Những lỗi sai thiết kế nội thất phổ biến khi thiết kế phòng ăn

Những lỗi sai thiết kế nội thất phổ biến khi thiết kế phòng ăn trong bài viết dưới đây có thể sẽ là những lỗi sai mà phòng ăn nhà bạn đang mắc phải. Cùng SLV Việt Nam tìm hiểu xem có những lỗi sai nào cần tránh và làm thế nào để sửa lại chúng nhé!

1. Phòng ăn là không gian quan trọng trong nhà

Lỗi sai thiết kế nội thất phong ăn  1
Thiết kế nội thất phòng ăn cho gia đình | Nguồn: Sưu tầm

         Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư 

Trong khi phòng bếp là trái tim của căn nhà, thì phòng ăn chính là nơi tụ họp các thành viên trong gia đình. Đó là nơi mọi người gắn kết mọi người bằng những buổi nói chuyện thú vị trong bữa ăn ấm áp. Có thể nói những ký ức đẹp cùng với gia đình chủ yếu được lưu giữ ở khu vực này. Vậy nên phòng ăn rất cần được thiết kế một cách chỉn chu tâm huyết không kém cạnh gì các khu vực khác trong nhà. Một căn phòng dành cho những bữa ăn gia đình nên được thiết kế theo phong cách hay cá tính của các thành viên trong nhà. Hãy lựa chọn màu sắc, họa tiết yêu thích và để nó trở thành một khu vực thật độc đáo.

Video: Những lỗi sai thiết kế phòng ăn | Nguồn: Julie Khuu

2. Những lỗi thiết kế khi lên kế hoạch về các khoảng trống

2.1. Làm cách nào để biết được nên mua kích thước bàn ăn như thế nào?

Lỗi sai thiết kế theo dáng bàn ăn 2
Thiết kế nội thất phòng ăn dựa trên diện tích phòng và dáng bàn| Nguồn: Sưu tầm

Để chọn được chiếc bàn ăn phù hợp, trước hết bạn cần phải có số đo của căn phòng. Về chiều dài, chiều rộng và cả chiều cao từ trần nhà. Sau khi có được số đo tổng thể bạn có thể tiến hành trừ 90cm tính từ bức tường. Kích thước còn lại sẽ là khoảng trống bạn có thể đặt bàn ăn. Bàn có thể sử dụng số đo còn lại đó để cân nhắc kích thước phù hợp cho bàn ăn của mình. Có thể là đặt một chiếc bàn lớn chút nếu không gian còn thừa nhiều. Hoặc lùi lại một ít, đặt chiếc bàn nhỏ hơn để phù hợp với căn phòng. 

2.2. Thảm nhỏ

Lỗi sai thiết kế chọn thảm nhỏ
Thiết kế nội thất phòng ăn hợp lý với thảm lớn | Nguồn: Sưu tầm

Thảm nhỏ một trong những lỗi sai đáng chú ý trong thiết kế nội thất. Vấn đề không phải chỉ vì nó nhỏ, mà nó còn có thể làm cho không gian phòng ăn của bạn trở nên lộn xộn hơn. Nếu muốn đặt thảm, bạn nên chọn tấm thảm có kích thước đủ lớn để có thể lót đủ khi bạn dịch ghế ra ngoài lúc ngồi. Hoặc bạn cũng có thể chọn bỏ qua thảm lót và để trống đề phù hợp với không gian của mình thay vì lựa chọn loại thảm nhỏ. 

3. Lỗi sai thiết kế khi chọn dáng nội thất

3.1. Dáng bàn ăn

Lỗi sai thiết kế theo dáng bàn ăn
Thiết kế nội thất phòng ăn dựa trên diện tích phòng | Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà phố

Có phải bạn đã từng đi mua bàn ăn mà không xem xét đến yếu tố hình dáng của bàn hay không? Nếu có thì có thể bạn đã mắc một trong những lỗi thiết kế này rồi đấy. Hình dáng bàn ăn phổ biến là hình tròn, hình bầu dục, hình vuông và hình chữ nhật. Bạn nên xem xét dựa vào tổng số đo của phòng để chọn ra loại dáng bàn thích hợp. 

  • Diện tích phòng là hình chữ nhật: Chọn bàn hình chữ nhật hoặc bầu dục để kéo dài thêm chiều rộng của căn phòng.
  • Diện tích phòng là hình vuông: Chọn bàn ăn hình vuông hoặc tròn.
Lỗi sai thiết kế nội thất phổ biến vì diện tích phòng
Thiết kế nội thất dáng bàn ăn phù hợp với phòng | Nguồn : Sưu tầm

Thường thì những chiếc bàn có góc cạnh như hình chữ nhật và hình vuông sẽ tạo ra cảm giác trang trọng hơn là những chiếc bàn bo tròn. Vậy nên, nếu muốn không gian phòng ăn trở nên ấm áp mềm mại hơn. Thì nên lựa chọn loại bàn tròn hoặc bầu dục. Ngoài có dáng vẻ thân thiện mềm mại hơn thì nó còn có một lợi ích khác đó là có thể tăng số chỗ ngồi xung quanh bàn. Cùng diện tích nhưng nếu là bàn tròn hoặc bầu dục thì chúng ta sẽ có nhiều chỗ ngồi hơn. 

Lỗi sai thiết kế theo dáng bàn ăn
Thiết kế nội thất bàn ăn theo dáng bàn | Nguồn: Sưu tầm

Nhưng vẫn nên lưu ý quy tắc dựa trên dịch tích phòng là hình chữ nhật hay hình vuông. Bạn không thể đặt một chiếc bàn bầu dục ở căn phòng hình vuông và ngược lại. Vì chúng sẽ làm cho tỷ lệ căn phòng bị lệch và mất cân đối.

3.2. Lỗi sai thiết kế khi chọn dáng đèn

Lỗi sai thiết kế theo dáng đèn 2
Thiết kế nội thất phòng ăn với đèn và bàn tương thích | Nguồn: Sưu tầm

Tương tự như dáng bàn ăn, hình dáng của đèn trần cũng cần tương thích với bàn ăn mà bạn chọn. Đối với bàn hình chữ nhật hoặc bầu dục. Bạn cần có loại đèn treo kéo dài theo chiều dài của bàn. Còn bạn hình vuông hoặc tròn thì loại đèn dáng tròn hoặc vuông sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ và cân bằng nhất. 

Lỗi sai thiết kế theo dáng đèn 1
Thiết kế nội thất phòng ăn với đèn và và bàn tương thích | Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Thiết kế nội thất biệt thự 

Ngoài ra thì khoảng cách giữa đèn và bàn ăn cũng cần được lưu ý. Khoảng cách khuyến khích dành cho nó là cách bàn ăn khoảng 90cm. Nếu khoảng cách không hợp lý, nó sẽ gây ra một số rắc rối và ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể. Chẳng hạn như một chiếc đèn quá cao, nó có thể sẽ không chiếu sáng được bàn ăn mà thay vào đó là chiếu sáng trần nhà của bạn. Hay đèn bàn quá thấp làm vướng víu trên mặt bàn. 

4. Lỗi thiết kế ánh sáng – Thiếu sáng

Lỗi sai thiết kế nội thất vì thiếu sáng
Thiết kế nội thất phòng ăn cần đủ ánh sáng | Nguồn: Sưu tầm

Phòng ăn thiếu sáng là một sai lầm lớn khi thiết kế nội thất. Nó có thể phá hỏng bầu không khí ấm áp, vui vẻ trong bữa ăn. Bạn nên bố trí nhiều lớp ánh sáng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho phòng. Bằng một bóng đèn chùm cùng với một vài đèn âm trần. 

5. Lỗi sai thiết kế nội thất khi chọn màu sơn tường

Lỗi thiết kế nội thất về chọn màu sơn 2
Chọn màu sơn sau khi chọn nội thất phòng ăn | Nguồn: Sưu tầm

Điều đầu tiên cần làm để tránh trường hợp đồ nội thất không phù hợp với những bức tường. Đó là chọn màu sơn tường sau cùng. Khi bạn đã hoàn tất các bước chọn đồ nội thất và cả khung cửa. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn sơn tường trước khi mua đồ nội thất. Sự lựa chọn khi mua sắm sẽ bị giới hạn lại.

Lỗi thiết kế nội thất về chọn màu sơn 1
Mẫu phòng ăn chọn màu sơn phù hợp với nội thất | Nguồn: Sưu tầm

Làm theo quy tắc này, việc thiết kế nội thất phòng ăn hay bất kể không gian nào khác đều sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt là trong những trường hợp đồ nội thất có màu sắc khó phối hợp như gỗ chẳng hạn. Hay những đồ nội thất có màu khá nổi bật và rực rỡ. 

6. Nội thất phòng ăn quá đồng bộ

Lỗi thiết kế nội thất không kết hợp
Bộ bàn ăn gỗ nên kết hợp với nệm màu khác | Nguồn: Sưu tầm

Bạn không nên sử dụng một bộ nội thất quá tương thích như nguyên bộ bàn ghế ăn bằng gỗ hoàn toàn hoặc chỉ có một màu sắc cho cả bộ. Nếu muốn tạo ra một bộ bàn ăn sáng tạo độc đáo và hiện đại. Nên có sự kết hợp và cả tương thích. Chẳng hạn như một bộ bàn ghế gỗ có phần đệm ngồi màu tương phản hoặc sáng hơn nhưng vẫn tưởng thích với nhau. 

Thiết kế nội thất phòng ăn có kết hợp
Nên kết hợp các màu sắc chất liệu khác nhau | Nguồn: Sưu tầm

Trong trường hợp bạn quá yêu thích bộ bàn ghế đó và không thể thay đổi nó. Hãy thay một hoặc hai chiếc ghế ở đầu bàn thành một chiếc khác có màu sắc hay kiểu dáng đặc biệt hơn. 

7. Bỏ qua sự thoải mái

Chọn ghế ngồi thoải mái khi thiết kế nội thất 2
Ưu tiên ghế ngồi thoải mái khi mua nội thất phòng ăn | Nguồn: Sưu tầm

Đôi khi chúng ta bị hấp dẫn bởi những bộ ghế lộng lẫy bắt mắt đến mức bỏ qua tiện ích quan trọng là sự thoải mái. Một chiếc ghế phù hợp cho phòng ăn của bạn phải là một chiếc ghế thật thoải mái. Vì chúng ta có thể ngồi ở đó hàng giờ đồng hồ để nói chuyện sau khi kết thúc bữa ăn. Đẹp rất quan trọng nhưng hãy xem xét cả yếu tố thoải mái nữa nhé. 

Chọn ghế ngồi thoải mái khi thiết kế nội thất 1
Mẫu ghế phòng ăn thoải mái| Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Thi công nội thất văn phòng 

8. Không có điểm nhấn

Thiết kế nội thất phòng ăn theo nguyên tắc điểm nhấn
Dùng đèn chùm có màu sắc nổi bật làm điểm nhấn | Nguồn: Sưu tầm

Mọi không gian trong nhà đều cần có điểm nhấn để thu hút tầm nhìn khi bước vào. Phòng ăn cũng không ngoại lệ. Nếu phòng ăn của bạn đang chỉ có một màu thì tạo điểm nhấn sẽ rất dễ dàng và là lựa chọn rất tốt để làm mới không gian này. Bạn có thể chọn một bức tranh lớn, sơn tường và đặt thêm nội thất có màu sắc tương phản táo bạo. Những cách trang trí này sẽ tạo cho phòng ăn của bạn một điểm nhấn ấn tượng. 

Thiết kế nội thất phòng ăn theo nguyên tắc điểm nhấn 2
Bình hoa làm điểm nhấn cho bàn ăn | Nguồn: Sưu tầm

9. Lỗi thiết kế nội thất quá trang trọng

Lỗi sai thiết kế phòng ăn quá trang trọng
Phòng ăn trang trọng phù hợp cho các dịp đặc biệt | Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với thiết kế thông thường của phòng ăn. Thì kiểu phòng ăn với thiết kế trang trọng sẽ là một trải nghiệm mới rất đáng thử. Tuy nhiên kiểu thiết kế này chỉ phù hợp với những bữa ăn vào các dịp đặc biệt hoặc ngày lễ. 

Nên cân nhắc lựa chọn giữa kiểu thông thường hoặc trang trọng dựa trên lối sống hàng ngày và tài chính của bạn. 

10. Mặt bàn quá nổi bật

Thiết kế nội thất phòng ăn đơn giản
Mặt bàn ăn đơn giản để không chiếm sự chú ý và không gây lộn xộn| nguồn: Sưu tầm

Không nên chọn bàn ăn có bề mặt quá nổi bật. Hoặc đặt quá nhiều đồ vật trên bàn để làm trang trí. Đó là lỗi sai thiết kế nội thất làm cho không gian ăn thêm lộn xộn. Tiêu điểm khu vực bàn ăn nên là đèn chùm hoặc đồ trang trí như chậu hoa. Thay vì sử dụng mặt bàn nổi bật nhiều họa tiết. Đồ trang trí để bàn như chậu hoa không nên có chiều cao vượt quá mặt người ngồi. Bạn có thể đặt nó ở vị trí thích hợp hơn hoặc sử dụng loại chậu thấp. 

11. Sử dụng những kiểu bàn ăn cũ

Thiết kế nội thất đơn giản
Sửa lỗi thiết kế bằng cách thay bàn ăn cũ | Nguồn: Sưu tầm

Sử dụng những kiểu bàn ăn gỗ truyền thống cũ kỹ là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi thiết kế nội thất phòng ăn. Vì nhiều lý do, hầu hết những gia đình tại Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung đều có sự xuất hiện của chiếc bàn gỗ kiểu dáng truyền thống. Để cải tạo phòng ăn của bạn cho sáng tạo và mới mẻ hơn. Điều cần làm trước hết là loại bỏ bàn ăn cũ và thay vào đó một bàn ăn mới với kiểu dáng đơn giản theo cá tính của bạn.

12. Công ty thiết kế nội thất phòng ăn uy tín

Khi thiết kế nội thất thường mắc phải rất nhiều lỗi sai gây ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể. Hay có thể là dẫn đến những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Để hạn chế những điều này, bạn nên tham khảo để tìm ra đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Studio: 8/3 Đường số 38, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Hotline: 08 9930 9186 – 0786 70 97 80

Email: slv.design.vietnam@gmail.com

Youtube: youtube.com/SLVVietnam/

Xem thêm nhiều dự án khác tại Behance: www.behance.net/slvvietnam

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn