảo rằng chúng có màu sắc tương đồng. Bằng cách này sự chuyển tiếp giữa các phần sàn sẽ trở nên mềm mại hơn.  Thị giác và não bộ của chúng ta sẽ cảm nhận chúng như một thể thống nhất nhưng vẫn có nét riêng biệt độc đáo.

thiet-ke-can-ho-nho-50m2 (3)
Đảm bảo sàn có màu sắc tương đồng

Điều này cũng tương tự khi bạn chọn màu sắc cho thảm sàn của mình. Nếu sàn nhà bạn là sàn gỗ sáng màu, hãy lựa chọn thảm phải có màu sắc tương tự với nó. Bằng cách này không gian của bạn sẽ là một thể thống nhất và rộng rãi nhiều hơn so với thực tế.

thiet-ke-can-ho-nho-30m2 (1)
Lựa chọn thảm phải có màu sắc tương tự với sàn để không gian rỗng rãi hơn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Không lên kế hoạch cụ thể khi lựa chọn đồ nội thất căn hộ nhỏ

Một lỗi đáng tiếc tiếp theo mà “rất rất” nhiều người gặp phải khi tự thiết kế nội thất nói chung và thiết kế cho căn hộ nhỏ nói riêng, chính là không có một kế hoạch mua sắm nội thất cụ thể. Đặc biệt đối với căn hộ nhỏ. Việc lên một kế hoạch kĩ lượng và cân nhắc cẩn thận là một điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ tận dụng được diện tích và có một kế hoạch lựa chọn đồ nội thất phù hợp cho căn hộ của mình.

thiet-ke-can-ho-nho-30m2 (2)
Hãy lên kế hoạch cụ thể khi lựa chọn đồ nội thất căn hộ nhỏ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Xem thêm: Tự thiết kế nội thất và những sai lầm cần tránh tại đây

Xác định và có kế hoạch mua sắm trước 

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Không gian sống của mình đang cần gì? Liệu món đồ nội thất này có đầy đủ công năng cần thiết? Liệu nó có phù hợp với phong cách đã được định hình tại không gian chưa? Việc này là rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lựa chọn những món đồ nội thất thật sự cần thiết và phù hợp cho không gian. Biến không gian trở nên đầy đủ công năng cho các hoạt động sống.

thiet-ke-can-ho-nho-50m2 (5)
Xác định và có kế hoạch mua sắm trước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn cũng sẽ có được kế hoạch chi tiêu rõ ràng và tiết kiệm được tiền khi lên kế hoạch trước. Lấy ví dụ về một không gian phòng ăn cho hai người ở. Thay vì lựa chọn bộ bàn ăn có 6 ghế ngồi. Hãy lựa chọn bàn ghế có phong cách linh hoạt. Với 2 ghế ngồi và bạn có thể mix match thêm ghế từ phòng khách trong trường hợp có khách.

thiet-ke-can-ho-40m2-2-phong-ngu (1)
Không gian ăn Mix and Match với ghế từ phòng khách | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đồ nội thất trong không gian nhỏ phải đảm bảo có tính đa chức năng. Và có thể phục vụ cho nhiều hoạt động sống khác nhau. Hãy lên kế hoạch và đầu tư hợp lý để đồ nội thất trong không gian phù hợp phong cách sống và nhu cầu của bạn.

thiet-ke-can-ho-nho-30m2 (2)
Sử dụng đồ nội thất đa chức năng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Chỉ chú trọng vào bài trí nội thất sàn nhà của căn hộ nhỏ

Sai lầm tiếp theo mà nhiều người gặp phải đó là chỉ sử dụng mỗi phần sàn đề bài trí bàn ghế, cây cối hay thậm chí là đèn. Trong không gian nội thất căn hộ nhỏ, chúng ta cần phải cân nhắc và tận dụng toàn bộ bề mặt sẵn có.

thiet-ke-noi-that-can-ho-nho (4)
Đừng nên tập trung bố trí đồ nội thất trên mỗi sàn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chẳng hạn bài trí kệ lưu trữ trên tường nhà thay vì tủ trên sàn. Hãy sử dụng đèn gắn tường thay cho đèn bàn và đèn sáng cồng kềnh. Bạn cũng có thể sử dụng trần nhà để bài trí thêm ghế treo. Vừa tiết kiệm không gian vừa tạo nên nét cá tính.

thiet-ke-can-ho-40m2-2-phong-ngu (3)
Bài trí thêm ghế treo trên trần nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy tận dụng mọi bề mặt và vị trí trong không gian sống

Thay vì sử dụng những chậu cây rườm rà trên mặt đất, bạn có thể treo chúng gần cửa sổ. Điều này vừa giúp cây xanh quang hợp tốt hơn đồng thời biến không gian của bạn sinh động hơn.

thiet-ke-can-ho-40m2-2-phong-ngu (5)
Có thể treo cây xanh gần cửa sổ | Nguồn ảnh: Sưu tầm
thiet-ke-can-ho-40m2-2-phong-ngu (4)
Dùng đèn gắn tường thay cho đèn bàn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ai nói không gian nhỏ thì sẽ đơn giản và nhàm chán? Bạn hãy sáng tạo và đừng quá “dồn nén” mọi đồ vật trên sàn. Tận dụng mọi bề mặt sẵn có và tạo nên một không gian sống đầy đủ tiện nghi.

thiet-ke-can-ho-40m2-2-phong-ngu (2)
Sự sáng tạo sẽ biến không gian nhỏ trở nên đầy đủ tiện nghi và thẩm mỹ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam giới thiệu đến các bạn các sai lầm khi thiết kế nội thất căn hộ nhỏ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tránh không mắc phải những lỗi này hoặc sửa chúng dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong thiết kế. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn thiết kế căn hộ nhỏ SLV Việt Nam nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

Đánh giá bài viết

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam