Sàn nhà là một bộ phần rất quan trọng trong không gian sống của chúng ta. Việc thiết kế nền nhà thích hợp sẽ mang lại những công năng và đặc điểm thẩm mỹ tuyệt vời. Vậy làm thế nào để chọn màu sắc và kết cấu hoàn hảo cho sàn? Trong bài viết này, SLV Vietnam sẽ chỉ ra các lưu ý để chọn các loại sàn nhà phù hợp với phong cách thiết kế nội thất và đồ nội thất đã có trong không gian.

1. Định hình rõ phong cách cho không gian sống

Việc định hình phong cách không gian sống đóng vai trò rất quan trọng trước khi lựa chọn nền nhà. Nguyên nhân là vì mỗi phong cách thiết kế sẽ có bảng màu, chất liệu, kết cấu riêng. Vậy nên sàn nhà cũng phải dựa trên các tiêu chí này. Việc lựa chọn và thiết kế nền nhà dựa trên phong cách có sẵn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần.

cac-loai-gach-lot-nen-dep (1)
Định hình rõ phong cách cho không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ví dụ như nếu bạn yêu thích các phong cách có đặc điểm “thô bạo” như Rustic hay Industrial. Lát sàn có chất liệu thô như sàn bê tông hay gỗ tối màu là rất phù hợp. Trong trường hợp không gian bạn theo phong cách Minimalism hoặc Scandinavian, sàn nhà có màu sắc sáng cùng đường nét và hoa văn gọn gàng sẽ phù hợp hơn.

san-phong-khach (1)
Lựa chọn sàn nhà phù hợp phong cách được xác định sẵn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Theo xu hướng hiện đại, sàn nhà trong không gian sống sẽ có đường nét gọn gàng và màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên việc này là tùy theo sở thích và cảm hứng của bạn. Dù là lát sàn nhà theo xu hướng nào, bạn cũng phải cần lựa chọn trước một phong cách thiết kế nội thất cho không gian để làm điểm bắt đầu.

Nếu bạn chưa tìm được phong cách thiết kế hãy xem ngay bài viết sau để biết được phong cách nào phù hợp với mình nhé >> Các phong cách thiết kế nội thất yêu thích nhất hiện nay, xem thêm

san-phong-khach (2)
Phong cách hiện đại sử dụng sàn nhà tươi sáng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Lựa chọn bảng màu thích hợp

Màu sắc nền nhà phù hợp giúp không gian mang một vẻ đẹp hoàn hảo. Giúp tổng thể không gian trở nên hài hòa và độc đáo hơn. Khi lựa chọn nền nhà cần cân nhắc đến bầu không khí từ màu sắc của không gian sống. Trước khi bắt đầu lựa chọn nền nhà, hãy xác định trước bảng màu của cả không gian. Từ đồ nội thất thiết yếu, màu sơn, đèn, thảm sàn, phụ kiện,…Bằng cách này bạn sẽ lựa chọn được sàn có màu sắc phù hợp với bầu không khí của cả không gian.

cac-loai-gach-lot-nen-dep (1)
Lựa chọn bảng màu thích hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Việc lựa chọn bảng màu cho các thành phần khác trong không gian, sẽ giúp bạn giới hạn lại các lựa chọn cho màu sàn của mình. Từ đó tìm ra màu sắc cho sàn một cách nhanh chóng và phù hợp. Hãy xem xét trên cả tổng thể, liệu những màu sắc này đi với nhau có phù hợp không.

cac-loai-gach-lot-nen-dep (2)
Xem xét trên cả tổng thể để lựa chọn màu sàn phù hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chọn các loại sàn nhà dựa trên màu sắc của đồ nội thất và tổng thể không gian

Hãy lấy một ví dụ với không gian sử dụng sofa màu đen, thảm sàn lớn màu xám. Trong trường hợp này việc lựa chọn sàn nhà có màu tối sẽ không phù hợp. Thay vào đó lát sàn sáng màu sẽ làm nổi bật lên vẻ đẹp tương phản cho cả không gian sống. Hãy kết hợp thêm tường nhà sáng màu để không gian mang nét tươi sáng hiện đại. Sàn nhà sáng màu cũng dễ dàng làm nổi bật các đồ phụ kiện cùng đồ nội thất khác trong không gian sống.

san-phong-khach (4)
Sàn nhà sáng màu làm nổi bật các đồ nội thất khác | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tóm lại, bạn cần lưu ý trong lựa chọn màu sắc cho các phụ kiện và đồ nội thất nếu bạn đã hoàn thiện sàn nhà trước. Đừng để màu sắc của chúng bị trùng lặp với màu sàn. Việc trùng lặp trong màu sắc sẽ tạo nên cảm giác nhàm chán cho cả không gian. Không gian trở nên một màu và thiếu sự cá tính. Màu sắc đem tới sự tương phản sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên hãy nhớ rằng sự tương phản ở đây sẽ làm nổi bật đồ nội thất chứ không phải đem lại sự đối nghịch rối mắt.

cac-loai-san-nha (2)
Tạo nên sự tương phản trong không gian | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Lựa chọn các loại sàn nhà dựa trên yếu tố ánh sáng

Bên cạnh yếu tố màu sắc, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn sàn dựa trên các yếu tố mang tính bị động và phụ thuộc vào môi trường bên ngoài. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn sàn nhà chính là ánh sáng. Hãy so sánh nền nhà ở những thời điểm khác nhau trong ngày như sáng, trưa, tối. Bởi vì sàn nhà sẽ chịu tác động bởi ánh sáng tự nhiên cũng như ánh sáng đèn vào các thời điểm khác nhau. Từ đó phản chiếu và tạo nên những hiệu ứng màu sắc khác nhau.

cac-loai-san-nha (1)
Lựa chọn các loại sàn nhà dựa trên yếu tố ánh sáng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cách lựa chọn các loại sàn nhà dựa trên nguồn sáng

Ánh sáng trong không gian sống đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vẻ ngoài của nền nhà. Trong trường hợp nhà của bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên, không gian thường sẽ trở nên tối vào ban ngày nếu không có đèn. Vậy nên hãy lựa chọn những sàn nhà sáng màu để không gian trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn.

cac-loai-lot-san-nha (1)
Lựa chọn những sàn nhà sáng màu để không gian trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngược lại nếu căn phòng của bạn đã tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Hãy cân nhắc sử dụng nền nhà tối màu để tạo nên sự kịch tính cho không gian sống. Hãy linh hoạt trong lựa và cân nhắc dựa trên những yếu tố quan trọng bao gồm phong cách đã định hình, bảng màu, và ánh sáng.

cac-loai-lot-san-nha (2)
Sử dụng nền nhà tối màu để tạo nên sự kịch tính cho không gian sống ngập tràn ánh sáng tự nhiên  | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đầu tư thời gian vào việc lựa chọn sàn nhà

Có bao giờ bạn lựa chọn một màu sắc cho đồ nội thất hay sàn nhà tại cửa hàng và đã ưng ý. Nhưng sau khi về nhà bạn lại cảm nhận màu sắc đó hoàn toàn khác với cửa hàng. Nguyên nhân là vì ánh sáng tại nhiều thời điểm khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận một màu sắc. Chính vì thế hãy cân nhắc kĩ lưỡng yếu tố ánh sáng, dùng mẫu thử. Đầu tư thời gian để xem xét màu sắc của chúng tại nhiều thời điểm khác nhau rồi đưa ra quyết định sau cùng. Việc này chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, nhưng căn nhà của bạn là vô cùng quan trọng. Vậy nên việc đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu là hoàn toàn xứng đáng.

cac-loai-san-nha (3)
Đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu và lựa chọn sàn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Sử dụng một loại sàn cho một không gian sống

Nhiều người có xu hướng sử dụng sàn có các đặc điểm khác nhau trong một khu vực để tạo nên sự tương phản khác biệt và độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một phần sàn có màu sắc tương phản quá cao so với phần còn lại của sàn. Không gian sẽ bị chia ra thành nhiều khu vực nhỏ khác nhau và không thống nhất.

san-phong-khach (3)
Sử dụng một loại sàn cho một không gian sống | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vậy nên nếu bạn muốn dùng nhiều loại sàn với kích thước hay hoa văn khác nhau. Hãy đảm bảo rằng chúng có màu sắc tương đồng. Bằng cách này sự chuyển tiếp giữa các phần sàn sẽ trở nên mềm mại hơn. Sử dụng một loại màu sàn nhà cho một khu vực là một lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là trong các căn nhà hay căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Việc này sẽ giúp tổng thể căn nhà trở nên rộng rãi hơn. Tính thống nhất trong cả không gian cũng được liên tục và trải khắp mọi không gian.

cac-loai-gach-lot-nen-dep (2)
giúp tổng thể căn nhà trở nên rộng rãi hơn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Cân nhắc về các loại vật liệu và công năng mang lại

Công năng của mọi thành phần nội thất luôn là một yếu tố rất quan trọng. Chính vì thế khi lựa chọn sàn nhà bạn hãy cân nhắc dựa trên yếu tố như hoạt động sống trong mỗi khu vực, thành phần gia đình,… Từng loại điều kiện khác nhau sẽ giúp bạn xác định được loại sàn phù hợp với những công năng mong muốn. Trên thị trường có rất nhiều loại sàn như gạch nhựa lót sàn, gỗ lót sàn nhà, nền xi măng đẹp,…

mau-thiet-ke-nha-san-go-dep (2)
Cân nhắc về mặt chất liệu và công năng công năng khi lựa chọn các loại sàn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lựa chọn sàn nhà cho từng khu vực sống

Chẳng hạn như gia đình bạn có người già hoặc trẻ nhỏ, hãy cân nhắc lựa chọn và lót nền nhà có độ nhám nhất định như gỗ tại những khu vực sinh hoạt và mật độ di chuyển cao. Dùng sàn nhựa giả gỗ có độ nhám nhất định sẽ giúp hạn chế các vấn đề trơn trượt khi di chuyển.

thiet-ke-san-nha-ve-sinh (2)
Lựa chọn các loại nền nhà có độ nhám nhất định tại những khu vực sinh hoạt | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đối với các khu vực như nhà tắm hoặc nhà vệ sinh, hãy chọn sàn có khả năng chống thấm. Vì đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Gạch lát nhà tắm và nhà vệ sinh cũng cần phải mang độ chống thấm, chống trơn trượt cùng khả năng kháng khuẩn. Đừng nên chọn loại gạch quá gồ ghề làm lót nền nhà vì các vết bẩn bị bám lại. Gây khó khăn cho quá trình vệ sinh hoặc thoát nước.

thiet-ke-san-nha-ve-sinh (4)
Chọn sàn có khả năng chống thấm, chống trơn trượt cùng ở nhà tắm và nhà vệ sinh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đối với căn bếp, đây là khu vực dễ bám dầu mỡ do các hoạt động chế biến và nấu nướng. Vậy nên hãy lựa chọn loại gạch mang lại cảm giác sạch sẽ dễ lau chùi vệ sinh.

mau-thiet-ke-nha-san-go-dep (1)
Chọn loại gạch mang lại cảm giác sạch sẽ dễ lau chùi vệ sinh tại nhà bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Cân nhắc yếu tố giá cả khi lựa chọn sàn nhà

Ngoài những yếu tố về phong cách, màu sắc, kích thước, công năng,… Việc lựa chọn nền nhà cũng phải dựa trên giá cả. Dựa trên ngân sách sẵn có để lựa chọn loại sàn phù hợp. Sàn nhà trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm đến triệu trên mét vuông. Tùy thuộc vào xuất xứ, các loại vật liệu của sản phẩm. Nếu có khả năng đừng ngần ngại lựa chọn những loại sàn có chất lượng cao với tuổi thọ lên đến 30, thậm chí 50 năm. Giúp căn nhà của bạn tránh khỏi những tình trạng đáng tiếc khi sử dụng như bị cong vênh, ố vàng,…

thiet-ke-san-nha-ve-sinh (1)
Cũng nên cân nhắc yếu tô giá cả khi lựa chọn các loại sàn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lời kết

SLV Việt Nam vừa tổng hợp các lưu ý khi lựa chọn các loại sàn nhà. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để thiết kế không gian của mình. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong thiết kế, hãy liên hệ ngay chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ thiết kế nội thất SLV Việt Nam nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (3 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam