Trong quá trình thiết kế nội thất nhà phố, có rất nhiều điều bạn cần phải chú ý. Yếu tố phong thủy cũng là điều mà cả gia chủ lẫn KTS đều rất cân nhắc. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi lợi ích khi nuôi bể cá là gì? Bạn có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không? Trong bài viết này SLV Việt Nam sẽ trả lời câu hỏi có nên để bể cá trong phòng ngủ, những điều lưu ý bạn cần biết?

1. Có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không?

Cá thường có xu hướng phản ứng với môi trường xung quanh, nếu như không gian bị xáo trộn, chẳng hạn như tiếng ồn lớn, có thể khiến chúng giật mình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng. Nói như vậy, nếu căn phòng của bạn có một góc yên tĩnh và hoạt động bị hạn chế, bạn hoàn toàn có thể nuôi một bể cá trong phòng ngủ của mình.

Phòng ngủ thường là nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà, không có nhiều hoạt động diễn ra. So với những phòng khác như phòng khách và phòng bếp, phòng ngủ sẽ yên tĩnh hơn rất nhiều.

hinh-anh-ho-ca
Phòng ngủ thường là nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà

2. Những ưu điểm và nhược điểm để trả lời cho câu hỏi có nên để bể cá trong phòng ngủ

2.1. Ưu điểm của việc để bể cá trong phòng ngủ

Mang lại năng lượng phong thủy tích cực

Để bể cá trong phòng ngủ đã tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy cơ bản. Bao gồm sự cân bằng của cả 5 yếu tố gồm thủy (nước trong bể), mộc (cây trong bể), thổ (đá và chất nền trong bể), kim loại (cấu trúc của bể) và lửa (ánh sáng trong bể cũng như màu sắc cá tươi sáng).

Bể cá cũng thường được coi là một phương thuốc phong thủy cho “sự giàu có và dồi dào”. Đối với điều này, bạn phải đặt bể ở góc đông nam của căn phòng, tượng trưng cho khu vực tiền bạc của bạn. Có một số loài cá được yêu thích khi nói đến vấn đề phong thủy như là cá rồng, cá vàng và cá koi.

Tạo ra bầu không khí êm dịu và nhẹ nhàng

Bể cá trong phòng ngủ cũng tạo cảm giác yên bình và thư giãn. Sự yên bình của nước cùng với chuyển động yên tĩnh của cá mang lại một môi trường thanh bình, nhẹ nhàng. Điều này có thể thúc đẩy giấc ngủ sâu và thư giãn hơn cho bạn.

Đưa lại niềm vui thư giãn cho gia chủ

Bể cá trong phòng ngủ mang đến những giờ phút thư giãn thích thú. Không có gì thoải mái hơn sau một ngày dài vất vả. Bạn nằm nghỉ ngơi và ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp đang bơi lội tung tăng trong dòng nước. Nhiều khi nó sẽ có cảm giác giống như bạn đang ngắm nhìn đàn cá ngoài tự nhiên vậy.

Để ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra

Một bể cá trong phòng ngủ là một ý tưởng hay nếu bạn có con nhỏ chạy nhảy. Để tránh vô tình va quẹt, tốt nhất nên đặt bể ở những nơi trẻ em không thể đến. Chẳng hạn như phòng ngủ của bố mẹ. Đây là một sự thay thế an toàn, không chỉ cho cá mà còn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

hinh-anh-ho-ca
Ưu điểm của việc để bể cá trong phòng ngủ

2.2. Nhược điểm của việc để bể cá trong phòng ngủ

Năng lượng phong thủy tiêu cực

Một bể cá trong phòng ngủ cũng phá vỡ một số quy tắc phong thủy bao gồm cả việc khuếch đại quá mức của yếu tố nước. Sự chuyển động liên tục của nước và môi trường nước sôi động có thể làm suy yếu cảm giác bình tĩnh và thay vào đó là cảm giác lo lắng. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn, khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng hơn.

Vấn đề về tiếng ồn hoặc âm thanh

Bể cá trong phòng ngủ có thể gây ồn ào, đặc biệt là khi bộ lọc hoạt động. Trong trường hợp nếu nó bị hỏng hoặc bẩn, có thể sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn nữa. Điều này có thể làm rối loạn giấc ngủ vì não của bạn sẽ liên tục cố gắng ghi lại hoặc xử lý âm thanh ngay cả khi bạn ngủ. Do đó, bạn sẽ không thể bước vào giai đoạn ngủ sâu cần thiết để cơ thể hoạt động được tối ưu.

Tạo mùi cho không gian phòng ngủ

Bể cá trong phòng ngủ có thể bốc mùi, ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn. Chất thải sinh học bao gồm cá chết, thức ăn dư thừa hoặc phân gây ra mùi hôi. Những mùi hôi này nếu không được xử lý tốt sẽ mang lại sự ảnh hưởng về lâu dài.

Mối quan tâm về chất lượng an toàn có thể xảy ra

Bể cá trong phòng ngủ cũng có thể gây rủi ro về an toàn. Nếu bể không được đặt trên một nền đủ vững chắc, nó có thể bị vỡ và tạo ra một mớ hỗn độn trong phòng. Chính vì thế, bạn phải đảm bảo rằng bể cá được đặt trên một bệ chắc chắn có thể giữ đủ trọng lượng của nó.

Độ ẩm của không gian phòng ngủ

Bể cá trong phòng ngủ có thể làm tăng độ ẩm, gây khó chịu cho giấc ngủ. Độ ẩm lý tưởng cho giấc ngủ là từ 30 đến 50. Và bất cứ điều gì khiến độ ẩm cao hơn có thể khiến bạn cảm thấy bị nghẹt mũi và đổ mồ hôi. Bể cá chắc chắn bổ sung độ ẩm cho không khí, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đi vào giấc ngủ của bạn nếu độ ẩm tăng cao.

hinh-anh-ho-ca
Nhược điểm của việc để bể cá trong phòng ngủ

3. Những điều cần lưu ý khi trả lời câu hỏi có nên để bể cá trong phòng ngủ

3.1. Vị trí đặt bể cá thích hợp nhất

Không bao giờ đặt bể cá dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian quá nhiều và trong những giờ nhiệt đỉnh điểm.

Không đặt bể cá ở bất kỳ nơi nào gần máy điều hòa, máy sưởi, bộ tản nhiệt hoặc lò sưởi.

Không đặt bể cá của bạn gần cửa ra vào. Vì sóng xung kích truyền từ việc đóng mở cửa liên tục có thể khiến cá sợ hãi.

Không bao giờ đặt một bể cá nặng lên trên bàn làm việc hoặc bất kỳ bệ nhẹ nào. Điều này có thể gây lật hoặc sập bể cá.

Không đặt bể cá ở giữa phòng, tốt nhất nên đặt bể cá của bạn dựa vào tường hoặc ở một góc, nơi có thêm trọng lượng hỗ trợ cũng như ít có khả năng bị đổ bể.

Không đặt bể cá trên sàn nhà, vì điều này cũng làm tăng khả năng xảy ra tai nạn hoặc có thể có vật lạ nguy hiểm rơi vào.

Không đặt bể cá quá gần TV. Âm thanh lớn từ loa có thể khiến cá của bạn sợ hãi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Không đặt bể cá phía trên ổ cắm điện hoặc quá gần thanh điện. Để tránh điện giật hoặc tai nạn về điện có thể xảy ra.

hinh-anh-ho-ca
Vị trí đặt bể cá thích hợp nhất

3.2. Sử dụng bộ lọc yên tĩnh

Nếu bạn là người cần sự im lặng tuyệt đối mới có thể ngủ được, rất có thể bạn sẽ muốn tắt bộ lọc hơn. Tuy nhiên, đừng bao giờ tắt bộ lọc, vì cá của bạn cần nó mọi lúc. Thường bộ lọc đi kèm với bể cá khi mua nó cực kỳ ồn và có thể làm phiền bạn vào ban đêm. Bạn có thể thay thế bộ lọc cũ của bể, bằng một bộ lọc yên tĩnh hơn.

hinh-anh-ho-ca
Sử dụng bộ lọc yên tĩnh

3.3. Kiểm soát độ ẩm của bể cá

Cá không sống tốt trong điều kiện ẩm ướt quá nhiều. Nếu bạn đóng cửa sổ phòng ngủ, đặc biệt là vào ban đêm, môi trường xung quanh bạn có thể trở nên khá ẩm ướt. Bạn không nên mở cửa sổ vì nó có thể làm thay đổi nhiệt độ. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên đậy nắp bể cá của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một máy hút ẩm cho phòng ngủ của mình. Hãy bật nó vào ban đêm hoặc buổi sáng để có thể kiểm soát độ ẩm của môi trường xung quanh.

co-nen-dat-be-ca-trong-phong-ngu
Kiểm soát độ ẩm của bể cá

3.4. Hãy làm sạch bể thường xuyên

Bạn hãy làm sạch bể cá thường xuyên hơn khi nó được đặt trong phòng ngủ của bạn. Thường xuyên xịt các mùi hương như nước hoa, chất khử mùi và làm mát không khí trong phòng ngủ của bạn. Điều này có thể khiến những giọt nước nhỏ li ti của chúng bị nước trong bể cá hấp thụ. Sẽ tăng thêm mùi thơm cho không gian phòng ngủ.

co-nen-dat-be-ca-trong-phong-ngu
Hãy làm sạch bể thường xuyên

3.5. Bạn có thể đặt hẹn giờ để tắt đèn

Trong khi bộ lọc cần được bật mọi lúc. Ánh sáng lại là một câu chuyện khác. Ban đêm tắt đèn cũng được. Đó thực sự là một phương pháp hay vì nó mang lại cho cá được trải nghiệm cả ngày lẫn đêm. Bạn có thể thực hiện việc này với bộ hẹn giờ để được thực hiện tự động.

co-nen-dat-be-ca-trong-phong-ngu
Bạn có thể đặt hẹn giờ để tắt đèn

Xem thêm các bài viết khác:

>>> Tổng hợp 100+ thiết kế nội thất chung cư 120m2 thu hút nhất mọi thời đại

>>> [TỔNG HỢP] TOP 50+ kệ trang trí phòng khách nhỏ được ưa chuộng nhất hiện nay

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

bang-gia-slv

quytrinhlamviec1

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhanh nhất!

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Đánh giá bài viết

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam