Trong thiết kế nội thất, bạn có thể kết hợp các phong cách mà mình yêu thích để tìm ra một không gian sống thể hiện sự sáng tạo và phản ánh cá tính của riêng mình. Bạn đang muốn thiết kế không gian của mình theo phong cách Mix and Match nhưng lại sợ phá hỏng các nguyên lý thiết kế nội thất chuẩn? Làm thế nào để mix các phong cách thiết kế nội thất thật match với nhau? Trong bài viết này, SLV Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn các quy tắc đảm bảo rằng bạn kết hợp các phong cách một cách hòa hợp với nhau.

1. Nguyên lý thiết kế nội thất chuẩn là gì?

Trước khi nói về các nguyên lý mix annd match ta sẽ cùng tìm hiểu xem những nguyên tắc chuẩn trong thiết kế nội thất là gì. Nguyên lý thiết kế nội thất gồm 6 nguyên lý là Điểm nhấn, tương phản, tỷ lệ và quy mô, cân bằng, hài hòa, nhịp điệu. Mục đích của chúng trong thiết kế là để hỗ trợ sắp xếp tổ chức không gian sao cho phù hợp, tiện lợi, đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng.

Video: Top 6 nguyên lý thiết kế nội thất| Nguồn: D.Signers

1.1. Nguyên lý thiết kế nội thất tương phản 

Thiết kế nội thất với nguyên lý tương phản
Thiết kế nội thất với nguyên lý tương phản| Nguồn: Sưu tầm

Có rất nhiều thứ cần quan tâm như là màu sắc, đường nét, cấu trúc, vật liệu, ánh sáng… Các yếu tố trên thường được kết hợp tương đồng với nhau như một sự lựa chọn an toàn. Và dĩ nhiên là nó hiệu quả và cũng là nguyên lý thiết kế nội thất phổ biến nhất. Tuy nhiên, sự tương phản sẽ luôn là sự khác biệt và độc đáo nhất dù khá nguy hiểm. Đừng quá lo lắng khi áp dụng tương phản vì nó rất cần thiết. Bạn có thể kết hợp những yếu tố như ánh sáng- bóng tối, màu nóng- lạnh, góc cạnh – mềm mại,… để tạo nên sự tương phản.

1.2. Nguyên lý điểm nhấn

Nguyên lý thiết kế nội thất theo điểm nhấn
Nguyên lý thiết kế nội thất theo điểm nhấn | Nguồn: Sưu tầm

Điểm nhấn là những đặc điểm được cho là quan trọng và được nhấn mạnh, tăng sự chú ý hay hay ưu điểm so với các đặc điểm khác quanh đó. Nguyên lý điểm nhấn này đã được tạo nên một làn sóng và được áp dụng cho mọi phong cách thiết kế. Từ phong cách nội thất hiện đại, Indochine, vintage…

Điểm nhấn đó có thể là một bức tranh lớn bên trên lò sưởi. Một bức tường màu sắc đậm trong tổng thể màu sắc của không gian đó. Vận dụng tốt và phối hợp cùng với các nguyên lý khác như “Hài hòa” chẳng hạn. Không gian của bạn sẽ có một điểm nhấn tuyệt vời. Thu hút mọi ánh nhìn ngay từ khi bước vào.

1.3. Nguyên lý tỷ lệ – quy mô

Thiết kế nội thất dựa trên tỷ lệ
Thiết kế nội thất dựa trên tỷ lệ| Nguồn: Sưu tầm

Nguyên lý tỷ lệ rất quan trọng khi bạn sở hữu một căn phòng nhỏ và bạn cần phải xem xét đến vấn đề quy mô và tỷ lệ. Quy mô liên quan đến kích thước của các đồ vật nội thất trong phòng. Tỷ lệ là tỷ lệ giữa các vật với kích thước đó.

Chẳng hạn như căn phòng của bạn có một chiếc sofa lớn và bạn đặt một chiếc bàn nhỏ ở bên cạnh đó. Lúc này, có thể sẽ xảy ra sự sai lệch tỷ lệ giữa 2 đồ vật. Khiến cho bối cảnh tổng thể bị ảnh hưởng lớn. Khi thiết kế, không thể chỉ xem xét yếu tố kích thước của căn phòng và vật phẩm. Mà còn cần phải cẩn thận trong việc xem xét kích thước của mỗi đồ vật và mối quan hệ giữa chúng.

1.4. Nguyên lý cân bằng

Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng
Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng| Nguồn: Sưu tầm

Cân bằng là sự phân bố thị giác cho đều nhau. Trong thiết kế nội thất, cân bằng tạo nên một cảm giác cân bằng cho không gian. Những yếu tố như màu sắc, cấu trúc có sự cân bằng sẽ giúp cho không gian có sự thống nhất, đều đặn và ổn định.  Sự cân bằng này có thể đến xấp xỉ hoặc tuyệt đối.

1.5. Nguyên lý hài hòa

Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa
Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa| Nguồn: Sưu tầm

Trong nguyên lý hài hòa, quan trọng nhất là phải chọn lựa một phong cách nội thất thẩm mỹ phù hợp và thống nhất. Ví vụ như phong cách thiết kế vintage, retro hay hiện đại. Vì khi thống nhất phong cách nội thất bạn sẽ có được một hệ thống màu sắc, kết cấu hay hình dạng đặc trưng để gắn kết chúng lại với nhau cho hài hòa. Mục đích của nguyên lý này là có thể gắn kết tất cả mọi thứ với nhau. Từ những bức tranh, kiến trúc. Sự hài hòa có thể phần nào xóa bớt khoảng cách giữa sự khác biệt thẩm mỹ. Tạo cho mọi người có một cảm giác chung đó là dễ chịu, thoải mái và sang trọng.

1.6. Nguyên lý nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu
Nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu| Nguồn: Sưu tầm

Không như nhịp điệu trong những bài hát, nhịp điệu trong thiết kế là nguyên lý tạo ra các mẫu nội thất lặp lại. Nhân bản các yếu tố, màu sắc, hình dáng và đồ vật để tạo thành một thiết kế với nguyên lý nhịp điệu. Chẳng hạn như sử dụng họa tiết hay màu sắc để nhân bản và đặt chúng ở các vị trí khác nhau trong phòng. Sắp xếp như vậy, mắt sẽ di chuyển khắp phòng khi bước vào. Đồng thời làm cho căn phòng có sự hài hòa, thống nhất hơn.

2. Nguyên lý thiết kế nội thất Mix and Match

2.1. Nguyên lý thiết kế nội thất Mix Match – Nguyên lý 80/20

Để không gian vẫn đảm bảo được nét đẹp nghệ thuật khi mix các phong cách nội thất hãy tham khảo nguyên tắc 80/20. Nguyên tắc này cho phép các phong cách được chọn sẽ cùng nhau phối hợp và tạo nên nét đẹp độc đáo cho không gian thay vì đối lập nhau hoàn toàn. Trước tiên bạn phải lựa chọn các phong cách đóng vai trò xác định bầu không khí của căn phòng. Thông thường không gian mix từ hai phong cách có thể áp dụng theo nguyên tắc này.

Video: Nguyên tắc thiết kế mix and match các phong cách nội thất | Nguồn: Channel Dsigner

Nguyên tắc  80/20 trong thiết kế nội thất Mix Match là gì?

  • 80% của không gian sẽ mang đặc điểm phong cách chủ đạo mà bạn yêu thích nhất. Đây là phong cách chủ đạo mà bạn muốn không của mình thể hiện được. Dựa trên phong cách chủ đạo này bạn hãy xác định các thành phần có vai trò quan trọng nhất trong không gian sống. Chẳng hạn như: màu tường, các đồ nội thất cỡ lớn, sàn nhà,…
  • 20% còn lại là phong cách thứ hai bạn lựa chọn cho không gian. Các đặc điểm của phong cách thứ hai chiếm 20% trong tổng thể căn phòng. Các chi tiết này thường là những thành phấn nhấn cho không gian. Chẳng hạn như: đèn, một phần đồ nội thất, tranh nghệ thuật,…
nguyen-ly-thiet-ke-noi-that
Mix match 80/20 cực kì quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bằng cách sử dụng nguyên tắc này, không gian của bạn sẽ trở nên hòa hợp và độc đáo. Sẽ có một phong cách chủ đạo quan trọng hơn và một phong cách tạo điểm nhấn. Tất cả sẽ cùng nhau tỏa sáng thay vì đối đầu lẫn nhau. Hãy xem một vài ví dụ về cách mà nguyên lý này hoạt động.

mix-match-hai-phong-cach-noi-that (2)
Mix and Match 2 phong cách Rustic và Contemporary (Đương đại) | Nguồn ảnh: Sưu tầm
nguyen-ly-thiet-ke-noi-that
Không gian Mix and Match 80% phong cách Rustic và 20% Contemporary (Đương đại)
mix-match-phong-cach-noi-that ( (4)
Mix and Match 2 phong cách Scandinavian và Mid Century | Nguồn ảnh: Sưu tầm
nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that
Không gian được Mix and Match 80% phong cách Scandinavian và 20% Mid Century | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.2. Nguyên lý thiết kế nội thất Mix Match – Sử dụng bảng màu thống nhất

Đôi khi các phong cách bạn lựa chọn sẽ sở hữu những đặc điểm và đường nét quá đối lập. Trong trường hợp này, màu sắc sẽ là yếu tố xóa nhòa đi sự khác biệt giữa các phong cách nội thất.  Việc lựa chọn bảng màu thích hợp đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên sự thống nhất cho cả không gian.

mix-match-hai-phong-cach-noi-that (3)
Lên kế hoạch bảng màu cụ thể | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy bắt đầu xác định bảng màu của bạn bằng cách đánh giá màu sắc riêng của các phong cách. Từ đó, lựa chọn và tạo nên một bảng màu mix sao cho chúng mang bản chất màu sắc của cả 2 phong cách. Tuy nhiên hãy lưu ý là bảng màu sẽ có phần thiên về màu sắc của phong cách chủ đạo theo nguyên lý 80/20.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (2)
Bảng màu sẽ có phần thiên về màu sắc của phong cách chủ đạo | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một mẹo nhỏ để mix các phong cách theo xu hướng hiện đại thật match với nhau là sử dụng một bảng màu trung tính. Sau đó sử dụng thêm các màu nhấn để tạo nên sức hút cho căn phòng.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (1)
Xu hướng Mix and Match hiện đại sử dụng một bảng trung tính | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.3. Nguyên lý thiết kế nội thất Mix and Match – Tạo sự liên kết trong không gian

Tất cả các không gian theo phong cách Mix Match cần phải có những thành phần đóng vài trò kết nối. Tạo nên sự hòa hợp liền mạch và bố cục thiết kế nội thất Mix Match sẽ cân bằng hơn. Các thành phần này sẽ giúp các chi tiết tưởng chừng như khác nhau từ những phong cách riêng biệt trở nên gắn kết hơn.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (4)
Tạo sự liên kết trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để tạo nên sự liên kết bạn hãy tìm điểm tương đồng giữa hai phong cách mà bạn đã lựa chọn. Từ đó dùng chúng để kéo các phong cách lại gần nhau. Thường những điểm tương đồng sẽ được tìm thấy trong nhiều yếu tố. Chẳng hạn như màu sắc, chất liệu, đặc điểm hình học,…

7-nguyen-ly-thiet-ke (5)
Những điểm tương đồng từ màu sắc, chất liệu, đặc điểm hình học,… | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tạo sự liên kết bằng cách lặp lại màu sắc theo chuẩn nguyên tắc thiết kế nội thất

Sự lặp lại màu sắc ở những vị trí khác nhau chính là cách dễ nhất để hình thành sự liên kết trong bố cục thiết kế nội thất. Hãy sử dụng một màu sắc ở nhiều vị trí trong không gian. Chẳng hạn như bạn có thể dùng một chiếc ghế có màu nổi tại phòng ăn. Sau đó dùng chính màu sắc này cho các gối tựa ở sofa phòng khách. Hoặc các tranh tường, đồ trang trí và đồ nội thất có cùng màu trong trong cùng một không gian.

7-nguyen-ly-thiet-ke (1)
Tạo sự liên kết bằng cách lặp lại màu sắc trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bằng cách này, thị giác của bạn sẽ tự động hình thành nên một dòng chảy. Và kết nối không gian dựa trên những nguyên lý thiết kế nội thất. Từ đó bạn sẽ cảm nhận được sự liên kết giữa những yếu tố do sự tương đồng về màu sắc trong không gian sống.

7-nguyen-ly-thiet-ke (2)
Sự liên kết do sự lặp lại màu sắc trong không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tạo sự liên kết nhờ vào chất liệu kim loại

Kim loại là thành phần dễ thu hút ánh nhìn do các đặc điểm đặc trưng của nó. Chính vì thế sử dụng kim loại cũng là một cách để vừa tạo điểm nhấn vừa tạo nên sự liên kết dễ dàng nhìn thấy cho không gian.

7-nguyen-ly-thiet-ke (3)
Tạo sự liên kết nhờ vào chất liệu kim loại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.4. Dựa trên nguyên tắc thiết kế nội thất để tạo tâm điểm cho không gian

Hãy sử dụng đặc điểm của phong cách quan trọng thứ hai theo nguyên tắc 80/20 để tạo nên tâm điểm ánh nhìn cho căn phòng. Đôi khi chỉ một chi tiết nhỏ có thể thêm vào một “làn gió mới”. Và làm thay đổi bầu không khí của cả không gian. Tâm điểm giúp thị giác chú ý vào nó và bỏ qua các đặc điểm không hòa nhập hoàn toàn trong không gian.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (1)
Tạo tâm điểm cho không gian dựa trên nguyên tắc thiết kế nội thất | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ví dụ như nếu phòng khách của bạn mix giữa 80% phong cách Đương đại và 20% Cổ điển. Một chiếc gương có khung cổ điển sẽ giúp không gian mang một nét đẹp vượt thời gian và mê hoặc thị giác. Không gian sẽ mang vẻ đẹp của sự hiện đại phóng khoáng cũng hơi thở cổ điển trầm lắng đầy nghệ thuật.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (2)
Phòng khách mix giữa 80% phong cách Đương đại và 20% Cổ điểnvới một chiếc gương có khung cổ điển | Nguồn ảnh: Sưu tầm
bo-cuc-thiet-ke-noi-that (3)
Một bức tranh tối giản tạo điểm nhấn cho không gian Mix Match hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Xem thêm bài viết về nguyên tắc tạo điểm nhấn tại đây

2.5. Nguyên lý thiết kế nội thất Mix Match – Đảm bảo sự cân bằng trong việc phân bổ đặc điểm của các phong cách

Khi mix match các phong cách, đừng nên tập trung toàn bộ đặc điểm vào một khu vực duy nhất. Một điều quan trọng là hãy để hai phong cách được mix lại và được trải đều trong khắp không gian. Bạn hãy đảm bảo rằng cả hai phong cách được mix match trong toàn bộ không gian sống chứ không riêng biệt một khu vực nào. Bằng cách này, bố cục thiết kế nội thất Mix and Match sẽ được cân bằng và không còn rời rạc.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (5)
Đảm bảo sự cân bằng trong việc phân bổ đặc điểm của các phong cách ở nhiều không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, theo những nguyên lý thiết kế nội thất cũng đừng tách biệt hai phong cách ở những khu vực khác nhau. Nếu bạn làm như vậy vô tình sẽ tạo nên ranh giới giữa hai phong cách. Không gian không có sự hòa hợp và liên kết theo xu hướng mix match.

7-nguyen-ly-thiet-ke (4)
Một không gian Mix and Match giữa 2 phong cách Minimalism và Art Deco | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam giới thiệu đến các bạn các nguyên lý thiết kế nội thất Mix and Match quan trọng nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho không gian sống của mình. Với dịch vụ thiết kế nội thất căn hộ SLV Việt Nam, dù là phong cách nào chúng tôi cũng sẽ tiến hành hiện thực hóa theo ý muốn của bạn. Liên hệ tư vấn nội thất ngay từ hôm nay

  • Studio: 8/3 Đường số 38, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
  • Hotline: 08 9930 9186 – 0786 70 97 80
  • Youtube: youtube.com/SLVVietnam/
  • Xem thêm nhiều dự án khác tại Behance: www.behance.net/slvvietnam

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (3 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam