Bài trí đèn nhà bếp một cách khoa học theo lời khuyên từ chuyên gia

Bạn đang lên kế hoạch chiếu sáng cho căn bếp mơ ước của mình? Bạn không biết dùng đèn nhà bếp như thế nào cho phù hợp? Hay bạn đang thắc mắc liệu mình đã bố trí đèn phù hợp hay chưa? Trong bài viết này, SLV Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những “bí mật hàng đầu”, giúp bạn định hình kế hoạch thiết kế ánh sáng nhà bếp hoàn hảo theo lời khuyên từ chuyên gia.

1. Bố trí nhiều lớp ánh sáng cho nhà bếp

Ánh sáng bếp phải thật linh hoạt vì phải đáp ứng các nhu cầu khác nhau của gia chủ tại phòng bếp. Vì thế đèn phòng bếp cần được chú trọng trong thiết kế. Trong nhà bếp hiện đại, đèn đã được chú trọng hơn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên việc bố trí đèn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

den-nha-bep (1)
Bố trí nhiều lớp ánh sáng cho nhà bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đừng sử dụng một lớp sáng duy nhất từ một nguồn đèn để chiếu sáng cho toàn bộ không gian. Nếu bạn chỉ dùng một hoặc vài đèn để cung cấp ánh sáng thì không gian sẽ có mật độ ánh sáng không đồng đều và chất lượng ánh sáng không tốt. Chính vì vậy hãy sử dụng nhiều lớp sáng khác nhau từ nhiều loại đèn khác nhau và bài trí với bố cục đồng đều ở khắp các khu vực.

den-nha-bep (2)
Sử dụng nhiều lớp sáng khác nhau từ nhiều loại đèn khác nhau | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ba lớp ánh sáng cần phải có trong không gian nhà bếp bao gồm: chiếu sáng môi trường (Ambient Light), ánh sáng nhấn (Accent Light) và ánh sáng tác vụ (Task Light).

bo-tri-anh-sang-trong-noi-that
Ba lớp ánh sáng cần phải có trong không gian nhà bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Bài trí lớp ánh sáng môi trường (Ambient Light) phù hợp

Lớp ánh sáng môi trường (hay còn gọi Ambient Light hay ánh sáng tỏa). Lớp ánh sáng môi trường là lớp ánh sáng cơ bản thường cung cấp ánh sáng nền cho cả không gian bếp. Lớp ánh sáng này thường chiếu sáng cho trần và tường để bạn có thể dễ dàng ra vào nhà bếp và thực hiện các hoạt động đơn giản. Lớp ánh sáng môi trường sẽ mang nhiệm vụ điều hướng cho gia chủ tại nhà bếp.

mua-den-bep (1)
Lớp ánh sáng môi trường (hay còn gọi Ambient Light hay ánh sáng tỏa) | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đây cũng là lớp ánh sáng đầu tiên và thiết lập tông màu của toàn bộ không gian. Thông thường, nó có ánh sáng dịu và có khả năng khuếch tán cao. Loại đèn mang lớp chiếu sáng môi trường sẽ có nhiệm vụ cung cấp đủ lượng ánh sáng cho không gian. Sao cho gia chủ có thể dễ dàng di chuyển hoặc nhìn thấy bên trong các tủ bếp, đặc biệt là tủ bếp cao trên tường.

den-nha-bep (2)
Ánh sáng môi trường có đặc điểm dịu và có khả năng khuếch tán cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vậy nên hãy lựa chọn các loại đèn trần hoặc đèn LED có cường độ ổn định để không gian được chiếu sáng hiệu quả nhất. Bạn có thể thêm lớp ánh sáng môi trường vào không gian của mình thông qua việc sử dụng:

  • Đèn bếp gắn trên trần hoặc âm tường có hướng ánh sáng xuống dưới
  • Dải đèn LED, đèn tường và đèn sàn, có tác dụng làm sáng các bức tường, trần nhà, tủ bếp
nguyen-ly-chieu-sang (2)
Lớp sáng môi trường có khả năng khuếch tán cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Lớp ánh sáng tác vụ (Task Light) rất quan trọng trong các loại đèn nhà bếp

Như đã đề cập ở trên, lớp ánh sáng môi trường cung cấp lượng ánh sáng để bạn thực hiện các hoạt động đơn giản như di chuyển. Lớp ánh này thường khá dịu nhẹ nên cường độ sẽ không đủ để bạn thực hiện các hoạt động chính tại căn bếp. Vì thế, bạn phải bài trí thêm lớp ánh sáng tác vụ (Task Light).

mua-den-bep (1)
Lớp ánh sáng tác vụ (Task Light) rất quan trọng trong không gian bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ánh sáng tác vụ sẽ được bài trí ở những khu vực sinh hoạt  riêng biệt như đảo bếp, bồn rửa,… cho các hoạt động chính của bạn tại căn bếp như sơ chế, nấu nướng,…

mua-den-bep (3)
Ánh sáng tác vụ sẽ được bài trí ở những khu vực sinh hoạt  riêng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một vấn đề khác chính là bóng đổ do hướng đứng của chúng ta khi sinh hoạt tại một khu vực cụ thể. Chính vì thế việc sử dụng ánh sáng tác vụ ở từng khu vực quan trọng sẽ giúp bạn tránh khỏi các phiền phức do bóng đổ tạo nên.

mau-den-nha-bep-dep (1)
Sử dụng ánh sáng tác vụ giúp bạn không còn loay hoay với tình trạng bóng đổ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Xem thêm tầm quan trọng của ánh sáng trong nội thất tại đây

4. Tập trung bài trí ánh sáng tác vụ với phía dưới tủ bếp

Đèn tác vụ sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị thức ăn một cách an toàn và dễ dàng hơn. Bạn có thể thêm lớp ánh sáng tác vụ vào không gian thông qua các loại đèn như các loại đèn âm tường hoặc đèn LED phía dưới tủ bếp.

mau-den-nha-bep-dep (2)
Tập trung bài trí ánh sáng tác vụ phía dưới tủ bếp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đèn phía dưới tủ bếp là loại đèn có công dụng quan trọng nhất trong không gian bếp của chúng ta. Đèn ở khu vực này phải có cường độ sáng mạnh và ổn định. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng tủ bếp có độ cao vừa phải. Việc gắn đèn LED dưới tủ bếp có độ cao phù hợp sẽ giúp ánh sáng  không chiếu thẳng trực tiếp vào mắt người sử dụng. Cách bài trí đèn này vừa thẩm mỹ vừa có công dụng tuyệt vời cho không gian.

mau-den-nha-bep-dep (3)
Ánh sáng tác vụ phía dưới tủ bếp rất quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Không nên bỏ qua lớp ánh sáng nhấn (Accent Light) khi bài trí đèn nhà bếp

Nếu như lớp ánh sáng môi trường (Ambien Light) và ánh sáng  tác vụ (Task Light) tập trung vào mặt công năng của căn bếp. Thì lớp ánh sáng nhấn đóng vài trò tạo nên nét đẹp thẩm mỹ hơn cho không gian bếp.

mau-den-nha-bep-dep (4)
Không nên bỏ qua lớp ánh sáng nhấn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đèn nhấn sẽ biến không gian có chiều sâu và nhấn mạnh những khu vực cần nổi bật thể hiện cá tính của bạn. Chúng có thể được dùng ở các kệ để đồ, phía trên khu vực sơ chế, khu vực tường cần tạo điểm nhấn, đồ trang trí… biến các vị trí này trở nên nổi bật và thu hút.

mau-den-nha-bep-dep (1)
Đèn nhấn được dùng ở các kệ để chén, đĩa | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Sử dụng đèn nhà bếp có đặc điểm thẩm mỹ

Ngoài các đặc điểm về công năng tuyệt vời, đèn cũng nên mang những nét đẹp thẩm mỹ để trang trí thêm cho căn bếp. Hãy lựa chọn các loại đèn có thiết kế đẹp để biến không gian trở nên thu hút và cá tính hơn.

thiet-ke-den-nha-bep (3)
Đèn cũng nên mang những nét đẹp thẩm mỹ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lưu ý sử dụng đèn có chất liệu, màu sắc tương đồng với các bộ phận khác trong không gian bếp. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau tùy thuộc vào phong cách của bếp. Ví dụ như đèn treo tối giản cho không gian theo Minimalism Style, hoặc một hệ thống đèn mang đặc điểm công nghiệp cho nhà bếp theo phong cách Industrial, đèn thủ công cho phong cách Farmhouse hoặc Tropical,…

thiet-ke-den-nha-bep (5)
Đèn mang đặc điểm thủ công | Nguồn ảnh: Sưu tầm

7. Một số lưu ý quan trọng khi bài trí đèn nhà bếp

Ngoài việc sử dụng đủ các loại đèn bạn cũng cần phải sử đụng đúng để không bếp trở nên hoàn hảo nhất. Một số lưu ý khi bài trí đèn nhà bếp mà bạn phải biết bao gồm

  • Lên kế hoạch chiếu sáng cụ thể để mua đèn và sắp xếp các lớp sáng hợp lý. Tránh tình trạng mua đèn mà chưa cho kế hoạch sắp xếp các lớp đèn.
den-nha-bep-hien-dai
Lên kế hoạch chiếu sáng cụ thể | Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Đừng để lộ các đường dây điện hoặc dây đèn LED. Việc để trần dây điện và đèn sẽ biến không gian trở nên mất thẩm mỹ.
noi-that-nha-bep (1)
Đừng để lộ các đường dây điện hoặc dây đèn LED | Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Hãy áp dụng công nghệ trong điều khiển ánh sáng. Ngày nay công nghệ cho phép chúng ta điều khiển ánh sáng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ với một khẩu ngữ hoặc vài thao tác đơn giản bạn có thể tắt mở đèn và điều chỉnh ánh sáng đèn dễ dàng.
noi-that-nha-bep (1)
Áp dụng công nghệ trong điều khiển ánh sáng | Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Lựa chọn đèn có đặc điểm phù hợp. Tùy thuộc vào phong cách bếp mà bạn hãy lựa chọn đèn phù hợp. Từ màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, kích thước… Hãy nhớ từng chi tiết nhỏ cũng sẽ tạo nên nét đẹp tổng thể cho cả không gian. Vậy nên hãy hết sức thận trọng và cân nhắc khi sắp xếp các đèn để có được một không gian bếp hoàn hảo và ưng ý.
noi-that-nha-bep (2)
Đèn tối giản cho căn bếp theo phong cách Minimalism | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lời kết

Thiết kế nội thất SLV Việt Nam vừa gợi ý cho bạn các lưu ý khi bài trí đèn nhà bếp. Giúp bạn bố trí ánh sáng một cách thông minh và khoa học theo lời khuyên từ chuyên gia. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đã nắm vững được các nguyên lý bài trí đèn nhà bếp. Từ đó lên kế hoạch thiết kế chiếu sáng cho không gian bếp của riêng mình. Hãy liên hệ SLV Việt Nam nếu bạn muốn sở hữu một không gian sống hiện đại, khoa học và đầy tiện ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công!

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ ngay với chúng tôi để thực hiện dự án của bạn