Những quy tắc phong thủy nhà bếp gia chủ cần đảm bảo

Phòng bếp – không gian “giữ lửa” hạnh phúc cho cả gia đình vì vậy các gia chủ thường rất lưu ý đến yếu tố phong thủy của không gian này với mong muốn có được một cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc.  Vậy để đảm bảo yếu tố phong thủy nhà bếp thì gia chủ cần lưu ý những quy tắc nào?

Vì sao cần quan tâm đến yếu tố phong thủy phòng bếp?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, phòng bếp được xem là không gian quan trọng là nơi gia đình sum họp sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Không gian này cũng chính là nơi để mọi người trút bỏ mọi lo âu, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, tận hưởng cảm giác ấm áp, yêu thương bên người thân.

Dù không gian phòng bếp nhỏ hay lớn thì khi xây dựng, bố trí nội thất cũng cần lưu ý đến yếu tố phong thủy để đem đến tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn. Nếu chẳng may đặt hướng bếp xấu hoặc chạm vào những điều cấm kỵ trong phong thuỷ bếp sẽ gây hao tổn vận khí, tài lộc.

Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tuân thủ

Hướng mặt nhà bếp

Theo phong thủy, hướng mặt nhà bếp lý tưởng nhất chính là hướng Đông, Đông Nam – hai hành thuộc mệnh Mộc. Vì nhà bếp thuộc mệnh Hỏa, và Thủy, theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Nếu gia chủ lựa chọn nhà bếp theo hướng này sẽ giúp cân bằng, hài hòa trong phong thủy.

nhung-quy-tac-phong-thuy-gia-chu-can-luu-y-1

Hướng mặt nhà bếp lý tưởng nhất chính là hướng Đông, Đông Nam

Hướng tránh không nên đặt bếp là hướng Nam (hành Hỏa). Hỏa gặp Hỏa nghĩa là thêm lửa vào lửa, gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến tài khí của gia đình.

Vị trí đặt bếp

Theo phong thủy bếp nấu không nên đặt ở nơi không có điểm tựa. Giữa nhà bếp/phòng khách hay trước cửa sổ.  Bếp lửa mang ý nghĩa hạnh phúc, hơi ấm và sức khỏe cho cả một gia đình. Nên cần đặc biệt chú ý vị trí đặt bếp trong nhà để tạo nên phong thủy tốt.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang cửa nhà vì sẽ đè lên ông Táo, khiến tài lộc, may mắn của gia đình sụt giảm.

Không gian phòng bếp thoáng đãng

Xét theo khía cạnh phong thủy thì nếu như không gian phòng bếp quá mở. Thì gia chủ sẽ không giữ được tài lộc, may mắn. Tuy nhiên nếu như xét theo khía cạnh khoa học. Thì bếp quá bí và kín sẽ lưu giữ lại mùi khó chịu của đồ ăn, dầu mỡ.

nhung-quy-tac-phong-thuy-gia-chu-can-luu-y-2

Không gian phòng bếp thoáng đãng

Khi thiết kế phòng bếp. gia chủ cần lưu ý thiết kế không gian bếp đảm bảo độ thông thoáng. Có lượng ánh sáng tự nhiên vừa phải. Ngoài ra, bạn có thể lắp thêm máy hút khói, quạt thông gió hoặc tạo ra không gian mở cho căn bếp. Nếu có điều kiện kinh tế ổn.

Chú ý bài trí nội thất phòng bếp sạch sẽ, ngăn nắp

Phòng bếp là khu vực chúng ta nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, phòng bếp cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng vì sức khỏe gia đình. Ngoài ra, nếu xét trên khía cạnh phong  thủy thì mùi khó chịu tích tụ quá lâu không tốt theo phong thủy.

Vòi nước đặt ở vị trí thích hợp

Vị  trí vòi nước đặt ở nơi thích hợp sẽ giúp cân bằng Hỏa – Thủy cho gian bếp. Bạn không nên đặt vòi nước ở khoảng cách quá gần với bếp đun. Nếu để ngược hướng của nhau thì càng tốt. Đồng thời, tránh đặt vòi nước đối diện bếp đun gây xung khắc dẫn đến mất hòa khí gia đình.

nhung-quy-tac-phong-thuy-gia-chu-can-luu-y-3

Vòi nước đặt ở vị trí thích hợp trong không gian bếp

Không để khoảng trống sau bếp

Khoảng trống sau bếp chính là điều cấm kỵ. Bởi nơi này cần điểm dựa vững chắc. Bạn nên chú ý điều này khi xây dựng và phân bố nhà bếp. Cũng không nên để phía sau bếp là cửa lớn hay cửa chính diện để tránh hao tổn tài lộc, may mắn của gia đình.

Định hướng phong thủy nhà bếp tốt để đem đến tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn. Đảm bảo những quy tắc khi thiết kế không gian phòng bếp trên. Sẽ giúp cho gia chủ có được không gian phòng bếp hợp phong thủy, khoa học, ngăn nắp. 

Đánh giá bài viết

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn