Màu sắc được coi là một phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ, thể hiện được cảm xúc và bầu không khí hiệu quả. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Vì vậy không nên xem nhẹ việc lựa chọn màu sơn cho không gian sống. Nếu bạn đang chọn màu sơn nhà, SLV Việt Nam sẽ hướng cho bạn những mẹo để chọn một màu sơn ưng ý theo sở thích của bạn ngay tại bài viết dưới đây!

1. Chọn màu sơn dựa trên mục đích của căn phòng và ý nghĩa màu sắc

Bước đầu tiên khi lựa chọn màu sơn nhà cho không gian sống là nghĩ về mục đích của căn phòng và ý nghĩa màu sắc mà bạn lựa chọn. Những màu sắc khác nhau tạo nên những bầu không khí và tâm trạng khác nhau cho ngôi nhà. Chẳng hạn như sự huyền bí của gam màu tối, sang trọng trong gam màu sáng, đam mê nhiệt huyết từ những gam màu nổi,…

chon-mau-son-nha (1)
Chọn màu sơn dựa trên mục đích của căn phòng và ý nghĩa màu sắc | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bằng cách hiểu rõ ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất. Bạn có thể tạo nên một không gian phù hợp với tâm trạng và mục đích mà mình mong muốn. Hãy tự trả lời 3 câu hỏi sau trước khi quyết định mình sơn cho căn phòng của mình theo tiêu chuẩn thiết kế nội thất:

  •  Công năng của căn phòng này là gì? (phòng để ngủ và thư giãn , phòng cho gia đình,…)
  •  Bạn muốn căn phòng mang bầu không khí như thế nào?
  •  Liệu màu sắc nào trong bảng màu có thể mang lại bầu không khí như vậy cho không gian?
mau-co-dien
Sơn cho căn phòng của mình theo tiêu chuẩn thiết kế nội thất | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ví dụ về chọn màu sơn nhà theo cách trên

Chẳng hạn như khi bạn muốn lựa chọn màu sơn cho phòng ngủ. Đây là không gian đặc biệt để bạn giải lao và thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi. Công năng chính của căn phòng chính là dành cho ngủ và nghỉ ngơi. Vì vậy căn phòng phải mang cảm giác thư giãn về dễ chịu. Những màu sắc có thể mang lại bầu không khí này chính là những tông màu mang lại cảm giác yên tĩnh dễ chịu như tông màu đất, trung tính, màu xanh dương nhạt, xanh lá  chết,…

chon-mau-son-nha (3)
Dùng tông màu mang lại cảm giác yên tĩnh dễ chịu cho phòng ngủ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nếu là căn phòng dành cho trẻ con. Đây là nơi mà trẻ nhỏ chơi đùa nên bạn hãy chọn những màu sắc sặc sỡ. Mang lại cảm giác năng động, vui vẻ và sáng tạo như màu vàng , cam,…

chon-mau-son-nha-dep (2)
Màu sắc năng động cho không gian của bé | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Chọn bảng màu sơn nhà (Color Scheme) của riêng bạn

Mẹo thứ hai khi lựa chọn màu sơn nhà chính là lựa chọn một bảng màu cho không gian sống của bạn.  Để lựa chọn màu sơn cho căn phòng, hãy cân nhắc những màu sắc sẽ có trong không gian từ đồ nội thất, phụ kiện, … từ đó lựa chọn màu sơn và kết hợp chúng thật hòa hợp tiêu chuẩn thiết kế nội thất.

tu-van-mau-son-nha (3)
Chọn bảng màu sơn nhà (Color Scheme) của riêng bạn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một cách dễ dàng để lựa chọn một bảng màu hoàn hảo là sử dụng vòng tròn màu sắc. Thông thường những màu sắc hòa hợp sẽ nằm cạnh nhau khoảng 2-3 màu trên vòng tròn màu sắc.

chon-mau-son-nha-dep (3)
Các màu nằm cạnh nhau trên vòng trong màu sắc | Nguồn ảnh: Sưu tầm
son-nha-mau-sang (1)
Các màu nằm cạnh nhau trên vòng trong màu sắc kết hợp hoàn hảo | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trong trường hợp bạn muốn không gian mình có nét đẹp thống nhất hoặc đơn sắc. Hãy sử dụng những màu sắc đậm nhạt từ họ màu sắc gốc mà bạn mong muốn.

son-nha-mau-sang (2)
Không gian có màu sơn đơn sắc | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngoài những màu sắc tương đồng bạn cũng có thể thử những màu sắc đối lập trên đường tròn màu sắc. Chúng sẽ mang lại một không gian sống tương phản đầy cả tính, bạn cũng có thể chọn màu nhấn cho không gian sống bằng phương pháp này.

son-nha-mau-sang (3)
Tông màu tương phản trên đường tròn màu sắc | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Hiểu rõ tông màu lạnh, ấm hoặc trung tính từ đó chọn màu sơn nhà phù hợp

Màu sắc thường được chia làm 3 loại chủ yếu bao gôm: tông màu chủ động (màu ấm), tông màu bị động (màu lạnh) và tông màu trung tính

Tông màu chủ động – màu ấm

Tông màu chủ động – màu ấm là những màu sắc như đỏ, cam, vàng, tone màu vintage, màu retro… Tông màu ấm thường mang lại vẻ đẹp nổi bật và chiếm ưu thế khi xuất hiện trong không gian. Tông màu này thích hợp sử dụng cho những không gian lớn. Giúp mang lại sự ấm áp và gắn kết cho cả căn phòng.

chon-mau-son-tuong (1)
Tông màu chủ động (màu ấm) | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tông màu bị động – màu lạnh 

Tông màu bị động – màu lạnh là những màu sắc như xanh dương, xanh lá, tím,… Tông màu lạnh giúp không gian mang cảm giác thanh tĩnh. Chúng tạo nên hiệu ứng thị giác tuyệt vời giúp những không gian nhỏ trở nên rộng rãi hơn.

chon-mau-son-tuong (2)
Tông màu bị động (màu lạnh) | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tông màu trung tính

Tông màu trung tính là những màu sắc còn lại như nâu, xám, trắng, be,…Màu trung tính không biến không gian trở nên chủ động hay bị động. Chúng đóng vai trò như là màu nền kết hợp cùng các màu sắc nhấn khác tạo nên không gian hiện đại tinh tế. Màu trung tính thường phù hợp với những không gian nhỏ hiện đại. Giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn.

chon-mau-son-tuong (3)
Tông màu trung tính | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Chọn màu sơn nhà dựa trên yếu tố ánh sáng

Có thể khẳng định rằng màu sơn không thể phô bày hết vẻ đẹp nếu không có sự phản chiếu từ ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc. Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cách chúng ta nhìn nhận màu sắc trong căn nhà. Nếu không gian của bạn có nhiều cửa số lớn và có thể tiếp nhận ánh sáng tự nhiên. Hãy sử dụng những màu sơn tối và lạnh để không gian trở nên bí ẩn và sang trọng hơn.

son-nha-mau-gi-sang-trong (2)
sử dụng những màu sơn tối và lạnh để không gian trở nên huyền bí và sang trọng hơn | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngược lại nếu không gian của bạn ít ánh sáng tự nhiên, hạn chế dùng các màu tối vì chúng sẽ biến không gian trở nên u tối và chật chội hơn. Thay vào đó hãy dùng những màu sơn sáng nhằm giúp không gian trở nên tươi mới và rộng rãi hơn.

tone-mau-vintage
Dùng những màu sơn sáng nhằm giúp không gian trở nên tươi mới | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tóm lại, việc lựa chọn màu sơn sáng hay tối cho không gian sẽ tùy thuộc với lượng ánh sáng tự nhiên sẵn có trong không gian của bạn. Hãy linh hoạt và sử dụng đúng theo tình trạng ánh sáng sẵn có để không gian mang lại bầu không khí phù hợp cho gia đình bạn.

mau-son-theo-ban-menh (1)
Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc và nội thất rất quan trọng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5. Kiểm tra màu sơn cẩn thận

Luôn kiểm tra màu sơn trước khi sơn lên tường. Khi sơn hãy luôn nhớ kiểm tra màu sơn bằng các mẫu thử trước. Đánh giá bằng cách đạt các mẫu thử lên tường. Kiểm tra chúng tương tác với ánh sáng tại khu vực như thế nào tại nhiều thời điểm trong ngày.

mau-son-theo-ban-menh (3)
Kiểm tra màu sơn cẩn thận | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn cũng nên cân nhắc màu sơn khi đi cùng đồ nội thất. Nguyên nhân là vì khi bạn sơn và kiểm tra ánh sáng tại một căn phòng trống sẽ khác biệt hoàn toàn với lúc bạn đã bài trí thêm đồ nội thất. Hãy cẩn thận và đầu tư thời gian vào nghiên cứu để không gian của bạn mang màu sắc ưng ý nhất có thể.

mau-son-theo-ban-menh (2)
Cân nhắc màu sơn khi đi cùng đồ nội thất | Nguồn ảnh: Sưu tầm

>> Tham khảo bài viết màu sắc trong nội thất tại đây

6. Chọn sơn có chất lượng cao

Hiện này trên thị trường có rất nhiều loại sơn với đa dạng đặc điểm và chất lượng khác nhau. Bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn màu sơn phù hợp với ngân sách của mình. Tuy nhiên hãy lựa chọn những màu sơn có độ bên và chất lượng cao để tránh những tình trạng đáng tiếc khi sử dụng như bong tróc, thấm nước,… Việc đầu tư tối đa vào mái ấm của mình là hoàn toàn xứng đáng. Vậy nên hãy lựa chọn loại sơn có chất lượng tốt nhất để không gian sống thêm sang trọng và bền bỉ hơn.

son-nha-mau-gi-sang-trong (3)
Chọn sơn có chất lượng cao | Nguồn ảnh: Sưu tầm

SLV Việt Nam vừa tổng hợp cho bạn các mẹo chọn màu sơn nhà. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng cho không gian của mình. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong thiết kế, hãy liên hệ ngay để được tư vấn thiết kế thi công nội thất SLV Vietnam nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công!

 

 

vi-sao-ban-chon-slvvietnam

quytrinhlamviec1

san-xuat-noi-that-theo-yeu-cau

Nguồn: Channel Dsigner

5/5 - (3 bình chọn)

CEO LÊ MINH VŨ

  • Anh Lê Minh Vũ theo học ngành Thiết Kế Nội Thất tại Trường Đại Học Kiến Trúc T.P Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp anh dành thời gian dài để công tác tại nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất để trao dồi kinh nghiệm thực tế. Với niềm đam mê cùng với định hướng phát triển rõ ràng, anh Vũ tiếp tục theo học và sở hữu tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Trường Đại Học Công Nghệ T.P Hồ Chí Minh (Hutech). Đây chính là nền tảng cũng như là bước đệm lớn cho sự thành lập và phát triển Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam.
  • Sau quãng thời gian đủ dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế bằng những dự án đa phong cách như các công trình hiện đại, sang trọng… Anh Lê Minh Vũ đã tự tin sáng lập Công Ty Nội Thất SLV Việt Nam nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp nội thất hoàn mỹ, đẳng cấp.
  • Facebook: facebook.com/victor.vu.14
  • Behance: behance.net/slvvietnam