Yếu tố phong thủy luôn được người dân Việt Nam quan tâm từ xưa đến nay. Từ tuổi tác, ngày giờ, hướng xây dựng đến cách bố trí đều ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt tại ngôi nhà. Trong số đó, màu sắc phong thủy theo Ngũ hành cũng rất quan trọng. Mọi người thường rất quan tâm về màu sắc khi chọn mua xe, mua nội thất, đồ vật quan trọng,… Điều này góp phần tạo nên sự may mắn, tốt lành cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Vậy liệu bạn đã có kinh nghiệm phân biệt và lựa chọn màu sắc hợp bản mệnh của mình chưa. Hãy xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về màu phong thủy và lựa chọn màu sắc thích hợp cho nội thất của ngôi nhà bạn nhé!

1. Màu phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Màu phong thủy là gam màu tương ứng với các mệnh trong Ngũ hành bao gồm: mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Thủy, mệnh Hỏa, mệnh Thổ. Theo phong thủy, những màu sắc này được cho là sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và vận mệnh của mỗi người. Lựa chọn màu sắc hợp mệnh cho không gian sống của bạn từ màu sơn, đồ nội thất, phụ kiện,… thích hợp tạo nên không gian sống thuận hòa, dễ chịu. Màu phong thủy thường được chia thành màu bản mệnh, màu tương sinh và màu tương khắc.

mau-phong-thuy
Màu phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

2. Màu bản mệnh là gì?

Màu bản mệnh là màu sắc gắn liền với mỗi người và được xác định dựa trên năm sinh của người đó. Có 5 loại bản mệnh trong ngũ hành bao gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi bản mệnh khác nhau đều sở hữu những màu sắc đặc trưng riêng biệt theo phong thủy màu sắc:

  • Mệnh Kim: Màu bản mệnh là những màu như trắng hoặc ánh kim
  • Mệnh Mộc: Xanh là cây và xanh lục là màu theo mệnh của những người mệnh Mộc
  • Mệnh Thủy: Màu bản mệnh liên quan đến gam màu xanh nước biển
  • Mệnh Hỏa: Màu đỏ, hồng hoặc tím là màu theo mệnh Hỏa
  • Mệnh Thổ: Mệnh thổ mang màu bản mệnh là tông màu đất như nâu, cam, vàng
mau-sac-hop-menh
Màu bản mệnh là gì?

3. Màu tương sinh là gì?

Màu tương sinh là những màu sắc hợp mệnh thích hợp với gam màu bản mệnh của bạn. Giống như trong tự nhiên, những nguyên tố thích hợp sẽ tạo nên mối quan hệ hòa hợp, thúc đẩy sự phát triển, may mắn của bạn. Tính tương sinh của các bản mệnh được xác định như sau:  Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc. Từ đây bạn có thể xác định được những gam màu thích hợp với bản mệnh của mình và lựa chọn nội thất thích hợp dựa trên tông màu cho không gian sống.

bang-mau-theo-phong-thuy
Màu tương sinh là gì?

3.1. Màu tương sinh của mệnh Kim

Mệnh Kim tương ứng với nguyên tố kim loại và được đại diện bởi tông màu trắng, vàng. Do Thổ sinh Kim nên mệnh Kim sẽ thích hợp với những tông màu nâu hoặc cam. Việc sử dụng những màu sắc tông đất cho mệnh kim trong nội thất sẽ tạo nên sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

mau-theo-menh
Màu tương sinh của người mệnh kim là tông màu nâu, cam

3.2.Màu sắc phong thủy của mệnh Mộc

Những người mang mệnh Mộc được gắn liền tông màu của cây cỏ. Do Thủy sinh Mộc nên tông màu nước sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc. Sự kết hợp của Mộc và Thủy sẽ tạo nên không gian sống tươi mới, mát mẻ và tạo nên nguồn năng lượng dồi dào cho không gian sống của bạn. 

phong-thuy-mau-sac
Người mệnh Mộc phù hợp với tông màu xanh nước biển

3.3. Màu tương sinh của mệnh Thủy

Tương tự như thế, vì Kim sinh Thủy nên khi kết hợp người mệnh Thủy với những tông màu như trắng, vàng sẽ giúp sự nghiệp gia chủ “thuận buồm xuôi gió”. Hãy kết hợp màu xanh biển sẫm cùng tông màu trắng, vàng. Bảng màu phong thủy giúp dòng chảy vượng khí xuyên suốt ngôi nhà của bạn. Tạo nên không gian sống hài hòa đẹp mắt về cả mặt phong thủy lẫn thẩm mỹ.

mau-sac-phong-thuy
Người mệnh Thủy phù hợp tông màu vàng trắng

3.4. Màu tương sinh của mệnh Hỏa

Giống như trong tự nhiên, lửa cháy mạnh nếu có thêm tác động của cây cỏ. Vậy nên theo phong thủy màu sắc người mệnh Hỏa sẽ thích hợp với tông màu xanh lá cây thuộc màu theo mệnh Mộc. Kết hợp màu xanh lá trong không gian sống của người mệnh Hỏa tạo nên sự sôi nổi, năng lượng và thăng tiến của gia chủ. 

menh-tho-hop-mau-gi
Mệnh hỏa nên chọn tông màu xanh lá cây

3.5. Màu sắc phong thủy tương sinh của mệnh Thổ

Màu tương sinh của mệnh Thổ là những màu sắc của mệnh Hỏa. Mệnh Hỏa cùng với những màu sắc như đỏ, hồng, tím sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ mệnh Thổ. Sự kết hợp Thổ – Hỏa tạo nên sự vững vàng, ổn định và sức khỏe cho gia chủ theo phong thủy màu sắc

mau-phong-thuy-2022
Người mệnh Thổ thích hợp tông màu đỏ, tím, hồng

4. Màu tương khắc là gì?

Ngược lại với màu tương sinh, màu tương khắc là những màu trong bảng màu theo phong thủy mà bạn cần tránh khi lựa chọn nội thất trong nhà . Màu tương khắc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cũng như vận mệnh của gia chủ. Theo Ngũ hành sự tương khắc được xác định như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

bang-phong-thuy
Màu tương khắc là gì?

4.1. Màu tương khắc của mệnh Kim

Người mang mệnh Kim nên tránh những màu sắc như đỏ, hồng tím của mệnh Hỏa. Vì Hỏa khắc Kim nên sự kết hợp này sẽ gây ảnh hưởng đến xấu không gian sống cũng như vận mệnh của gia chủ. Nếu bạn thuộc mệnh Kim hãy tránh xa những màu sắc này để đảm bảo sự tương khắc  trong không gian sống.

4.2. Màu tương khắc của mệnh Mộc

Trong bảng màu phong thủy, Kim khắc Mộc nên hãy hạn chế sử dụng những màu sắc như trắng, vàng trong không gian sống nếu bạn thuộc mệnh Mộc. Sự kết hợp này vô tình ảnh hưởng ít nhiều đến bản thân gia chủ. Tạo nên không gian sống không thoải mái, phù hợp phong thủy màu sắc.

menh-moc-hop-mau-gi
Mệnh mộc khắc màu gì?

4.3. Màu tương khắc của mệnh Thủy

Theo Ngũ hành, Thổ khắc Thủy nên bạn hãy tránh xa những tông màu như nâu, cam. Những màu sắc này không mang lại nhiều may mắn cho gia chủ thuộc mệnh Thủy. Bạn cần phải tránh những màu sắc này khi lựa chọn nội thất trong không gian sống. 

menh-kim-hop-mau-gi
Mệnh Thủy khắc màu gì?

4.4. Màu tương khắc của mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên tránh những tông màu của nước như xanh biển hay đen thuộc mệnh Thủy. Bạn nên hạn chế và chỉ sử dụng ở những chi tiết nhỏ, có kích thước không quá lớn và nổi bật trong không gian sống.

menh-thuy-hop-mau-gi
Người mệnh Hỏa khắc màu gì?

4.5. Màu tương khắc của mệnh Thổ

Người mang mệnh Thổ nên tránh những màu sắc như xanh lá cây. Mộc khắc Thổ nên tông màu xanh lá sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến gia chủ mang mệnh Thổ. Hãy tránh lựa chọn những đồ nội thất hay phụ kiện mang màu sắc này để không gian sống trở nên khoa học và hài hòa hơn.

menh-hoa-hop-mau-gi
Mệnh thổ khắc màu gì?

5. Tra cứu bảng màu phong thủy theo năm sinh

Để lựa chọn màu sắc hợp mệnh thích hợp nhất dựa trên bản mệnh cho không gian sống, mời bạn xem qua bảng màu theo phong thủy dựa trên năm sinh chi tiết mà SLV Việt Nam đã tổng hợp dưới đây.

bang-mau-phong-thuy-theo-nam-sinh
Bảng màu phong thủy theo năm sinh 1930 – 1980
bang-mau-phong-thuy-theo-tuoi
Bảng màu phong thủy theo năm sinh 1981 – 2022

Màu sắc không chỉ đơn giản đóng vai trò thẩm mỹ mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến vận mệnh cũng như tài lộc và may mắn của mỗi con người. Lựa chọn nên màu sắc thích hợp dựa trên tương sinh tương khắc tạo nên không gian sống thoải mái, thuận hòa. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được màu sắc phù hợp với vấn mệnh của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ thiết kế nhà SLV Việt Nam chuyên nghiệp ngay từ hôm nay!

>> Xem thêm bài viết kinh nghiệm chọn gạch lát nền tại đây: Kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà 

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

5/5 - (1 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam