Hiện nay, để lựa chọn một món đồ nội thất cho văn phòng, cho nhà ở chúng ta phải dựa vào nhiều yếu tố. Bên cạnh giá thành, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng thì chúng ta cần quan tâm đến kích thước. Nó quyết định đến bố cục tổng thể của không gian. Và cũng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của chúng ta. Việc chọn bàn làm việc cũng phải dựa vào những yếu tố quan trọng trên. Chọn kích thước bàn làm việc đúng tiêu chuẩn và khoa học. Giúp bạn đạt được hiệu quả cao và bảo vệ sức khỏe trong quá trình làm việc học tập. Hãy cùng SLV Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

kich-thuoc-ban-lam-viec-tieu-chuan
Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn

1. Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn gồm những thông số nào:

Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn phải đảm bảo được quy chuẩn về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu. Mọi kích thước đều được đo đạc, tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với người dùng. Để phù hợp với vóc dáng, cân đối hài hòa với không gian bố trí. Đảm bảo cho người dùng có thể ngoài làm việc với tư thế thoải mái, không ảnh hướng đến sức khỏe.

1.1 Kích thước của bàn làm việc theo chiều cao

Chiều cao là một trong ba kích thước quan trọng của một chiếc bàn làm việc. Chiều cao đảm bảo cho người sử dụng có thể ngồi tư thế thoải mái. Không bị gò bó, khó chịu khi ngồi lâu. Bên cạnh đó chiều cao của bàn nếu thiết kế không phù hợp với vóc dáng, người dùng sẽ mắc một số bệnh về xương khớp, cột sống. 

kich-thuoc-ban-lam-viec
kích thước bàn làm việc

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, 750mm là kích thước chiều cao phù hợp nhất cho người sử dụng. Với mức chiều cao này, người dùng tránh được việc khom lưng vì bàn thấp. Điều đó sẽ dễ mắc tật gù lưng. Tuy nhiên, nếu bàn làm việc quá cao sẽ khiến bạn mỏi cổ và đau tay. 

1.2 Kích thước của bàn làm việc theo chiều dài

Dựa trên mục đích sử dụng và chiều dài cánh tay các nhà thiết kế chọn được mức chiều dài của bàn phù hợp. Chiều dài của bàn dao động từ 800-1600mm. Tuy nhiên bàn làm việc được dùng cho những vị lãnh đạo thì chiều dài sẽ được nâng lên nhiều. 

kich-thuoc-bab-lam-viec-theo-chieu-dai
Kích thước bàn làm việc theo chiều dài

Trên thị trường hiện nay, kích thước của bàn làm việc theo chiều dài rơi vào nhiều con số khác nhau. Nó có thể là 1m2,1m4,1m6…Đây hầu hết là những con số chẵn. Bởi theo phong thủy, số chẵn sẽ giúp cho quá trình làm việc thuận lợi, suôn sẻ. Bên cạnh đó, kích thước chiều dài theo số chẵn sẽ dễ dàng cho thợ gia công.

1.3 Kích thước của bàn việc theo chiều rộng

Chiều rộng bàn làm việc được thiết kế dựa trên kích thước cánh tay. Để đảm bảo người dùng có thể để tay thoải mái trong quá trình làm việc. Kích thước của bàn làm việc theo chiều dài dao động từ khoảng 500mm-700mm. Thông thường sẽ là 600mm và 700mm. 

kich-thuoc-ban-lam-viec-theo-chieu-rong
Kích thước bàn làm việc theo chiều rộng

Đó là kích thước chiều rộng của bàn làm việc thông dụng hiện nay. Kích thước dựa vào nhu cầu sử dụng, phong thủy, phong cách thiết kế và vóc dáng người dùng. Nhưng phải đảm bảo được tư thế thoải mái cho người dùng và phải cân đối với không gian xung quanh.

2. Các kích thước bàn làm việc chuẩn khoa học:

2.1 Kích thước bàn làm việc chữ nhật

Bàn làm việc chữ nhật là loại bàn thông dụng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Kích thước bàn làm việc chữ nhật được được tính dựa trên nhu cầu. Tính tiện ích, thoải mái của đại đa số người dùng hiện đại. Bên cạnh đó kích thước đảm bảo được tư thế ngồi khoa học, tốt cho sức khỏe.

Kích thước bàn làm việc chữ nhật gồm những thông số như sau:

 • 60x100x75 (Dài x Rộng x Cao)
 • 60 x 120 x 75cm và 70 x 120 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 70 x 140 x 75cm và 70 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao
kich-thuoc-ban-lam-viec-chu-nhat
Kích thước bàn làm việc chữ nhật
kich-thuoc-ban-lam-viec-chu-nhat-dep
Kích thước bàn làm việc

Với kiểu dáng đơn giản, loại bàn này phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Sự đơn giản của bàn chữ nhật dễ dàng kết hợp với những phong thiết kế hiện đại, tối giản. Tạo không gian làm việc hiện đại, trẻ trung và sang trọng.

2.2 Kích thước bàn làm việc dạng chữ L

Nếu bạn không thích sự đơn giản của bàn làm việc chữ nhật thì bàn dạng chữ L sẽ phù hợp với bạn. Với thiết kế chữ L dễ đặt ở các góc tường, tận dụng được những góc tường nhà bạn. Còn đối với những nhân viên thích sự riêng tư, kín đáo thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Kích thước bàn làm việc dạng chữ L cũng được thiết kế theo những tiêu chuẩn nhất định. Loại bàn này được thiết kế với kích thước như sau:

 • 140 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 140 x 150 x 75cm(Rộng x Dài x Cao)
 • 160 x 160 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
kich-thuoc-ban-lam-viec-chu-l
Kích thước bàn làm việc chữ L
kich-thuoc-ban-lam-viec-chu-l-dep
Kích thước bàn làm việc chữ L

Đây là loại bàn có diện tích khá rộng để bạn có không gian trải nghiệm tối ưu nhất. Loại bàn làm việc dạng chữ L còn giúp không gian của bạn trở nên sang trọng, hiện đại.

2.3 Kích thước bàn làm việc tích hợp tủ kệ sách

Đây là loại bàn làm việc mới xuất hiện gần đây và nhận được nhiều sự quan tâm của người sử dụng. Bên cạnh công năng chính là để làm việc thì bàn còn tích hợp thêm tủ kệ sách. Với thiết kế mới này người dùng có thể thoải mái để tài liệu, các vật dụng cần thiết vào tủ hoặc kệ. Vừa tiện lợi, tận dụng tối đa diện tích mà cũng không kém phần hiện đại, đẹp mắt.

Dưới đây là kích thước của bàn làm việc tích hợp tủ kệ sách mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Kích thước của mặt bàn: 1m2 x 55cm hoặc (80cm x 50cm) (Dài x Rộng)
 • Kích thước kệ sách: Kệ trên 1m2 x 18cm kệ dưới 1m2 x 25cm hoặc 80cm x 18cm và 80cm x 25cm
 • Chiều cao mặt bàn ~ 75cm
 • Tổng chiều cao: 1m4
kich-thuoc-ban-lam-viec-tich-hop-tu-ke
Kích thước bàn làm việc tích hợp tủ kệ
kich-thuoc-ban-lam-viec-tich-hop-tu-ke-dep
Kích thước bàn làm việc tích hợp tủ kệ

Loại bàn này không chỉ mang lại nhiều thuận cho quá trình làm việc của bạn. Nó còn giúp bạn kiến tạo nên không gian làm việc hiện đại, độc đáo và sang trọng.

3. Chọn kích thước bàn làm việc dựa vào những nguyên tắc sau:

3.1 Lựa chọn kích thước bàn làm việc dựa theo mục đích sử dụng:

Bên cạnh chọn kích thước tiêu chuẩn cho bàn làm việc thì bạn cần phải dựa vào một vài nguyên tắc quan trọng. Lựa chọn kích thước bàn việc còn dựa vào mục đích sử dụng. Không phải mọi loại công việc đều dùng chung một kích thước bàn. Điều đó sẽ giúp bạn có được một chiếc bàn tiện ích, thoải mái, đáp ứng đúng và đủ mục đích sử dụng của bạn. 

kich-thuoc-ban-lam-viec-theo-muc-dich-su-dung
Kích thước bàn làm việc theo mục đích sử dụng

3.2 Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo kiểu dáng

Nơi làm việc sẽ là không gian thật thoải mái để bạn có thể tập trung và đưa ra nhiều ý tưởng cho công việc. Vì vậy việc đầu tư một chiếc bàn làm việc có kiểu dáng đẹp sẽ giúp bạn có nhiều hiệu quả trong công việc. Nếu bạn là một người đơn giản thì có thể lựa chọn bàn có hình chữ nhật. Bàn làm việc có rất nhiều kiểu dáng đáp ứng được nhu cầu, sở thích, phong cách mà bạn theo đuổi. Nhưng dù chọn loại nào bạn cũng phải đảm bảo kích thước tiêu chuẩn, khoa học và thẩm mỹ.

kic-thuoc-ban-lam-viec-theo-kieu-dang
Kích thước bàn làm việc theo kiểu dáng

3.3 Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo không gian bố trí

Lựa chọn kích thước bàn làm việc còn phải dựa vào không gian bố trí. Đảm bảo rằng bàn của bạn phải hài hòa, cân đối với không gian tổng thể. Đối với không gian hẹp, bàn có kích thước to sẽ tạo cảm giác bí bách, gò bó, chật chội. Còn nếu bạn đặt một bàn làm việc có kích thước nhỏ trong không gian rộng lớn. Thì tạo cảm giác trống rỗng, thiếu liên kết giữa các nội thất trong không gian. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp với không gian.

kich-thuoc-ban-lam-viec-theo-khong-gian-bo-tri
Kích thước bàn làm việc theo không gian bố trí

3.4 Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Hiện nay, hầu như mọi lĩnh vực đều phải quan tâm đến vấn đề phong thủy đặc biệt là trong nội thất. Thiết kế nội thất đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, thu hút tài lộc và bình an cho gia đình. Lựa chọn kích thước bàn làm việc cũng vậy. Đa phần mọi người sẽ chọn kích thước có số chẵn. Vì theo quan niệm xưa, số chẵn sẽ mang đến nhiều may mắn, công việc làm ăn nhanh chóng và thuận lợi. Hãy cân nhắc để chọn cho mình một bàn làm việc tiện ích, thuận lợi và thẩm mỹ nhé!

kich-thuoc-ban-lam-viec-theo-phong-thuy
Kích thước bàn làm việc theo phong thủy
Đánh giá bài viết

CEO LÊ MINH VŨ

 • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
 • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
 • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
 • Behance: behance.net/slvvietnam