101+ nguyên lý thiết kế nội thất Mix and Match giúp không gian sống liên kết hơn

Trong thiết kế nội thất, bạn có thể kết hợp các phong cách mà mình yêu thích để tìm ra một không gian sống thể hiện sự sáng tạo và phản ánh cá tính của riêng mình. Bạn đang muốn thiết kế không gian của mình theo phong cách Mix and Match nhưng lại sợ phá hỏng các nguyên lý thiết kế nội thất chuẩn? Làm thế nào để mix các phong cách thiết kế nội thất thật match với nhau? Trong bài viết này, SLV Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn các quy tắc đảm bảo rằng bạn kết hợp các phong cách một cách hòa hợp với nhau.

1. Tuân thủ nguyên lý thiết kế nội thất 80/20

Để không gian vẫn đảm bảo được nét đẹp nghệ thuật khi mix các phong cách nội thất hãy tham khảo nguyên tắc 80/20. Nguyên tắc này cho phép các phong cách được chọn sẽ cùng nhau phối hợp và tạo nên nét đẹp độc đáo cho không gian thay vì đối lập nhau hoàn toàn. Trước tiên bạn phải lựa chọn các phong cách đóng vai trò xác định bầu không khí của căn phòng. Thông thường không gian mix từ hai phong cách có thể áp dụng theo nguyên tắc này.

Video: Nguyên tắc thiết kế mix and match các phong cách nội thất | Nguồn: Channel Dsigner

Nguyên tắc  80/20 trong thiết kế nội thất Mix Match là gì?

  • 80% của không gian sẽ mang đặc điểm phong cách chủ đạo mà bạn yêu thích nhất. Đây là phong cách chủ đạo mà bạn muốn không của mình thể hiện được. Dựa trên phong cách chủ đạo này bạn hãy xác định các thành phần có vai trò quan trọng nhất trong không gian sống. Chẳng hạn như: màu tường, các đồ nội thất cỡ lớn, sàn nhà,…
  • 20% còn lại là phong cách thứ hai bạn lựa chọn cho không gian. Các đặc điểm của phong cách thứ hai chiếm 20% trong tổng thể căn phòng. Các chi tiết này thường là những thành phấn nhấn cho không gian. Chẳng hạn như: đèn, một phần đồ nội thất, tranh nghệ thuật,…
nguyen-ly-thiet-ke-noi-that
Mix match 80/20 cực kì quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bằng cách sử dụng nguyên tắc này, không gian của bạn sẽ trở nên hòa hợp và độc đáo. Sẽ có một phong cách chủ đạo quan trọng hơn và một phong cách tạo điểm nhấn. Tất cả sẽ cùng nhau tỏa sáng thay vì đối đầu lẫn nhau. Hãy xem một vài ví dụ về cách mà nguyên lý này hoạt động.

mix-match-hai-phong-cach-noi-that (2)
Mix and Match 2 phong cách Rustic và Contemporary (Đương đại) | Nguồn ảnh: Sưu tầm
nguyen-ly-thiet-ke-noi-that
Không gian Mix and Match 80% phong cách Rustic và 20% Contemporary (Đương đại)
mix-match-phong-cach-noi-that ( (4)
Mix and Match 2 phong cách Scandinavian và Mid Century | Nguồn ảnh: Sưu tầm
nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that
Không gian được Mix and Match 80% phong cách Scandinavian và 20% Mid Century | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Sử dụng bảng màu thống nhất theo nguyên lý thiết kế nội thất Mix Match

Đôi khi các phong cách bạn lựa chọn sẽ sở hữu những đặc điểm và đường nét quá đối lập. Trong trường hợp này, màu sắc sẽ là yếu tố xóa nhòa đi sự khác biệt giữa các phong cách nội thất.  Việc lựa chọn bảng màu thích hợp đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên sự thống nhất cho cả không gian.

mix-match-hai-phong-cach-noi-that (3)
Lên kế hoạch bảng màu cụ thể | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Hãy bắt đầu xác định bảng màu của bạn bằng cách đánh giá màu sắc riêng của các phong cách. Từ đó, lựa chọn và tạo nên một bảng màu mix sao cho chúng mang bản chất màu sắc của cả 2 phong cách. Tuy nhiên hãy lưu ý là bảng màu sẽ có phần thiên về màu sắc của phong cách chủ đạo theo nguyên lý 80/20.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (2)
Bảng màu sẽ có phần thiên về màu sắc của phong cách chủ đạo | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một mẹo nhỏ để mix các phong cách theo xu hướng hiện đại thật match với nhau là sử dụng một bảng màu trung tính. Sau đó sử dụng thêm các màu nhấn để tạo nên sức hút cho căn phòng.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (1)
Xu hướng Mix and Match hiện đại sử dụng một bảng trung tính | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Tạo sự liên kết trong không gian theo nguyên lý thiết kế nội thất

Tất cả các không gian theo phong cách Mix Match cần phải có những thành phần đóng vài trò kết nối. Tạo nên sự hòa hợp liền mạch và bố cục thiết kế nội thất Mix Match sẽ cân bằng hơn. Các thành phần này sẽ giúp các chi tiết tưởng chừng như khác nhau từ những phong cách riêng biệt trở nên gắn kết hơn.

nguyen-ly-thi-giac-trong-thiet-ke-noi-that (4)
Tạo sự liên kết trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để tạo nên sự liên kết bạn hãy tìm điểm tương đồng giữa hai phong cách mà bạn đã lựa chọn. Từ đó dùng chúng để kéo các phong cách lại gần nhau. Thường những điểm tương đồng sẽ được tìm thấy trong nhiều yếu tố. Chẳng hạn như màu sắc, chất liệu, đặc điểm hình học,…

7-nguyen-ly-thiet-ke (5)
Những điểm tương đồng từ màu sắc, chất liệu, đặc điểm hình học,… | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tạo sự liên kết bằng cách lặp lại màu sắc theo chuẩn nguyên tắc thiết kế nội thất

Sự lặp lại màu sắc ở những vị trí khác nhau chính là cách dễ nhất để hình thành sự liên kết trong bố cục thiết kế nội thất. Hãy sử dụng một màu sắc ở nhiều vị trí trong không gian. Chẳng hạn như bạn có thể dùng một chiếc ghế có màu nổi tại phòng ăn. Sau đó dùng chính màu sắc này cho các gối tựa ở sofa phòng khách. Hoặc các tranh tường, đồ trang trí và đồ nội thất có cùng màu trong trong cùng một không gian.

7-nguyen-ly-thiet-ke (1)
Tạo sự liên kết bằng cách lặp lại màu sắc trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bằng cách này, thị giác của bạn sẽ tự động hình thành nên một dòng chảy. Và kết nối không gian dựa trên những nguyên lý thiết kế nội thất. Từ đó bạn sẽ cảm nhận được sự liên kết giữa những yếu tố do sự tương đồng về màu sắc trong không gian sống.

7-nguyen-ly-thiet-ke (2)
Sự liên kết do sự lặp lại màu sắc trong không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tạo sự liên kết nhờ vào chất liệu kim loại

Kim loại là thành phần dễ thu hút ánh nhìn do các đặc điểm đặc trưng của nó. Chính vì thế sử dụng kim loại cũng là một cách để vừa tạo điểm nhấn vừa tạo nên sự liên kết dễ dàng nhìn thấy cho không gian.

7-nguyen-ly-thiet-ke (3)
Tạo sự liên kết nhờ vào chất liệu kim loại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Tạo tâm điểm cho không gian dựa trên nguyên tắc thiết kế nội thất

Hãy sử dụng đặc điểm của phong cách quan trọng thứ hai theo nguyên tắc 80/20 để tạo nên tâm điểm ánh nhìn cho căn phòng. Đôi khi chỉ một chi tiết nhỏ có thể thêm vào một “làn gió mới”. Và làm thay đổi bầu không khí của cả không gian. Tâm điểm giúp thị giác chú ý vào nó và bỏ qua các đặc điểm không hòa nhập hoàn toàn trong không gian.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (1)
Tạo tâm điểm cho không gian dựa trên nguyên tắc thiết kế nội thất | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ví dụ như nếu phòng khách của bạn mix giữa 80% phong cách Đương đại và 20% Cổ điển. Một chiếc gương có khung cổ điển sẽ giúp không gian mang một nét đẹp vượt thời gian và mê hoặc thị giác. Không gian sẽ mang vẻ đẹp của sự hiện đại phóng khoáng cũng hơi thở cổ điển trầm lắng đầy nghệ thuật.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (2)
Phòng khách mix giữa 80% phong cách Đương đại và 20% Cổ điểnvới một chiếc gương có khung cổ điển | Nguồn ảnh: Sưu tầm
bo-cuc-thiet-ke-noi-that (3)
Một bức tranh tối giản tạo điểm nhấn cho không gian Mix Match hiện đại | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Xem thêm bài viết về nguyên tắc tạo điểm nhấn tại đây

5. Đảm bảo sự cân bằng trong việc phân bổ đặc điểm của các phong cách

Khi mix match các phong cách, đừng nên tập trung toàn bộ đặc điểm vào một khu vực duy nhất. Một điều quan trọng là hãy để hai phong cách được mix lại và được trải đều trong khắp không gian. Bạn hãy đảm bảo rằng cả hai phong cách được mix match trong toàn bộ không gian sống chứ không riêng biệt một khu vực nào. Bằng cách này, bố cục thiết kế nội thất Mix and Match sẽ được cân bằng và không còn rời rạc.

bo-cuc-thiet-ke-noi-that (5)
Đảm bảo sự cân bằng trong việc phân bổ đặc điểm của các phong cách ở nhiều không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, theo những nguyên lý thiết kế nội thất cũng đừng tách biệt hai phong cách ở những khu vực khác nhau. Nếu bạn làm như vậy vô tình sẽ tạo nên ranh giới giữa hai phong cách. Không gian không có sự hòa hợp và liên kết theo xu hướng mix match.

7-nguyen-ly-thiet-ke (4)
Một không gian Mix and Match giữa 2 phong cách Minimalism và Art Deco | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam giới thiệu đến các bạn các nguyên lý thiết kế nội thất Mix and Match quan trọng nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho không gian sống của mình. Với dịch vụ thiết kế nội thất căn hộ SLV Việt Nam, dù là phong cách nào chúng tôi cũng sẽ tiến hành hiện thực hóa theo ý muốn của bạn. Liên hệ tư vấn nội thất ngay từ hôm nay

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn